Tin Tức Tổng Hợp

VPF là gì? Vai trò của VPF đối với nền bóng đá Việt Nam?

vpf-la-gi-vai-tro-cua-vpf-doi-voi-nen-bong-da-viet-nam

Nếu các bạn là fan hâm mộ chân chính của bóng đá nước nhà thì chắc chắc đã từng nghe nhắc đến VPF. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người nhầm lẫn giữa các tổ chức trong bóng đá ở Việt Nam. Vậy VPF là gì? Vai trò của VPF đối với nền bóng đá Việt Nam như thế nào? Hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây của KQ Bong Da để hiểu thêm về nó nhé.

VPF là gì?

vpf-la-gi
VPF là gì?

VPF hay còn có tên gọi đầy đủ khác là “The Viet Nam Professional Football Joint Stock Company”. Vậy VPF là gì? Đây là một công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam. Đơn vị này được biết đến là cơ quan chuyên điều hành, tổ chức và quản lý các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp được tổ chức ở Việt Nam.

Ngày 29/05/2011, tại trụ sở VFF đã diễn ra một cuộc họp với sự góp mặt của hơn 25 đại diện của các câu lạc bộ trên toàn quốc. Tại đây, đại diện của các câu lạc bộ đã tiến đến ý kiến thống nhất về việc thành lập một công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam hay được gọi tắt là VPF.

VPF được thành lập với số vốn điều lệ là 30 tỷ đồng. Trong đó, VFF sở hữu khoảng 35.4% vốn điều 15 câu lạc bộ thuộc giải vô địch quốc gia cũng đóng góp lên đến 54.6% vốn và 10 câu lạc bộ ở giải hạng Nhất đóng góp khoảng 10% vốn điều lệ. Tổ chức này chính thức bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 14/12/2011.

Cơ cấu tổ chức của VPF

co-cau-to-chuc-cua-VPF
Cơ cấu tổ chức của VPF

Vì là công ty nên VPF cũng có cơ cấu tổ chức rõ ràng. Tuy nhiên, vấn đề tranh cử và bầu cử luôn xảy ra nhiều xung đột, chuyện lùm xùm. Trong thời gian đầu đi vào hoạt động, tổ chức VPF đã có những vị lãnh đạo đầu tiên ở Đại hội cổ đông lần thứ nhất bao gồm:

Ban lãnh đạo của VPF

 • Chủ tịch Hội đồng quản trị là Võ Quốc Thắng
 • Phó chủ tịch là Lê Hùng Dũng, Đoàn Nguyên Đức và Nguyễn Đức Kiên
 • Tổng giám đốc là Phạm Ngọc Viễn
 • Phó Tổng giám đốc là Phạm Phú Hòa và Lưu Quang Lãm.

Hội đồng quản trị bao gồm những thành viên như:

 • Chủ tịch: 1 người
 • Phó Chủ tịch: 1 người
 • Ủy viên: 6 người

Ban Kiểm soát bao gồm

 • Trưởng ban: 1 người
 • Thành viên: 2 người

Ban Tổng Giám đốc gồm những thành viên như:

 • Tổng Giám đốc: 1 người
 • Phó Tổng Giám đốc: 1 người

Ban Tổ chức giải đấu gồm

 • Trưởng ban tổ chức những Giải Bóng đá chuyên nghiệp: 1 người

Vai trò quan trọng của VPF trong nền bóng đá Việt Nam

vai-tro-quan-trong-cua-vpf-doi-voi-nen-bong-da-viet-nam
Vai trò quan trọng của VPF trong nền bóng đá Việt Nam

Sau khi tìm hiểu VPF là gì, chắc hẳn các bạn đã nắm được đây là công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Vậy vai trò của tổ chức này đối với nền bóng đá nước nhà như thế nào. Hãy cùng theo dõi những chia sẻ tiếp theo của Kqbongda nhé.

Cũng như các công ty và doanh nghiệp quản lý hiện nay, VPF được biết tới là một tổ chức quản lý thuộc lĩnh vực bóng đá tại Việt Nam. Đặc biệt, đây sẽ là điều hành, tổ chức và quản lý các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp cho những câu lạc bộ Việt Nam theo đúng quy định của VFF – Liên Đoàn Bóng Đá đưa ra.

Trước khi cơ quan VPF chính thức ra đời, thì VFF chính là đơn vị trực tiếp thực hiện các công việc điều hành, quản lý và tổ chức các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp lớn nhỏ cho các câu lạc bộ nam/ nữ.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động xảy ra một số vấn đề, vì thế mà dẫn tới nhiều sự tranh cãi. Chính vì vậy, VPF đã ra đời và thay thế cho VFF – Liên đoàn bóng đá Việt Nam để thực hiện các công việc trên cho nền bóng đá Việt Nam.

Bên cạnh đó, với những vấn đề trong khâu điều hành và quản lý đã khiến cho tổ chức VFF này cùng nhiều vị lãnh đạo mâu thuẫn với nhau. Trong bối cảnh đó, VPF – công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam được chính thức ra đời để trở thành một đơn vị độc lập với mục đích rõ ràng tạo ra những giải đấu bóng đá và quản lý khách quan hơn.

Tại tổ chức VPF này, các ông bầu của những câu lạc bộ bóng đá sẽ có tiếng nói ngang hàng với các vị cổ động của VFF. Do đó, những quyết định khi được đưa ra đều dựa trên sự thống nhất của nhiều đội bóng.

Hạn chế của VPF

Sau khi được thành lập và phát triển, thì tổ chức VPF này vẫn chưa thực sự có nhiều bước tiến như chúng ta mong đợi. Thậm chí, VPF còn bị thụt lùi hơn.

VPF đã thất bại trong việc thực hiện bán bản quyền cũng như quyền lợi cho các đơn vị tổ chức giải đấu. Điều này đã gây ra khá nhiều sự bức xúc cho những câu lạc bộ bóng đá.

Hình ảnh cùng sự ấn tượng và nhiều ác cảm dành cho giải đấu V-League vẫn chưa thấy cải thiện rõ ràng chút nào. Hầu hết, các vòng đấu đều xảy ra nhiều sự cố hoặc góc khuất mà vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Như vậy, KQ Bóng đá đã vừa giải đáp cho các bạn VPF là gì và vai trò của VPF đối với nền bóng đá Việt Nam. Hy vọng với những chia sẻ này các bạn đã hiểu thêm về tổ chức VPF này. Hãy thường xuyên theo dõi các trận đấu thi đấu hôm nay và cập nhật kịp thời kết quả bóng đá Đức để giúp ích cho việc tham gia cá cược sau này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.