Thể thao sức khỏe

Kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn quốc tế

Kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn quốc tế được quy định bởi FIFA – Liên đoàn bóng đá thế giới. Bài viết sau đây sẽ cập nhật kích thước sân bóng 111 người theo đúng quy định cùng một vài tiêu chuẩn để độc giả hâm mộ bóng đá có thể tham khảo.

Kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn quốc tế

Theo tiêu chuẩn của liên đoàn bóng đá thế giới thì kích thước sân bóng 11 người như sau:

  • Chiều rộng sân tối thiểu là 64m và tối đa là 75m.
  • Chiều dài sân bóng tối thiểu phải là 100m và tối đa không quá 110m.

Tuy nhiên, để đảm bảo kích thước sân bóng 11 trong thi đấu chuẩn quốc tế thì bắt đầu từ năm 2007 hiệp hội bóng đá quốc tế IFAB đã quyết định tiêu chuẩn sân bóng 11 người sẽ có kích thước 105x68m. Cỏ trên sân bóng phải thường xuyên được chăm sóc để đảm bảo về độ dài vừa phải không gây ra trơn trượt khi các cầu thủ thi đấu trên sân.

Một sân bóng đạt tiêu chuẩn quốc tế sẽ bao gồm những phần sau đây:

Các đường giới hạn sân

Đây chính là một bộ phận giúp cho các cầu thủ, trọng tài cùng với những người theo dõi trận đấu nói chung có thể phân biệt được rõ ràng các khu vực trên sân. Các đường giới hạn sân gồm có:

  • Đường biên ngang: Có 2 đường biên ngang, đây là đường giới hạn ngắn nằm ở chiều ngang của sân.
  • Đường biên dọc: Có 2 đường biên dọc với hướng dọc theo chiều dài của sân.
  • Đường tròn giữa sân: Đường này sẽ nằm tại khu vực giữa sân và có bán kính là 9m15. Tâm của hình tròn chính là tâm của sân thi đấu.
  • Đường giữa sân: là một đường thẳng được kẻ theo chiều ngang của sân. Đường kẻ này sẽ chia sân thành 2 phần bằng nhau.

>>> Sân thi đấu cùng với điều kiện thời tiết cũng chính là những yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả của trận đấu. Chính vì thế, những người chơi cá độ bóng đá cần phải tìm hiểu về sân thi đấu để đưa ra nhận định kèo, từ đó cơ hội giành phần thưởng sẽ cao hơn.

Khu vực cầu môn

Bắt đầu từ điểm cách cột dọc 5m50 trên đường biên ngang, kẻ 2 đường thẳng vuông góc với đường biên ngang, song song với nhau và có độ dài 5m50. Kẻ đường thẳng nối liền 2 đường thẳng đó. Phần diện tích tạo bởi những đường này chính là khu cầu môn.

Kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn quốc tế

Vị trí phạt đền

Vị trí phạt đền cũng được quy định rất rõ ràng trong tiêu chuẩn kích thước sân bóng 11 người. Bắt đầu từ điểm cách cột dọc 16m50 tình theo đường biên ngang kẻ vào khu vực trong sân 2 đường thẳng song song, 2 đường thẳng này vuông góc với đường biên ngang và có chiều dài 16m50. Nối liền 2 đoạn thẳng đó. Phần diện tích tạo bởi những đoạn thẳng này chính là khu vực phạt đền.

Khu cột cờ góc

Cột cờ góc có vị trí nằm ở phía 4 góc sân. Trên mỗi góc của sân đá bóng đều được cắm 1 cột cờ góc theo quy định:

  • Chiều cao tối thiểu là 1m50
  • Cột cờ kho được nhọn đầu để tránh gây thương tích cho các cầu thủ trong khi thi đấu
  • Hoặc cờ cũng có thể nằm ở bên ngoài đường giữa sân, vị trí cách 2 đường biên dọc

Cung phạt góc

Lấy vị trí cắm cột cờ góc làm tâm, vẽ vào trong sân ¼ đường tròn với bán kính 1m. Cung phạt góc chính là nơi mà các cầu thủ đặt bóng để thực hiện những pha đá phạt góc.

Cầu môn – Khung thành

Trên sân bóng 11 người sẽ có 2 khung thành. Khung thành được cấu thành từ 2 cột dọc (vuông góc với đường biên ngang). 2 cột này cách vị trí cắm cờ góc là 7m32. 1 xà ngang nối liền 2 cột dọc, nằm cách mặt sân 2m44.

Cột dọc cùng với xà ngang của khung thành phải có kích thước không rộng quá 12cm. Phần lưới phải được mắc vào xà ngang, cột dọc và gắn chắc xuống mặt sân phía sau cầu môn. Lưới phải có độ căng thích hợp để không gây cản trở cho các cầu thủ khi tham gia thi đấu như trường hợp bóng đã hoàn toàn vượt qua cầu môn nhưng lại bị bật trở lại sân. Chất liệu của lưới của thể làm bằng sợi nilon, sợi đay hoặc sợi vải. Tất cả cột dọc và xà ngang của cầu môn phải được sơn bằng màu trắng.

Để đảm bảo sự an toàn thì cầu môn phải gắn chặt xuống sân và được lắp ráp thật chắc chắn, đảm bảo đúng những yêu cầu theo quy định của liên đoàn bóng đá thế giới.

Sân bóng 11 người là sân rất rộng chỉ thường dành cho những giải đấu lớn hoặc những giải đấu mang tính chất quốc gia. Đối với những người muốn kinh doanh sân cỏ thì người ta thường đầu tư vào những sân bóng mini dành cho 5-7 người. Những sân bóng này được cấu tạo giống như sân bóng 11 người nhưng có kích thước nhỏ hơn và mặt sân thường được làm bằng cỏ nhân tạo.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho độc giả thông tin về kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn của liên đoàn bóng đá thế giới cùng với một vài thông tin về cỏ trên sân bóng. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho độc giả những thông tin hữu ích khi tìm hiểu về môn thể thao vua này.