Bản tin tuyển sinh

Ngành Hộ sinh thi khối nào?

Ngành Hộ sinh thi khối nào

Ngành Hộ sinh thi khối nào? Đây là những thắc mắc thường gặp của nhiều thí sinh trong các kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề liên quan đến ngành học này.

Nội dung tóm tắt

1. Ngành Hộ sinh là gì?

Hộ sinh hay còn gọi là Y tá hộ sinh, đây là một ngành học liên quan đến chuyên môn về sinh nở. Họ là những người được đào tạo bài bản để thực hiện công việc chăm sóc sức khỏe của sản phụ và trẻ sơ sinh; đồng thời đảm bảo về mặt tâm lý, sinh lý, sự an toàn của mẹ và bé.

Tại các bệnh viện, Hộ sinh chính là những người trực tiếp theo dõi quá trình chuyển dạ và sinh nở của sản phụ. Họ có nhiệm vụ báo cáo tình hình của sản phụ đến bác sĩ và cũng là người chuẩn bị mọi dụng cụ y tế cho ca đỡ đẻ. Bên cạnh đó, Hộ sinh còn có nhiệm vụ trực tiếp tư vấn, cải thiện sức khỏe cho phụ nữ, sản phụ hay những trẻ em.

Ngành Hộ sinh thi khối nàoNgành Hộ sinh thi khối nào?

2. Ngành Hộ sinh thi khối nào?

Thông thường, nếu muốn thì vào các ngành về y dược thì bạn cần phải học tốt các môn Toán – Hóa – Sinh bởi các ngành học này xét tuyển khối B. Tuy nhiên, với sự thay đổi trong phương án tuyển sinh của Bộ Giáo dục & Đào tạo, các khối thi được mở rộng thành nhiều tổ hợp môn nhỏ. Điều này đã mở ra nhiều cơ hội trúng tuyển cho các thí sinh khi được lựa chọn các môn thi có lợi thế với mình. Tại các trường đại học, cao đẳng, ngành Hộ sinh thường xét tuyển các tổ hợp môn sau:

  • B00 (Toán, Hóa, Sinh)
  • A00 (Toán, Lý, Hóa)
  • D07(Toán, Hóa, Anh)
  • D08(Toán, Anh, Sinh)

Dựa vào điểm các tổ hợp môn trên, các trường sẽ xét tuyển thí sinh có điểm từ cao trở xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu. Trong đó, phương thức xét tuyển theo điểm thi THPT Quốc gia được áp dụng tại tất cả các trường đại học. Cùng với đó, cũng có nhiều trường còn áp dụng thêm phương thức xét điểm các môn tổ hợp theo học bạ THPT để tạo thêm cơ hội lựa chọn, mở thêm cơ hội vào đại học cho những thí sinh có năng lực học tập tốt.

Còn đối với các trường cao đẳng, phương thức xét tuyển đầu vào ngành Điều dưỡng có phần gợi mở cho thí sinh. Thông thường các trường tuyển sinh cao đẳng Hộ sinh bằng phương thức xét học bạ THPT hoặc tuyển thẳng đối với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT và đáp ứng các điều kiện khác của trường.

Ngành Hộ sinh thi khối nàoNgành Hộ sinh thi khối nào?

3. Mức điểm chuẩn ngành Hộ sinh

Các ngành y dược luôn được đánh giá là ngành đào tạo trọng điểm. Do đó, các trường đại học, cao đẳng luôn chú trọng đào tạo, kiểm soát chặt chẽ chất lượng đầu vào và đầu ra đối với mỗi sinh viên. Bởi đây là một lĩnh vực liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người nên thường có yêu cầu cao về chất lượng đầu vào.

Trong các kỳ tuyển sinh, điểm chuẩn của ngành Hộ sinh luôn ở mức cao. Bên cạnh đó, những ngành này luôn có số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng rất lớn nên tỉ lệ chọi vào của các trường cũng ở mức cao. Điều này khiến nhiều thí sinh và phụ huynh băn khoăn khi lựa chọn học tập theo con đường này.

Tại một số trường đại học, ngành Hộ sinh thường có mức điểm chuẩn đầu vào dao động từ 18 đến 22 điểm, tùy theo phương thức tuyển sinh của từng trường. Mức điểm chuẩn của ngành Hộ sinh khá cao so với các ngành học khác, do đó thí sinh muốn theo học ngành này phải có học lực khá giỏi trở lên mới có khả năng trúng tuyển vào các trường đại học. Tuy nhiên, nếu bạn chưa thực sự tự tin vào lực học của mình có thể lựa chọn học tập ngành Điều dưỡng tại các trường cao đẳng đào tạo lĩnh vực y dược.

4. Cơ hội việc làm của ngành Hộ sinh

Hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia đang khan hiếm nguồn nhân lực ngành Hộ sinh, đặc biệt là thiếu nhân lực có trình độ chuyên môn cao. Vì vậy, đây chính là một ngành học nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

Tại các thành phố lớn của nước ta, nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho sản phụ và trẻ sơ sinh ngày càng tăng cao. Hộ sinh là bộ một phận quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống ngành y tế, phục vụ nhu cầu thiết yếu trong công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản cộng đồng. Các nữ Hộ sinh có thể làm việc tại các bệnh viện, cơ sở Y tế, trung tâm chăm sóc sức khỏe, phòng khám hay chăm sóc sản phụ tại nhà…

Hàng năm, với 1,5 triệu ca sinh đẻ, trên cả nước ta đang cần thêm hàng ngàn nữ Hộ sinh. Tuy nhiên, nguồn nhân lực của ngành không đủ đáp ứng nhu cầu thực tế. Bên cạnh đó, có nhiều quốc gia trên thế giới đang trong tình trạng già hóa dân số và cũng đang thiếu nhân lực trong ngành này. Do đó, sinh viên theo học ngành Hộ sinh có cơ hội  được du học để nâng cao trình độ và làm việc tại các nước phát triển đang thiếu hụt nhân lực chăm sóc sức khỏe.

Không chỉ vậy, ngành Hộ sinh còn được đánh giá là một ngành nghề giúp cho sinh viên sau khi ra trường dễ dàng xin được việc làm tốt với mức thu nhập ổn định. Hiện nay, mức thu nhập trung bình mà một Hộ sinh ở Việt Nam là khoảng 8 – 12 triệu VNĐ/ tháng. Chưa kể các nữ Hộ sinh có thể làm tăng ca, làm thêm ở các bệnh viện khác, mở phòng khám riêng… mức thu nhập cá nhân có thể cao hơn nữa.

Qua những thông tin trong bài viết, chắc hẳn các bạn đã nắm được ngành Hộ sinh thi khối nào cũng như cơ hội việc làm của ngành học này.

Tổng hợp

Rate this post