Tin Tức Tổng Hợp

Thuốc ngủ có tác dụng gì? Uống bao lâu thì có tác dụng?

Thuốc ngủ có tác dụng cân bằng giấc ngủ

Thuốc ngủ sẽ làm chậm hoạt động của bộ não, từ đó tạo ra cảm giác thư giãn. Bởi vậy mà thuốc có thể dùng để điều trị rối loạn giấc ngủ và điều trị lo âu. Nhóm thuốc này cần được dùng theo chỉ định của bác sĩ, tránh lạm dụng mang hiệu quả tốt nhất. Vậy thuốc ngủ có tác dụng gì? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

Nội dung tóm tắt

1. Các loại thuốc an thần gây ngủ

Dựa vào cấu trúc hóa học có thể chia thuốc an thần làm 3 nhóm dưới đây:

Thuốc ngủ có tác dụng cân bằng giấc ngủ
Thuốc ngủ có tác dụng cân bằng giấc ngủ
  • Benzodiazepines: Nhóm thuốc an thần gây ngủ khá phổ biến được ưu tiên sử dụng. Trong loại thuốc này chưa các hoạt chất phổ biến là clonazepam, diazepam, bromazepam được biết đến với các cái tên thương mại là Lexomil, Seduxen, Valium, Rivotril…
  • Barbiturate: Nhóm này bao gồm các loại thuốc phenobarbital (Gardenal), pentobarbital (Nembutal). Hiện nay, thuốc này ít được sử dụng hơn bởi nó có nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Dù vậy thì bạn vẫn có thể dùng với mục đích chống co giật hoặc gây mê.
  • Thuốc ngủ “Z – drugs”: Bao gồm các thuốc eszopiclone (Lunesta), zolpidem (Stilnox, Ambien), zaleplon (Sonata). Loại thuốc này cũng ưa dùng trong điều trị rối loạn giấc ngủ nhờ vào tác dụng gây ngủ êm dịu và ít gây nhờn thuốc với hội chứng cai khi ngừng thuốc.

2. Thuốc ngủ có tác dụng gì?

Các loại thuốc an thần thường có tác động nên não thông qua chất GABA (acid gamma – aminobutyric) – dẫn truyền dây thần kinh. Hoạt chất GABA có tác dụng làm giảm hoạt động của thần kinh trung ương. Những loại thuốc an thần này mặc dù có cách thức hoạt động khác nhau tuy nhiên chúng giúp làm tăng hoạt tính của GABA và tạo ra cảm giác thư giãn. 

Bởi vậy, khi dùng với liều lượng phù hợp thì những thuốc an thần này sẽ mang lại lợi ích cho người gặp chứng căng thẳng, lo âu hay rối loạn giấc ngủ. Trong một số trường hợp, thuốc này sẽ có tác dụng chống co giật, gây mê, thư giãn cơ và giảm đau hiệu quả…

3. Giải đáp uống thuốc ngủ bao lâu thì có tác dụng?

Với mỗi người, giấc ngủ đóng vai trò quan trọng với sức khỏe. Nó có tác dụng cải thiện sức khỏe, đào thải chất độc và tái tạo năng lượng rất tốt. Bởi vậy khi có giấc ngủ sâu sẽ giúp cơ thể khỏe khoắn, tràn đầy năng lượng vài ngày hôm sau. Trường hợp mất ngủ sẽ khiến cho cơ thể bị uể oải, đau mỏi và không tập trung. Đó là lý do mà nhiều người đã tìm đến thuốc ngủ như một liệu pháp giúp cải thiện giấc ngủ tốt nhất.

Thuốc ngủ nên dùng theo chỉ định của bác sĩ
Thuốc ngủ nên dùng theo chỉ định của bác sĩ

Để giải đáp câu hỏi uống thuốc ngủ bao lâu thì có tác dụng? Thuốc ngủ có tác dụng ổn định hệ thần kinh, an thần và giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ tốt hơn. Mỗi loại thuốc an thần sẽ có tác dụng khác nhau. Nhất là những loại thuốc ngủ liều cao thì sẽ mang lại tác dụng ngay sau khi sử dụng.

Thuốc ngủ có tác dụng thẩm thấu nhanh chóng vào các dây thần kinh, gây ức chế và gây ngủ. Thường những loại thuốc này sẽ mang lại hiệu quả sau khoảng 10 phút sử dụng, đến khoảng 30 phút và 1 tiếng thì sẽ đạt hiệu quả tốt nhất.

Thuốc ngủ sẽ dễ dàng thẩm thấu vào các mô mỡ bởi vậy mà thời gian đào thải thuốc cũng lâu hơn. Theo đó phải cần đến 15 đến 20 tiếng mới có thể đào thải hết thuốc trong cơ thể. Tác dụng gây mê và kéo dài ở mỗi loại thuốc là khác nhau, có thể khiến cho cơ thể bị hôn mê lâu. Thuốc có thể ảnh hưởng tác dụng đến sáng hôm sau, gây mệt mỏi và buồn ngủ khi mới thức dậy.

4. 1 viên thuốc ngủ có tác dụng trong bao lâu?

Những loại thuốc ngủ liều cao thường có tác dụng trong thời gian ngắn hơn tuy nhiên cũng có những loại thuốc kéo dài với thời gian đào thải thuốc lâu hơn, phải cần đến 15 – 20 tiếng đồng hồ mới đào thải hết. “ 1 viên thuốc ngủ có tác dụng trong bao lâu?” Với mỗi loại thuốc sẽ có tác dụng trong thời gian khác nhau mà không cố định, bởi nó phụ thuộc vào thành phần hoạt chất trong thuốc. Điều đó chưa kể là còn phụ thuộc vào thể trạng ở mỗi người, với người này có tác dụng lâu nhưng người khác thì hiệu quả lại không kéo dài.

Các chuyên gia khuyến cáo, khi dùng thuốc ngủ thì bạn nên nghỉ ngơi luôn chứ không nên thực hiện bất cứ hoạt động nào. Với thời gian đào thải thuốc lâu bởi vậy vào sáng hôm sau bạn không nên lái xe đường dài hay tham dự vào công việc, cuộc họp quan trọng. Điều đó sẽ khiến cho thuốc giảm thiểu tác dụng ảnh hưởng đến tinh thần của chúng ta.

Như vậy, các bạn đã tìm hiểu thông tin thuốc ngủ có tác dụng gì? và những thông tin liên quan. Hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc và đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo nhé, chúc bạn sức khỏe!

 

Rate this post