Giáo Dục

Tìm hiểu mức học phí các trường đại học công lập ở TPHCM

học phí các trường đại học công lập ở tphcm

Học phí là một trong những yếu tố quan trọng để các thí sinh quyết định lựa chọn trường để theo học. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc về mức học phí các trường đại học công lập ở TPHCM.

Nội dung tóm tắt

1. Học phí các trường đại học công lập ở TPHCM

Bên cạnh lựa chọn ngành học thì học phí là một vấn đề mà các thí sinh và phụ huynh quan tâm. Các bạn hãy xem học phí các trường đại học công lập ở TPHCM dưới đây nhé.

Mỗi năm, có thể các trường sẽ điều chỉnh học phí cụ thể tại đề án tuyển sinh, do đó, các mức học phí này chỉ mang tính chất tham khảo.

Đại học Sư phạm TP.HCM

Đứng đầu danh sách các trường đại học học phí thấp ở TPHCM đó là trường Đại học Sư phạm TP.HCM. Đối với những ngành sư phạm, sinh viên được học hoàn toàn miễn phí. Còn với những ngành ngoài sư phạm, mức học phí sẽ tương ứng với số tín chỉ mà sinh viên đăng ký trong các kỳ học.

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn

Mức học phí năm 2018 của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TPHCM là 148.000 đồng/tín chỉ. Riêng các chuyên ngành Lịch sử Đảng, Triết học Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Hán Nôm và các lớp cử nhân tài năng sẽ được miễn học phí.

Đại học Khoa học Tự nhiên

Theo thông tin tuyển sinh của trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TPHCM, học phí trung bình dự kiến năm 2019-2020 đối với sinh viên chính quy là 1.060.000 đồng/tháng. Lộ trình tăng học phí tối đa cho năm học 2020-2021 là 1.170.000 đồng/tháng.

Đại học Bách Khoa TPHCM

Đại học Bách Khoa Tp.HCM là một trong những trường đại học thuộc top đầu tại khu vực miền Nam và trên cả nước về chất lượng đào tạo. Trường có mức học phí khoảng 8 triệu/năm, kèm theo chương trình học tập linh hoạt, sáng tạo, vì thế trường luôn là niềm mơ ước được theo học của nhiều bạn sinh viên cấp 3 trên toàn quốc. Theo lộ trình tăng học phí của trường mỗi năm sẽ không quá 10%.

học phí các trường đại học công lập ở tphcm

Tìm hiểu mức học phí các trường đại học công lập ở TPHCM

Đại học Kinh tế – Luật TPHCM

Trường Đại học Kinh tế – Luật là cơ sở giáo dục bậc đại học trực thuộc Trường Đại học Quốc gia TP.HCM, được thành lập ngày 6 tháng 11 năm 2000. Hiện các lớp đại trà của trường Đại học Kinh tế – Luật TP HCM có mức học phí trung bình 8.9 triệu đồng/năm (275.000 đồng/tín chỉ).

Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia ra hai mức học phí riêng cho người có hộ khẩu TP.HCM và sinh viên từ các tỉnh thành khác. Sinh viên hệ chính quy có hộ khẩu TP.HCM và học viên hệ vừa làm vừa học đang công tác tại các cơ sở y tế thuộc TP.HCM, đóng học phí 11,8 triệu đồng/năm (10 tháng).

Đại học Giao thông Vận tải TP HCM

Đây là một trong những cơ sở đào tạo nhân lực trong lĩnh vực nghiên cứu kỹ thuật, kinh tế, giao thông được nhiều bạn trẻ quan tâm và theo học. Trường Đại học Giao thông Vận tải TP HCM chia ra hai mức tín chỉ cho sinh viên như sau: nhóm ngành khối kỹ thuật: 272.000 VNĐ/ tín chỉ; còn các ngành khối kinh tế: 228.000 VNĐ/ tín chỉ. Theo đó, học phí cho một học kỳ của sinh viên vào khoảng 4 triệu.

Đại học Nông Lâm TP HCM

Đại học Nông Lâm là nơi đào tạo nhiều ngành chuyên về Nông lâm ngư nghiệp, Cơ khí, Kinh tế, Quản lý, Ngoại ngữ, Sư phạm, Môi trường, Sinh học, Hóa học và Công nghệ thông tin. Mức học phí của trường chia ra 2 loại như sau: nhóm ngành 1 là 264.000 đồng/tín chỉ; nhóm ngành 2 là 314.000 đồng/tín chỉ.

Đại học Lao động Xã hội Cơ sở 2

Đây là một ngôi trường tại TP.HCM có khuôn viên rộng lớn, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; là nơi lý tưởng cho việc giảng dạy, học tập, nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Trường Đại học Lao động Xã hội cơ sở 2 tại TP.HCM có học phí trung bình mức 5 triệu/năm.

Đại học Công nghệ thông tin TP.HCM

Đây là một ngôi trường đại học công lập được nhiều bạn trẻ đam mê lĩnh vực công nghệ thông tin theo học. Hiện trường Đại học Công nghệ thông tin TP HCM có mức học phí trung bình khoảng 6.5 triệu/ năm.

2. Một số trường cao đẳng có học phí thấp ở TPHCM

Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong đơn vị đào tạo ngành y dược hệ cao đẳng có học phí thấp ở TPHCM hiện nay. Năm 2019, mức học phí các ngành thuộc hệ cao đẳng: 800.000VNĐ/tháng và Trung cấp Y sĩ Y học Cổ truyền là 760.000 đồng/tháng.

Bên cạnh đó, nhằm tạo điều kiện cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn cũng như khích lệ các bạn có thành tích học tập cao, trường Cao Đẳng Phạm Ngọc Thạch còn dành nhiều suất học bổng và các chính sách miễn giảm học phí cho sinh viên.

học phí các trường đại học công lập ở tphcm

Tìm hiểu mức học phí các trường đại học công lập ở TPHCM

Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một trong những đơn vị đào tạo lĩnh vực y dược chất lượng và uy tín tại khu vực phía Nam. Hiện trường có 2 cơ sở tại TP. HCM và đào tạo 5 chuyên ngành chính là: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều Dưỡng, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng xét nghiệm Y học, Cao đẳng phục hồi chức năng.

Trường đang áp dụng mức học phí theo đúng quy định của Bộ Lao động TB&XH. Cụ thể, trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn quy định mức học phí như sau:

  • Cao đẳng hệ chính quy: 900.000 đồng/ tháng.
  • Hệ liên thông cao đẳng: 900.000 đồng/ tháng.
  • Hệ văn bằng 2 cao đẳng: 900.000 đồng/ tháng.

Mức học phí này được đánh giá là phù hợp với mọi đối tượng sinh viên. Ngoài ra, trường còn có nhiều chính sách miễn giảm học phí và các chương trình học bổng dành cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và có thành tích học tập cao.

Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại

Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại được thành lập vào năm 1997, là một trường cao đẳng trực thuộc Bộ công thương. Ngôi trường này đào tạo đa ngành gồm nhiều lĩnh vực, nhưng chủ yếu vẫn là những chuyên ngành liên quan đến tài chính và kế toán như: Luật thương mại, Ngoại ngữ cơ bản, Kế toán Tài  chính, Quản trị Kinh doanh….

Hiện nay, trường chủ yếu đào tạo theo hình thức tín chỉ với mức học phí của mỗi tín là 180.000 VNĐ/tín. Theo đó, trung bình một năm, sinh viên khi theo học sẽ phải đóng học phí cho nhà trường khoảng 2.900.000 VNĐ/năm. Với mức học phí này, trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại nằm trong danh sách các trường cao đẳng học phí thấp ở TP HCM.

Cao đẳng Kinh tế TP. HCM

Trường Cao đẳng Kinh Tế TP. HCM là trường cao đẳng công lập, trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM. Trải qua 27 năm hình thành và phát triển, nhà trường được đánh giá là đơn vị đào tạo chất lượng và uy tín về các ngành kinh tế trình độ trung cấp chuyên nghiệp và cao đẳng. Năm 2016 – 2017, học phí của trường là 5 triệu/năm. Mức học phí này được đánh giá là khá rẻ so với mức học phí của các trường cao đẳng khác. Tuy nhiên, chất lượng đào tạo của trường luôn được đánh giá cao.

Tổng hợp

Rate this post