Thuốc

Những thông tin cần biết về vắc xin thuốc 5 trong 1

thuốc 5 trong 1

Tiêm phòng vắc xin 5 trong 1 là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp bảo vệ toàn diện khỏi một số căn bệnh nguy hiểm. Hãy đọc những thông tin trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vắc xin thuốc 5 trong 1.

Nội dung tóm tắt

Vắc xin thuốc 5 trong 1 là gì?

Vắc xin 5 trong 1 là loại vắc xin phòng 5 bệnh khác nhau được kết hợp chỉ trong 1 mũi tiêm. Theo chương trình tiêm chủng mở rộng được tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi nhằm phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm phổ biến. Hiện vắc xin 5 trong 1 có 2 loại là ComBE Five (Ấn Độ) và Pentaxim (Pháp).

Vắc xin 5 trong 1 là vắc xin tổng hợp gồm có 5 thành phần để phòng 5 bệnh truyền nhiễm. Cụ thể:

 • Bệnh bạch hầu: Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do vi khuẩn Corynebacterium diphtheria gây ra với biểu hiện viêm có giả mạc màu xám hoặc trắng ngà. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm cơ tim, suy thận và trường hợp nặng có thể tử vong.
 • Ho gà: Là một bệnh truyền nhiễm cấp tính đường hô hấp, với biểu hiện lâm sàng là các cơn ho kéo dài, liên tục, sau cơn ho người thường tím tái, thở rít. Khi các cơn ho kéo dài, dữ dội sẽ khiến trẻ mệt mỏi, suy hô hấp, tím tái, nghẹt thở dẫn đến tử vong.
 • Bệnh bại liệt: Là bệnh truyền nhiễm do virus đường ruột Polio, lây truyền qua đường phân và miệng. Bệnh này có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như chân tay, lưng dần mất vận động, liệt hành tủy, liệt tủy sống, suy hô hấp và thậm chí tử vong.
 • Bệnh uốn ván: Uốn ván (bệnh phong đòn gánh) là bệnh lý do vi khuẩn Clostridium tetani gây ra. Vi khuẩn uốn ván giải phóng một loại chất độc gây ra tình trạng cứng cơ, co cơ đau đớn và có thể dẫn đến tử vong. Triệu chứng nhận biết của bệnh là những cơn co cứng cơ như cơ mặt, các cơ gáy, cơ nhai, cơ thân kèm theo những cơn đau nhức khó chịu.
 • Viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib: Có thể gây phù não do viêm. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như: bại não, chậm phát triển trí tuệ, động kinh, điếc hoặc mù một phần. Bên cạnh đó, vi khuẩn này cũng có thể gây phù nề họng và có thể dẫn đến tử vong do ngạt thở. Ngoài ra, ít phổ biến hơn, vi khuẩn này cũng có thể xâm nhập vào máu, phổi, tim, xương, khớp và các mô của mắt, miệng.

thuốc 5 trong 1Những thông tin cần biết về vắc xin thuốc 5 trong 1

Xem thêm: Tìm hiểu thuốc 9 Vitamin của Thái Lan có tác dụng gì?

Các loại vắc xin thuốc 5 trong 1 hiện nay

Vắc xin 5 trong 1 tiêm chủng mở rộng gồm các loại sau:

 • Vắc xin ComBe Five: Loại vắc xin này do Công ty Biological E, Ấn Độ sản xuất và được sử dụng tại 43 quốc gia trên toàn thế giới. Đây là loại vắc xin được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia từ tháng 6/2010, trẻ em sẽ được tiêm miễn phí tại các cơ quan y tế xã. Tại Việt Nam, ComBe Five được cấp phép sử dụng từ 05/2017 thay thế cho vắc xin Quinvaxem.
 • Vắc xin Quinvaxem: Do Công ty Berna Biotech, Hàn Quốc sản xuất. Bao gồm giải độc tố vi khuẩn uốn ván, bạch hầu, ho gà toàn tế bào, kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B và kháng nguyên vỏ vi khuẩn Hib (gây viêm màng não mủ/ viêm phổi). Đây là loại vắc xin phổ biến nhất và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo sử dụng từ năm 2006. Tuy nhiên, từ tháng 12/2017 trở đi, Hàn Quốc ngừng sản xuất và cung ứng vắc xin này tại Việt Nam.

thuốc 5 trong 1Những thông tin cần biết về vắc xin thuốc 5 trong 1

Xem thêm: Thuốc 7 màu là gì? Có công dụng kỳ diệu gì cho da

Vắc-xin 5 trong 1 tiêm khi nào?

Tất cả các trẻ em từ 2 tháng đến 5 tuổi đều nên tiêm vắc xin thuốc 5 trong 1. Lịch tiêm chủng vắc xin 5 trong 1 được khuyến cáo như sau:

 • 3 mũi tiêm cơ bản: Tiêm lần lượt cho trẻ vào các thời điểm 2 tháng, 3 tháng và 4 tháng tuổi.
 • Mũi tiêm nhắc lại: Tiêm khi trẻ được 15 đến trước 24 tháng tuổi (tốt nhất là tiêm lúc 18 tháng tuổi).

Mũi vắc xin 5 trong 1 trong chương trình tiêm chủng dịch vụ có thể tiêm khi trẻ được 6 tuần tuổi. Tuy nhiên, theo Thông tư số 38/2017/TT-BYT ngày 17/10/2017 của Bộ Y tế về ban hành danh mục bệnh truyền nhiễm, phạm vi và đối tượng phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc quy định tiêm vắc xin phối hợp chứa ho gà, bạch hầu, uốn ván khi trẻ được 2 tháng tuổi.

Trường hợp không nên tiêm vắc xin 5 trong 1 cho trẻ

– Không tiêm vắc xin cho trẻ nếu:

 • Trẻ đã từng bị sốc hoặc phản ứng mạnh ở những lần tiêm vắc xin trước: sốt cao, tím tái, co giật…
 • Trẻ bị hội chứng Guillain Barré hoặc bị dị ứng nặng.
 • Trẻ dị ứng nghiêm trọng với các thành phần của vắc xin hoặc dị ứng với streptomycin, neomycin, polymycine B.
 • Trẻ bị suy giảm miễn dịch: trẻ nhiễm HIV, suy giảm miễn dịch bẩm sinh…
 • Trẻ bị suy chức năng các cơ quan như suy gan, suy thận, suy hô hấp…

– Hoãn tiêm vắc xin nếu:

 • Trẻ bị sốt cao trên 38ºC hoặc có thân nhiệt thấp hơn 35ºC.
 • Trẻ bị co giật.
 • Trẻ mắc các bệnh cấp tính, đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng.
 • Trẻ có cân nặng dưới 2kg.
 • Trẻ sử dụng các sản phẩm globulin miễn dịch trong vòng 3 tháng hoặc mới kết thúc đợt điều trị corticoid (uống hoặc tiêm) trong vòng 14 ngày.
 • Trẻ hơn 5 tuổi có thể cần dùng một loại vắc xin khác. Bạn nên hỏi thêm ý kiến bác sĩ.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vắc xin thuốc 5 trong 1 và cho trẻ tiêm phòng đúng lịch khuyến cáo.

Rate this post