Bản tin tuyển sinh

Cơ hội việc làm và mức lương ngành Hộ sinh

lương ngành hộ sinh

Hộ sinh là một ngành nghề rất quan trọng hệ thống ngành y tế hiện nay. Do đó, ngành học này đang thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ bởi cơ hội việc làm rộng mở cùng mức lương ngành Hộ sinh khá hấp dẫn.

Nội dung tóm tắt

1. Những công việc chính của nữ Hộ sinh

Hộ sinh hay còn gọi là Y tá hộ sinh, đây là ngành học liên quan đến chuyên môn về sinh nở. Những nữ Hộ sinh là những người được đào tạo bài bản để đảm nhiệm công việc chăm sóc sức khỏe của sản phụ và trẻ sơ sinh; nhằm đảm bảo về mặt tâm lý, sinh lý, sự an toàn của mẹ và bé. Với vai trò quan trọng của mình thì nữ Hộ sinh sẽ phải đảm nhiệm những công việc sau đây:

  • Đón tiếp, hướng dẫn và thăm khám ban đầu cho sản phụ. Sau đó lên kế hoạch điều trị và thực hiện đúng theo quy định chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người bệnh.
  • Hỗ trợ bác sĩ thăm khám thai định kỳ cho các bà bầu trong suốt quá trình thai kỳ. Hoặc chuẩn bị những dụng cụ đỡ đẻ và theo dõi sản phụ trong thời kỳ chuyển dạ.
  • Theo dõi và kiểm tra tình hình sức khỏe của sản phụ, khi phát hiện những biểu hiện bất thường sẽ lập tức báo cáo cho các bác sĩ để thăm khám kịp thời.
  • Thực hiện đầy đủ và chính xác theo y lệnh của các bác sĩ trong thời gian theo dõi tình hình của sản phụ và của trẻ sơ sinh. Hàng ngày phải ghi chép lại tình hình sức khỏe và diễn biến của người bệnh.
  • Bảo quản các vật dụng và trang thiết bị tại khoa và bệnh viện mà mình đang công tác, tiến hành vệ sinh buồng bệnh và các buồng thủ thuật trong phạm vi công tác.
  • Tham gia vào các quá trình nghiên cứu khoa học và giảng dạy những thế hệ tương lai theo sự phân công từ cấp trên.
  • Tham gia vào công việc tuyên truyền, giáo dục kế hoạch hóa gia đình cho cộng đồng, bảo vệ được tình trạng sức khỏe cho các bà mẹ và trẻ sơ sinh tại.

lương ngành hộ sinh

Cơ hội việc làm và mức lương ngành Hộ sinh

2. Cơ hội việc làm của ngành Hộ sinh

Hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia đang khan hiếm nguồn nhân lực ngành Hộ sinh, đặc biệt là thiếu nhân lực có trình độ chuyên môn cao. Với 1,5 triệu ca sinh đẻ hàng năm, trên cả nước ta đang cần thêm hàng ngàn nữ Hộ sinh. Do đó, đây chính là một ngành học nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Sau khi tốt nghiệp ngành Hộ sinh, các bạn có thể làm việc tại các bệnh viện, cơ sở Y tế, trung tâm chăm sóc sức khỏe, phòng khám hay chăm sóc sản phụ tại nhà…

Hộ sinh là bộ một phận quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống ngành y tế,thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản cộng đồng. Tại các thành phố lớn của nước ta, nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho sản phụ và trẻ sơ sinh ngày càng tăng cao, đặc biệt là nhu cầu việc làm nữ Hộ sinh tại TPHCM. Tuy nhiên, nguồn nhân lực của ngành không đủ đáp ứng nhu cầu thực tế.

Bên cạnh đó, có nhiều quốc gia trên thế giới đang trong tình trạng già hóa dân số và cũng đang thiếu nhân lực trong ngành này. Chính vì vậy, sinh viên theo học ngành Hộ sinh có cơ hội  được du học để nâng cao trình độ và làm việc tại các nước phát triển đang thiếu hụt nhân lực chăm sóc sức khỏe.

lương ngành hộ sinh

Cơ hội việc làm và mức lương ngành Hộ sinh

3. Mức lương ngành Hộ sinh hiện nay

Ngành Hộ sinh được đánh giá là một ngành nghề giúp cho sinh viên sau khi ra trường dễ dàng xin được việc làm tốt với mức thu nhập ổn định. Mức lương ngành Hộ sinh còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: kinh nghiệm trong ngành nghề, trình độ chuyên môn, kỹ năng tay nghề…

Hiện nay, Hộ sinh được chia thành 3 loại hạng như sau: Hộ sinh hạng II, Hộ sinh hạng III, Hộ sinh hạng IV với các tiêu chuẩn đào tạo khác nhau. Do đó, lương ngành Hộ sinh sẽ được tính theo các cấp bậc quy định của nhà nước.

Tại các bệnh viện, nữ Hộ sinh rất được trọng dụng, nhất là các bệnh viện chuyên ngành sản phụ khoa. Công việc của nữ Hộ sinh rất đa dạng, từ việc chăm sóc phụ nữ mang thai, chăm sóc trẻ sơ sinh cho đến tư vấn giáo dục sức khỏe cho các phụ nữ sau khi sinh… Nhìn chung, mức lương ngành Hộ sinh tại Việt Nam có thể nhận được khoảng từ 8 – 12 triệu VNĐ/ tháng. Chưa kể các nữ Hộ sinh có thể làm tăng ca, làm thêm ở các bệnh viện khác, mở phòng khám riêng… mức thu nhập cá nhân có thể cao hơn nữa.

Ngoài các công việc tại bệnh viện, nữ Hộ sinh còn có thể cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho sản phụ và trẻ sơ sinh tại nhà mang lại thu nhập khá cao. Các công việc chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé tại nhà sau khi sinh như: giúp sản phụ trong khâu vệ sinh, cắt chỉ, thay băng, tư vấn y tế, xử lý các tình huống như cương sữa, tắc tia sữa, vệ sinh, tắm cho bé, thay tã cho trẻ…

Khi thực hiện những dịch vụ Hộ sinh tại nhà, nữ hộ sinh sẽ có thu nhập khoảng 100.000 đồng đến 300.000 đồng tùy vào công việc cần phải thực hiện. Chính vì vậy, mức thu nhập trung bình mỗi tháng của nữ hộ sinh có thể là 7 triệu đến 9 triệu đồng.

Hy vọng qua những thông tin trong bài viết đã giúp các bạn trẻ nắm được cơ hội việc làm cũng như mức lương ngành Hộ sinh hiện nay. Nếu bạn yêu thích ngành học này thì hãy mạnh dạn đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng có đào tạo ngành Hộ sinh nhé.

Tổng hợp

Rate this post