Thuốc

Các loại thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh nhanh, hiệu quả, an toàn

Hầu hết trẻ em nào cũng thường hay gặp phải tình trạng sốt, khi trẻ sốt bậc phụ huynh rất lo lắng. Không nên lạm dụng và sử dụng thuốc bừa bãi. Hãy cùng tìm hiểu các loại thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh hiệu quả, an toàn.

Nội dung tóm tắt

Trẻ sốt bao nhiêu độ nên uống thuốc?

Sốt ở trẻ có rất nhiều nguyên nhân gây ra, cần xác định được nguyên nhân gây sốt, kết hợp điều trị cả nguyên nhân và triệu chứng trẻ mới nhanh trở về trạng thái bình thường.

Để xác định trẻ có sốt hay không, cha mẹ cần phải đo nhiệt độ cơ thể trẻ bằng nhiệt kế, không nên chỉ xác định tình trạng sốt bằng cách sờ trán và ước lượng.

Trường hợp trẻ sốt dưới 38,5 độ C

 • Được xác định là sốt nhẹ và trường hợp này chưa cần dùng tới thuốc hạ sốt, mà chỉ cần dùng các biện pháp vật lý. Lấy khăn ấm lau cho trẻ ,nới lỏng quần áo, mặc đồ thoáng mát cho trẻ.
 •  Nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi cho trẻ bú theo nhu cầu và tăng số lần cho trẻ bú, nếu trẻ trên 6 tháng ngoài cho trẻ bú có thể cho trẻ uống thêm nước oresol bù điện giải.

Trường hợp trẻ sốt trên 38,5 độ C

Khi trẻ sốt trên 38,5 độ nên cho uống thuốc
                               Khi trẻ sốt trên 38,5 độ nên cho uống thuốc
 • Trên 38,5 độ nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt và kết hợp với các phương pháp vật lý giúp trẻ hạ sốt như ở trường hợp sốt nhẹ. Phụ huynh nên đưa trẻ tới cơ sở y tế để xác định được nguyên nhân và được bác sĩ kê các loại thuốc hạ sốt, liều lượng phù hợp với trẻ.

*****Tham khảo thêm: Các loại thuốc sắt cho bà bầu được ưa chuộng nhất hiện nay

Trường hợp sốt trên 39 độ C

 • Sốt ở mức nhiệt độ này có thể dẫn đến co giật. Trường hợp này bố mẹ sau khi cho trẻ uống thuốc hạ sốt, mặc quần áo thoáng mát nên cho trẻ tới viện để được xử lý kịp thời.
 • Nếu trẻ xuất hiện co giật dùng một khăn mềm vào miệng cho trẻ đề phòng trẻ cắn vào lưỡi và phải nhanh chóng hạ sốt, cởi bớt quần áo cho trẻ.

Các loại thuốc hạ sốt dùng cho trẻ em

Trong tủ thuốc gia đình nên dự trữ một số loại thuốc trong đó có thuốc hạ sốt. Loại thuốc hạ sốt hay được sử dụng nhất là paracetamol và ibuprofen.
Các loại thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh
                                   Các loại thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh

Tuy nhiên paracetamol luôn là loại thuốc được lựa chọn ưu tiên hơn vì:

 • An toàn, có thể dùng cho nhiều đối tượng, sử dụng đúng cách ít gây tác dụng phụ và dễ sử dụng
 • Ibuprofen không khuyến khích dùng cho trẻ em dưới 1 tuổi
 • Ở Việt Nam tỉ lệ sốt xuất huyết cao nên ibuprofen không được sử dụng rộng rãi, do làm tăng nguy cơ chảy máu trong bệnh lý sốt xuất huyết.

Đối với trẻ em hạ sốt nên dùng cho trẻ loại paracetamol đơn thuần. Trong thành phần chính của thuốc chỉ có paracetamol, tác dụng hạ sốt và chống viêm nhẹ. Được dùng trong các trường hợp sốt do trẻ mọc răng, sốt virus…

Có nhiều dạng chế phẩm phù hợp với trẻ như dạng gói bột có hương vị dễ uống tác dụng nhanh, dạng siro hay loại đặt hậu môn. Nên lựa chọn các loại thuốc có hàm lượng 80mg, 150mg và 250mg phù hợp theo cân nặng của từng trẻ.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ em

 • Không tự ý sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ nhỏ dưới 3 tháng tuổi khi chưa có ý kiến của bác sĩ.
 • Liều lượng thuốc hạ sốt cần dựa trên cân nặng thực tế của trẻ, không phải theo tuổi. 
 • Cần tuân thủ khoảng cách an toàn giữa 2 lần sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ để phòng ngừa tình trạng quá liều, có thể dẫn đến ngộ độc cấp tính rất nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.
 • Thuốc hạ sốt dùng phải còn hạn sử dụng.
 • Tuyệt đối không phối hợp sử dụng thuốc paracetamol và thuốc ibuprofen vì làm tăng tác dụng độc tính của thuốc.
 • Dù là dạng thuốc nào thì thành phần cũng như nhau, không nên nghĩ dùng 2 dạng thuốc khác nhau thì không cần tuân thủ thời gian giữa 2 lần sử dụng. 
Rate this post