Thuốc

Adrenalin là gì? Tác dụng và liều lượng sử dụng thuốc như thế nào?

Adrenalin là gì? Bài viết xin hướng dẫn công dụng, liều dùng, tương tác thuốc, tác dụng phụ… cùng những lưu ý khi sử dụng Thuốc Adrenalin 1mg/ml.

Nội dung tóm tắt

Adrenalin là gì?

  • Tên dược phẩm: Adrenalin 1mg/ml.
  • Nhóm thuốc: Thuốc thuộc nhóm thuốc cấp cứu và giải độc 
  • Thành phần: Thuốc có chứa các thành phần chính bao gồm: adrenalin hay có tên gọi khác là Epinephrin.
  • Dạng bào chế: Thuốc được bào chế dưới dạng dung dịch tiêm.

Tác dụng – Chỉ định của thuốc Adrenalin

 Thuốc adrenalin là gì

Thuốc adrenalin là gì

Tác dụng

Tác dụng của thành phần adrenalin là chất dẫn truyền trung gian của hệ thần kinh giao cảm, có tác dụng trên cả receptor alpha và beta adrenergic, nhưng có tác dụng mạnh hơn trên receptor beta. Thuốc có tác dụng làm co cơ tim, tăng biên độ và tần số tim, giãn cơ trơn phế quản và dị hóa các mô mỡ. Vì vậy adrenalin được chỉ định trong các trường hợp cấp cứu sốc phản vệ, lên cơn hen ác tính, ngừng tim,…

Chỉ định 

Thuốc adrenalin được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

  • Dùng trong trường hợp cấp cứu sốc phản vệ, tim ngừng đập đột ngột, lên các cơn hen phế quản ác tính.
  • Co mạch ngoại vi để cầm máu trong các trường hợp thương tổn, xuất huyết.
  • Co mạch, từ đó ngăn cản quá trình thủy phân các thuốc tê của enzym, vì vậy được dùng phối hợp với procain và lidocain.

Liều lượng và cách dùng thuốc Adrenalin

Liều dùng

Tùy từng trường hợp có thể điều chỉnh liều dùng cho phù hợp, có thể truyền tĩnh 0,5 đến 1 ml trong vòng 24 giờ

Đối với trẻ em dưới 6 tháng tuổi: truyền tối đa 0,1 đến 0,2 ml trong vòng 24 giờ.

Cách dùng thuốc 

Thuốc được bào chế dưới dạng dung dịch tiêm truyền nên bệnh nhân có thể sử dụng thuốc trực tiếp hoặc có thể pha với nước cất một lượng vừa đủ và tiêm dưới da hoặc tiêm bắp, tuyệt đối không được tiêm truyền tĩnh mạch. Có thể sử dụng Adrenalin với các thuốc dùng đường uống khác theo chỉ định của bác sĩ điều trị. 

Lưu ý: adrenalin là thuốc được dùng trong các trường hợp cấp cứu khẩn cấp như sốc phản vệ, ngừng tim, lên cơn hen phế quản. Vì vậy những gia đình nào có người bị tiền sử các bệnh trên thì cần dự trữ một lượng vừa đủ adrenalin trong tủ thuốc để có thể sẵn sàng sử dụng khi cần.

>>> Tham khảo thêm: Gastropulgite là thuốc gì? Tác dụng và uống như thế nào

Những lưu ý khi sử dụng thuốc quá liều, quên liều, khẩn cấp

Những lưu ý khi sử dụng thuốc

Những lưu ý khi sử dụng thuốc adrenalin

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến cơ sở Y tế địa phương gần nhất để được xử lý kịp thời. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên uống một liều

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt, có thể uống thuốc cách 1 – 2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu.Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định. Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định.

Trên đây là những thông tin cơ bản về tác dụng, liều dùng và những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc adrenalin. Tuy nhiên việc dùng thuốc cần có sự chỉ định và hướng dẫn liều dùng từ bác sĩ chuyên khoa, người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc, ngưng sử dụng thuốc, hay thay đổi liều dùng. Bởi ngoài tác dụng chữa bệnh, thuốc còn có khả năng gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Rate this post