Thuốc

Những nguyên tắc cần lưu ý khi dùng thuốc y học cổ truyền là gì?

thuốc y học cổ truyền là gì

Hiện nay, có nhiều người sử dụng thuốc y học cổ truyền để điều trị một số bệnh bởi sự an toàn và hiệu quả của loại thuốc này. Vậy những nguyên tắc khi uống thuốc y học cổ truyền là gì? Hãy tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Nội dung tóm tắt

Thuốc y học cổ truyền là gì?

Y học cổ truyền là ngành Đông y có nguồn gốc xuất phát từ Trung Hoa và Việt Nam, dựa trên nền tảng của Âm dương – Ngũ hành. Việc điều trị bệnh bằng y học cổ truyền chính là việc điều chỉnh sao cho Âm Dương – Ngũ Hành cân bằng trong cơ thể, từ đó làm cho cơ thể khỏe mạnh. Các phương pháp điều trị bệnh trong y học cổ truyền có thể chia ra thành 3 phương pháp bao gồm châm cứu, xoa bóp và dùng thuốc uống, thuốc bôi.

Theo đó, thuốc y học cổ truyền (bao gồm cả vị thuốc y học cổ truyền và thuốc thang) là thuốc có thành phần từ dược liệu được chế biến, bào chế hoặc phối ngũ theo lý luận và phương pháp của y học cổ truyền hoặc theo kinh nghiệm dân gian thành chế phẩm có dạng bào chế truyền thống hoặc hiện đại.

Trong y học cổ truyền, có hai loại thuốc đó là thuốc bắc và thuốc nam. Thuốc bắc có nguồn gốc từ Trung Quốc  được các lương y ở Việt Nam nghiên cứu và phát triển phù hợp với người Việt. Bên cạnh đó, thuốc nam được các lương y Việt Nam nghiên cứu ra các vị thuốc trên đất nước Việt Nam và được chắt lọc từ thế hệ này sang thế hệ khác.

thuốc y học cổ truyền là gìNhững nguyên tắc cần lưu ý khi dùng thuốc y học cổ truyền là gì?

Xem thêm: Những điều cần biết khi sử dụng thuốc H 5000

Ưu điểm và nhược điểm của thuốc y học cổ truyền là gì?

Ưu điểm:

  • Điều trị hiệu quả: Các phương pháp điều trị trong Y học cổ truyền có thể mang lại hiệu quả cho người bệnh trong việc điều trị một số bệnh mãn tính, do tính chất bệnh cần được điều trị lâu dài mà mà y học phương Tây cũng không tìm ra phương pháp. Bên cạnh đó, các loại thuốc y học cổ truyền không chỉ điều trị được bệnh mà còn giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể và có tác dụng làm đẹp.
  • Hạn chế tác dụng phụ: Các nguyên liệu thuốc y học cổ truyền được sử dụng trong điều trị cho người bệnh thường có tính an toàn rất cao. Các loại thuốc chủ yếu là những nguyên liệu đến từ thiên nhiên như quả, hoa, lá cây, thân cây, rễ cây… Do đó thường không có độc tính và tác dụng phụ đối với cơ thể người bệnh.

Nhược điểm:

  • Thời gian tác dụng chậm: Các loại thuốc uống trong y học cổ truyền tuy mang lại hiệu quả nhưng tác dụng thường đến chậm, không nhanh như Tây y. 
  • Tốn thời gian: Quá trình bào chế thuốc trong y học cổ truyền thường rất kỳ công và tốn thời gian để sắc thuốc.
  • Khó uống: Các loại thuốc trong y học cổ truyền thường có mùi nặng và khá khó uống đối với người bệnh chưa quen.

Những lưu ý khi dùng thuốc y học cổ truyền là gì?

Thuốc y học cổ truyền hầu hết đều là sản phẩm của thiên nhiên, có nguồn gốc từ thực vật hay động vật. Mỗi vị thuốc được đặc trưng bởi tính vị và có khuynh hướng tác dụng khác nhau, từ đó tạo ra công năng chữa bệnh của từng vị thuốc. Dưới đây là những lưu ý gì khi dùng thuốc y học cổ truyền.

Sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn

Trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào, người bệnh cần phải đọc kỹ và tuyệt đối tuân thủ những chỉ dẫn của các bác sĩ. Bởi có những loại thuốc chỉ được dùng bôi hay đắp ngoài da nếu dùng đường uống sẽ gây ra những tác hại nặng nề, thậm chí tử vong.

Dùng thuốc đông y với đúng thể bệnh

Với mỗi thể bệnh sẽ có những phương pháp điều trị riêng và không có một phương thuốc chung nào cả. Các loại như thuốc bổ, thuốc nhiệt, thuốc hàn, thuốc tả… sẽ được dùng để điều trị cho riêng từng loại bệnh.

Việc sử dụng đúng thuốc, đủ liều sẽ đảm bảo sức khỏe cho người dùng, vì nếu sử dụng sai hoặc không đủ liều lượng thuốc có thể khiến bệnh không thuyên giảm mà còn có nguy cơ gây tử vong.

thuốc y học cổ truyền là gìNhững nguyên tắc cần lưu ý khi dùng thuốc y học cổ truyền là gì?

Xem thêm: Tìm hiểu về các nhóm thuốc kháng sinh là gì?

Không dùng thuốc quá liều

Dùng thuốc y học cổ truyền quá liều trong một thời gian dài có thể gây ra những tổn hại nghiêm trọng cho cơ thể như ngộ độc, suy thận.. Vì vậy, người bệnh cần đến các bệnh viện Y cổ truyền hoặc các thầy lang đã được cấp phép hoạt động khám chữa bệnh và kê đơn khi sử dụng thuốc phù hợp với tình trạng bệnh của mình.

Không dùng thuốc đông y kéo dài

Thời gian sử dụng thuốc đông y cũng là một vấn đề mà người bệnh cần lưu ý. Thời gian sử dụng thuốc nên tùy theo tình trạng bệnh: 3 ngày, 5 ngày, 7 ngày và tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của y, bác sĩ. Việc sử dụng thuốc trong một thời gian dài có thể làm ảnh hưởng đến chức năng gan và thận như chu sa, lục thần khúc, đại giả thạch…

Phối hợp thuốc phải chính xác

Khi phối hợp các loại thuốc, bác sĩ đã phải cân nhắc lựa chọn những loại thuốc phù hợp, tương tác với nhau và có tác dụng chữa bệnh tối ưu nhất. Ngược lại, một số vị thuốc có sự kiêng kỵ sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Do đó người bệnh cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng thuốc và tuân thủ theo đơn thuốc của bác sĩ.

Thận trọng trong quá trình bào chế

Việc bào chế thuốc có thể làm tăng hoặc giảm bớt đi độc tính của thuốc. Để sử dụng thuốc đông y hiệu quả và an toàn, cần bào chế thuốc rất cẩn thận, tỉ mỉ. Nếu bào chế không đúng thì độc tính của thuốc chưa được loại trừ và có thể gây phản ứng cho cơ thể. Chẳng hạn, với tỳ bà diệp (lá nhót) khi bào chế phải được làm sạch các lông tơ, nếu không sẽ gây ngứa họng, ho và sưng niêm mạc họng.

Không tự ý kết hợp thuốc đông y và tây y

Việc kết hợp thuốc đông y với một số thuốc tây y có thể gây ảnh hưởng xấu cho cơ thể và việc điều trị bệnh. Thông thường người ta chỉ sử dụng thuốc đông y hoặc tây y trong một liệu trình điều trị bệnh. Tuy nhiên, nếu sử dụng cả 2 loại thuốc trong cùng một thời điểm có thể dẫn đến một số tác dụng phụ và khiến quá trình điều trị bệnh không hiệu quả. Do đón, người bệnh cần lưu ý tuyệt đối sử dụng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ và không được tự ý kết hợp cả thuốc đông y và tây y.

Khám chữa bệnh tại cơ sở uy tín

Người bệnh cần đến khám bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh đã được cấp phép hoạt động vì ở đó sẽ có đội ngũ y, bác sĩ chuyên khoa, các trang thiết bị, chất lượng thuốc đầy đủ đúng theo quy định của Bộ Y tế. Tuyệt đối không đến khám bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc nắm được những thông tin về thuốc y học cổ truyền là gì.

Rate this post