Tin Y Tế

Nhóm máu gì thu hút muỗi đốt nhiều?

Nhóm máu gì thu hút muỗi đốt nhiều?

Khoa học đã nghiên cứu và chứng minh nhóm máu có liên quan đến hiện tượng muỗi đốt. Vậy nhóm máu gì thu hút muỗi đốt nhiều? Hãy theo dõi bài viết dưới đây và cùng chúng tôi tim hiểu thông tin thú vị ngay nhé!

Nội dung tóm tắt

Mối liên quan giữa nhóm máu và muỗi đốt

Nhóm máu là nhóm các tế bào hồng cầu, được xác định dựa vào những đặc tính kháng nguyên khác nhau. Mỗi người sẽ thừa hưởng nhóm máu từ cha mẹ.

Mối liên quan giữa nhóm máu và muỗi đốt
Mối liên quan giữa nhóm máu và muỗi đốt

Hiện có 4 nhóm máu chính khác nhau thuộc hệ ABO gồm nhóm máu A, nhóm máu B, nhóm máu O, và nhóm máu AB. Ở từng nhóm máu sẽ có bộ kháng nguyên khác nhau trên bề mặt tế bào hồng cầu. Cụ thể:

 • Nhóm máu A: Đây là nhóm máu có kháng nguyên A trên bề mặt tế bào hồng cầu và kháng thể B trong huyết thanh.
 • Nhóm máu B: Có kháng nguyên B trên bề mặt tế bào hồng cầu và có kháng thể A trong huyết thanh.
 • Nhóm máu AB: Có cả kháng nguyên A và kháng nguyên B trên bề mặt tế bào hồng cầu và không có kháng thể A, B trong huyết thanh.
 • Nhóm máu O: Là nhóm máu phổ biến nhất, không có kháng nguyên A hoặc B trên bề mặt tế bào hồng cầu, nhưng có cả kháng thể A, kháng thể B trong huyết thanh.

Cũng theo các nghiên cứu chúng minh nhóm máu và hiện tượng muối đốt có liên quan với nhau. Nhóm máu ảnh hưởng nhất định đến mức độ bài tiết các phân tử đường Saccharides qua da. Mà loài muỗi lại rất nhạy cảm với các phân tử đường đó, chính vì vậy việc bị thu hút muỗi sẽ chịu sự chi phối từ nhóm máu.

Đọc thêm: Máu xấu là gì? Nguyên nhân và biểu hiện của máu xấu

Nhóm máu gì thu hút muỗi đốt?

Nhóm máu có liên quan hiện tượng muỗi đốt. Như vậy nhóm máu gì thu hút muỗi đốt? Theo một nghiên cứu được trích dẫn trên Tạp chí Côn trung học y tế của Đại học Oxxford, có đến 83% người có nhóm máu O bị muỗi đốt. Đứng thứ 2 là người thuộc nhóm máu A với 46.5%. Những người nhóm máu B nằm ở mức trung bình với việc thu hút muối. Vậy đáp án cho câu hỏi Nhóm máu gì thu hút muỗi chính là nhóm máu O.

Ngoài nhóm máu, các nhà khoa học cũng phát hiện yếu tố khiến bạn có thể là miếng mồi ngon của muỗi như:

 • Bởi muỗi có thể đánh hơi được khí CO2 cách xa đến 500m, do vậy hơi thở cũng trở thành nguồn thu hút muỗi. Đặc biệt với người to cao thở mạnh nên cũng dễ bị muỗi tấn công nhiều.
 • Hoặc các mùi mồ hôi trên da người có những chất kích thích giác quan thu hút muỗi như acid Lactic, acid Uric, Steroid, Cholesterol và Ammonia,…
 • Hay việc mang thai làm bạn tăng lượng CO2 nên thu hút muỗi gấp đôi người không mang thai.
 • Sau khi uống bia làm gia tăng lượng ethanol, tăng tiết mồ hồi và nhiệt độ cơ thể cũng tăng khiến bạn dễ bị muỗi đốt.

Xem thêm: Máu hiếm là máu gì? Mang máu hiếm có đáng lo?

Cách phòng ngừa muỗi đốt

Để hạn chế tình trạng muối đốt, sau đây chúng tôi xin chia sẻ những giải pháp được khuyến cáo:

 • Khi tập thể dục, chạy bộ ngoài đường trong công viên lúc trời tối nên mặc quần áo dài tay, đi giày và tất kín để tránh muối đốt vào các vùng da hở.
 • Nên ưu tiên mặc những màu sắc sáng, hạn chế mặc đồ tối tại những nơi nhiều cây xanh vào buồi tối, bởi màu tối dễ thu hút muỗi, quần áo màu sáng làm muối bị lóa.
 • Hãy mắc màn khi đi ngủ, ưu tiên chọn màn chống muỗi có kiểu đan dày.
 • Hạn chế tới những nơi ẩm thấp, thiếu sáng, trong trường hợp bắt buộc nên thoa kem xua muỗi hay sử dụng các miếng dán chống muỗi.
 • Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, loại bỏ nơi sinh sống khiến muỗi phát triển.
 • Không để tồn đọng, ứ nước trong nhà, quanh nhà nên trồng ít cây. Nếu có thể nên trồng những loại cây đuổi muỗi như sả, chanh, hương thảo,…

Trên đây là những thông tin chia sẻ giải đáp Nhóm máu gì thu hút muỗi đốt cùng những vấn đề liên quan khác. Mong rằng bài viết hữu ích giúp các bạn hiểu hơn về hiện tượng muỗi đốt dưới góc nhìn khoa học. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Rate this post