Giáo Dục

Liệu có nên học Cao đẳng không?

Hiện nay rất nhiều bạn trẻ muốn học nhanh ra trường sớm để sớm có thu nhập và tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm việc. Với thời gian đào tạo ngắn hơn hệ Đại học, có nên học Cao đẳng không là câu hỏi được rất nhiều thí sinh tìm hiểu. Hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Trong những năm trở lại đây, các thí sinh đang có xu hướng lựa chọn theo học hệ Cao đẳng bởi rất nhiều ưu điểm vượt trội. Cụ thể, hình thức xét tuyển đơn giản hơn hệ Đại học, thời gian đào tạo ngắn, chương trình đào tạo bám sát thực tế, tiết kiệm được học phí cũng như chi phí sinh hoạt. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội nghề nghiệp rộng mở với mức lương vô cùng hấp dẫn. Do đó, tại Việt Nam học Cao đẳng đang dần trở thành lựa chọn hàng đầu của giới trẻ.

Theo thống kê có rất nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp tại các trường Cao đẳng đã thành công tại nhiều công ty, tập đoàn lớn. Ngoài ra, còn có rất nhiều bạn tự lập nghiệp và mở công ty riêng.

Nội dung tóm tắt

Có nên học Cao đẳng không?

Hiện nay, bằng Cao đẳng có giá trị cao trong xét tuyển nhân sự của rất nhiều doanh nghiệp. Đặc biệt, sinh viên sau khi tốt nghiệp tại các trường Cao đẳng thường có việc làm ngay cũng như nhận được nhiều đánh giá cao từ nhà tuyển dụng. Dưới đây là những ưu điểm khi bạn theo học hệ Cao đẳng:

Thời gian đào tạo ngắn

Thực tế, thời gian đào tạo hệ Cao đẳng chỉ từ 2,5 năm đến 3 năm ngắn hơn hẳn so với hệ Đại học ( từ 4 – 6 năm). Điều này sẽ giúp sinh viên rút ngắn được thời gian học, nhanh chóng ra trường để sớm có thu nhập và chủ động về kinh tế. Bên cạnh đó, bạn sẽ tiết kiệm được về học phí cũng như chi phí sinh hoạt trong suốt quá trình học tập.

Thời gian đào tạo hệ Cao đẳng ngắn hơn hệ Đại học
Thời gian đào tạo hệ Cao đẳng ngắn hơn hệ Đại học

Ngoài ra, các bạn có thể lựa chọn nhiều phương thức học tập khác nhau như: học chính quy, học online, học liên thông,…

Cơ hội việc làm rộng mở

Sau khi tốt nghiệp tại các trường Cao đẳng, sinh viên sẽ có vô vàn cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn với mức lương mà nhiều người ao ước. Với tấm bằng Cao đẳng, bạn sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà tuyển dụng.

Ngoài ra, khi học Cao đẳng các bạn sinh viên sẽ có cơ hội học hỏi từ các chuyên gia trong ngành và những người có kinh nghiệm. Từ đó, các bạn có thể phát triển kỹ năng và hiểu biết trong lĩnh vực mà bạn muốn theo đuổi.

Chương trình học gắn liền thực tế

Chương trình đào tạo hệ Cao đẳng thường gắn liền với thực tế và ít lý thuyết hơn so với hệ Đại học. Sinh viên khi theo học sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về ngành học của mình, cũng như những kỹ năng thực hành, ứng dụng và sáng tạo.

Ngoài ra, các bạn còn được tham gia các dự án, khóa luận, thực tập,….ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Điều này giúp sinh viên có thể trau dồi kinh nghiệm thực tế cũng như rèn luyện các kỹ năng nghề nghiệp để nâng cao năng lực của bản thân.

Khả năng cạnh tranh cao

Các sinh viên khi học hệ Cao đẳng thường tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tiễn thông qua việc học tập trong môi trường thực hành và thực tập sớm tại các doanh nghiệp. Do đó, các bạn sẽ chiếm được ưu thế và có khả năng cạnh tranh cao khi ứng tuyển.

Với thời gian đào tạo ngắn, các bạn sẽ ra trường và có thể đi làm sớm. Từ đó, sinh viên sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm có thể thăng tiến trong tương lai. Ngoài ra, khi học Cao đẳng các bạn còn được trang bị các kỹ năng mềm quan trọng như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng thuyết trình,…giúp bạn làm việc hiệu quả và được đánh giá cao trong công việc.

Học phí thấp

Học phí là một trong những quan tâm hàng đầu của thí sinh khi đăng ký theo học tại một trường. Với thời gian đào tạo ngắn hơn so với hệ Đại học, sinh viên có thể tiết kiệm được chi phí sinh hoạt và học phí. Đặc biệt, mức học phí của hệ Cao đẳng thường thấp và ổn định hơn so với hệ Đại học. Từ đó, các bạn sinh viên có thể yên tâm học tập hơn mà không phải lo lắng về kinh tế.

Mức thu nhập ổn định

Thực tế cho thấy, học Cao đẳng giúp bạn có cuộc sống tốt với mức thu nhập ổn định trong tương lai. Theo thống kê, mức thu nhập của các sinh viên tốt nghiệp hệ Cao đẳng hoàn toàn có thể đáp ứng tốt nhu cầu của cuộc sống. Đặc biệt, nếu bạn có năng lực tốt và có tinh thần cầu tiến, biết tận dụng cơ hội thì mức thu nhập của bạn có thể cao hơn rất nhiều.

Như vậy có thể kết luận rằng, có nên học Cao đẳng không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố cũng như nhu cầu học tập của từng người. Thực tế, dù bạn học Đại học hay Cao đẳng thì đều có rất nhiều cơ hội việc làm dành cho bạn. Điều quan trọng là các bạn cần nỗ lực học tập để có kết quả tốt nhất. Với hệ Cao đẳng, sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên ngành cũng như kỹ năng nghề nghiệp cần thiết giúp các bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập ổn định.

Có nên học Cao đẳng không?
Có nên học Cao đẳng không?

Với những thí sinh đăng có dự định học ngành Y Dược muốn học nhanh, ra trường sớm thì có thể đăng ký theo học tại các trường Cao đẳng. Tại khu vực TPHCM, có khá nhiều trường Cao đẳng Y Dược uy tín, trong số đó có thể kể đến Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Nhà trường đào tạo hệ Cao đẳng chính quy trong vòng 3 năm với mức học phí được đánh giá thấp, phù hợp với phần lớn sinh viên và các hộ gia đình. Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch luôn tự hào là địa chỉ cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Y tế hàng năm. Theo thống kê cho thấy có hơn 98% sinh viên sau khi tốt nghiệp tìm được việc làm và có thu nhập ổn định.

Bài viết trên đã cung cấp toàn bộ thông tin chi tiết giải đáp cho câu hỏi: Có nên học Cao đẳng không? Học Cao đẳng mang lại rất nhiều lợi thế, do đó các bạn hãy định hướng nghề nghiệp thật đúng đắn để lựa chọn được môi trường phù hợp với bản thân trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)