Giáo Dục

Giải đáp: Học gì để mở tiệm thuốc tây?

hoc-gi-de-mo-tiem-thuoc-tay

Trong những năm gần đây, việc mở tiệm thuốc tây và nhà thuốc tư nhân trở thành lựa chọn phổ biến với nhiều bạn trẻ. Bài viết sẽ giải đáp cho độc giả biết được cần học gì để mở tiệm thuốc tây và điều kiện để mở tiệm thuốc tây là gì.

Tất cả các ngành nghề kinh doanh, đều phải thực hiện dưới những quy định và điều kiện cụ thể, không riêng gì kinh doanh tiệm thuốc, nhà thuốc.

Nội dung tóm tắt

Phân biệt tiệm thuốc và nhà thuốc

Hiện nay có hai hình thức kinh doanh dược phẩm phổ biến là nhà thuốc và tiệm thuốc. Hai hình thức này có sự khác nhau như sau:

Khoản mục Nhà thuốc Tiệm thuốc, quầy thuốc
Về người phụ trách chuyên môn Dược sĩ đại học phụ trách chuyên Dược sĩ trung học phụ trách chuyên
Về phạm vi hoạt động Được bán lẻ thuốc thành phẩm; pha chế thuốc theo đơn Được bán lẻ thuốc thành phẩm
Về địa bàn hoạt động Được mở tại bất kỳ địa bàn nào Được mở tại địa bàn huyện, xã của các huyện ngoại thành, ngoại thị của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Về việc thay đổi thuốc trong đơn Được quyền thay thế thuốc cùng loại trong đơn nếu được sự đồng ý của người mua Không được thực hiện việc thay thế thuốc trong đơn
hoc-gi-de-mo-tiem-thuoc-tay-2
Cần phân biệt nhà thuốc và tiệm thuốc tây

Cần học gì để mở tiệm thuốc tây?

Theo Luật Dược số 105/2016/QH13 quy định:

 • Đối với nhà thuốc: bắt buộc phải tốt nghiệp ngành Dược sĩ hệ Đại học trở lên và phải có kinh nghiệm thực hành ngành Dược tại các cơ sở chuyên môn về thuốc ít nhất là 2 năm.
 • Đối với tiệm thuốc: phải tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp ngành Dược và có kinh nghiệm thực hành tại các cơ sở kinh doanh về thuốc trong khoảng thời gian ít nhất là 1,5 năm.
 • Phải có chứng chỉ hành nghề do Sở y tế cấp.

Nếu muốn được cấp chứng chỉ hành nghề phải tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng, Trung cấp các ngành Dược, Y học cổ truyền hay dược học cổ truyền, Y đa khoa, hóa học, sinh học,…

Theo đó, muốn mở tiệm thuốc tây cần học ngành Dược và có bằng Cao đẳng, Trung cấp ngành Dược, và có 18 tháng thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp. Theo quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, ngành Dược được đào tạo trong thời gian 3 năm, có nhiều trường tuyển sinh Cao đẳng Dược điều kiện khá đơn giản, chỉ cần các bạn đã tốt nghiệp THPT là có thể theo học.

Hiện nay mức sống của người dân ngày một tăng cao, nhu cầu chăm sóc sức khỏe cũng lớn hơn, tiệm thuốc, nhà thuốc trở nên vô cùng cần thiết bởi tệp khách hàng đa dạng mọi lứa tuổi, tầng lớp.

hoc-gi-de-mo-tiem-thuoc-tay-1
Muốn mở tiệm thuốc tây cần học ngành Dược và có bằng Cao đẳng

Điều kiện cơ sở vật chất để mở tiệm thuốc

Ngoài những yêu cầu bắt buộc về bằng cấp, kinh nghiệm, tiệm thuốc cần phải đáp ứng điều kiện cơ sở vật chất theo quy định.

 • Diện tích tối thiểu của tiệm thuốc là 10 mét vuông, cao ráo và sạch sẽ.
 • Tiệm thuốc tư nhân cần chọn địa điểm thuận tiện cho kinh doanh ở gần khu dân cư nhiều người sinh sống để phục vụ nhu cầu của khách hàng
 • Nhiệt độ trong tiệm thuốc đảm bảo luôn ở mức dưới 30 độ C, độ ẩm đạt chuẩn dưới 75%.
 • Tiệm thuốc có khu vực bảo quản thuốc riêng biệt, có tài liệu phục vụ chuyên môn.
 • Trần tiệm thuốc phải chắc chắn, chống mưa gió để thuốc không hư hỏng.
 • Tiệm thuốc được trang bị đầy đủ các thiết bị và dụng cụ phòng cháy, chữa cháy để đảm bảo an toàn.
 • Cần có các thiết bị cần thiết gồm khay đếm, túi đựng thuốc để phục vụ bán thuốc, tránh nhầm lẫn.
 • Có số vốn ít nhất là 100 triệu trở lên
 • Phải có chứng chỉ hành nghề Dược do Sở y tế cấp.

Học ngành Dược ở đâu để mở tiệm thuốc?

Điều kiện khi mở tiệm thuốc là phải có bằng tốt nghiệp ngành Dược từ Cao đẳng trở lên. Những bạn trẻ có ước mơ mở tiệm thuốc cần tìm hiểu nơi học uy tín tại một số trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn…Sinh viên tốt nghiệp ngành Dược hệ Cao đẳng không được phép mở nhà thuốc nhưng có quyền xin cấp phép mở tiệm thuốc tư nhân. Các Dược sĩ cũng có thể vừa học, vừa đăng ký học Liên thông lên hệ Đại học để đủ điều kiện mở nhà thuốc tại thành phố.

Mở tiệm thuốc tây tuy không yêu cầu khắt khe như nhà thuốc nhưng vẫn cần đảm bảo đủ các điều kiện theo quy định. Người mở tiệm thuốc cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nắm được quy trình làm thủ tục và đảm bảo được những giấy tờ mở tiệm thuốc.

Với những chia sẻ trên đây về thắc mắc học gì để mở tiệm thuốc tây chắc hẳn các bạn trẻ đã nắm được quy định pháp lý mới nhất. Từ đó các bạn sẽ lựa chọn nên học Đại học hay Cao đẳng để ra trường chủ động hơn trong việc mở nhà thuốc, tiệm thuốc.

Rate this post