Giáo Dục

Tìm hiểu định hướng chuyên ngành Dược trong tương lai cho sinh viên

dinh-huong-chuyen-nganh-duoc

Định hướng chuyên ngành Dược trong tương lai như thế nào? Để có thêm thông tin trả lời cho câu hỏi ở trên bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Dược là ngành học trong những năm gần đây thu hút được sự quan tâm và lựa chọn theo học của rất nhiều các bạn trẻ. Ngành này thuộc nhóm các ngành y tế  có sự kết hợp của nhiều ngành như hóa học, sinh học để bào chế dược phẩm để đảm bảo sức khỏe cho mọi người.

Ngành Dược chuyên về bào chế, sản xuất các loại thuốc, khám chữa bệnh, phân phối thuốc đây cũng là cơ hội việc làm cho các bạn trẻ khi kết thúc quá trình học tập tốt nghiệp ra trường.

Sinh viên khi theo học ngành Dược sẽ được trang bị khối kiến thức khoa học cơ bản, dược học cơ sở và kiến thức chuyên ngành từ đó sẽ có kiến thức, kỹ năng chuyên môn đầy đủ và cần thiết cho lĩnh vực Dược học.

dinh-huong-chuyen-nganh-duoc1
Dược có rất nhiều các chuyên ngành khác nhau

Nội dung tóm tắt

Định hướng chuyên ngành Dược trong tương lai

Trên thực tế hiện nay Dược học được chia thành 5 chuyên ngành chính bao gồm: Dược lâm sàng, dược liệu và dược học cổ truyền, sản xuất và phát triển thuốc, quản lý cung ứng thuốc, kiểm tra chất lượng thuốc. Ở mỗi chuyên ngành sẽ có đặc trưng và cơ hội việc làm khác nhau, cụ thể như:

Chuyên ngành dược lâm sàng

Đây là chuyên ngành tìm hiểu rõ nét hơn về hóa dược các tính chất vật lý, hóa học, dược học của những phân tử thuốc và dược lý các kiến thức diễn tả dược lực học và dược động học của những phân tử thuốc.

Để học tốt chuyên ngành Dược lâm sàng các thí sinh cần có nền tảng về sinh học, hóa học bởi hóa học và sinh học cũng là những kiến thức quan trọng trong chuyên ngành Dược.

Theo chia sẻ của thầy Nguyễn Hồng Quân – Trưởng phòng đào tạo trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sinh viên khi theo học tại đây sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức về cấu trúc, tính chất hóa học, vật lý của các phân tử thuốc để dễ dàng phân vào những nhóm thuốc trị liệu thích hợp từ đó xem xét sử dụng chúng trên lâm sàng để phù hợp hơn với mục đích trị liệu.

Cơ hội việc làm của chuyên ngành dược lâm sàng: Sinh viên tốt nghiệp ngành dược lâm sàng có thể thực hiện các công việc tại khoa dược ở những bệnh viện từ tuyến cơ sở đến trung ương hoặc tư vấn, hướng dẫn cho người bệnh việc sử dụng thuốc nhằm đảm bảo tốt về chất lượng, cách dùng thuốc tốt nhất cho người dùng.

Chuyên ngành sản xuất và phát triển thuốc

Học chuyên ngành sản xuất và phát triển thuốc là những kiến thức về tính chất hóa học, dược học, vật lý của thuốc từ đó nắm rõ các nguyên lý, kỹ thuật trong việc bào chế các dạng thuốc có giá trị sử dụng cao. Đồng thời thiết kế được những phân tử thuốc theo đúng cấu trúc và hoạt tính.

Hiện tại chuyên ngành sản xuất và phát triển thuốc cũng là một trong những chuyên ngành được Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh và đào tạo.

Cơ hội việc làm chuyên ngành sản xuất và phát triển thuốc: Tốt nghiệp chuyên ngành này tân cử nhân có cơ hội làm việc tại các vị trí như bào chế, nghiên cứu về thuốc ở những công ty, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thuốc được cấp phép tại Việt Nam.

Chuyên ngành Dược liệu và Dược học cổ truyền

Về chuyên ngành này dược liệu và các hợp chất thiên nhiên là điều vô cùng quan trọng nên khi theo học ngành này sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức về hoạt tính sinh học của các nguồn dược liệu từ thiên nhiên. Như vậy các bạn sau khi học xong có thể phân loại tốt dược liệu để từ đó có cách sử dụng đúng và bảo vệ nguồn nguyên cây thuốc trong lĩnh vực về y học cổ truyền.

Với chuyên ngành này sau khi học xong sinh viên có thể làm việc tại các khoa y học cổ truyền tại các bệnh viện hoặc những phòng khám tư nhân chuyên về y học cổ truyền.

Chuyên ngành Kiểm tra chất lượng thuốc

Đây là chuyên ngành có vai trò vô cùng quan trọng bởi liên quan đến việc đảm bảo chất lượng dược phẩm trước khi đưa ra thị trường đến tay người dùng. Phần lớn khối kiến thức của chuyên ngành Kiểm tra chất lượng thuốc sẽ dẫn đến ngành kiểm nghiệm và công nghệ dược.

Sinh viên khi học chuyên ngành này sẽ được học tập những kiến thức, kỹ năng nhằm thực hiện tốt công việc sau khi tốt nghiệp như đánh giá chất lượng từ khâu nguyên liệu, quy trình sản xuất thuốc tất cả cần thực hiện theo đúng quy định tiêu chuẩn nhất định.

Từ đó khi tốt nghiệp ra trường sinh viên thực hiện các công việc ở xí nghiệp, công ty, tập đoàn sản xuất thuốc nhằm phát hiện những nhược điểm đưa ra giải pháp khắc phục.

Chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc

Theo học chuyên ngành này sinh viên sẽ học nhiều những kiến thức về kinh tế, pháp luật nhiều và đảm bảo các kiến thức cơ bản của ngành Dược học để từ đó đưa ra giải pháp nâng cao chất lượng quá trình cung ứng về thuốc, đồng thời vẫn nắm rõ các chính sách pháp luật trong hoạt động chăm sóc sức khỏe của mọi người.

Để làm việc tốt các công việc ngành quản lý và cung ứng thuốc sinh viên cần nắm vững các nguyên tắc về ngành dược, kinh tế, pháp luật Việt Nam, nguyên lý và ứng dụng trong ngành Dược  như vậy mới đảm bảo đúng quy định về việc đảm bảo thuốc đạt hiệu quả tốt nhất.

Sau khi tốt nghiệp sinh viên làm các công việc tại những cơ sở chuyên về kinh doanh thuốc hoặc mở hiệu thuốc của bản thân theo đúng pháp luật Việt Nam hiện hành.

dinh-huong-chuyen-nganh-duoc2
Định hướng chuyên ngành Dược trong tương lai

Nên lựa chọn học chuyên ngành Dược nào?

Có nhiều suy nghĩ cho rằng học xong ngành Dược ra trường sẽ đi bán thuốc nhưng trên thực tế thì có rất nhiều cơ hội việc làm ngành này nhưng điều tất yếu là sinh viên cần có kiến thức nền tảng về ngành Dược. 

Hiện có rất nhiều cơ sở đào tạo và tuyển sinh ngành Dược thí sinh cần tìm hiểu kỹ và đưa ra lựa chọn chuyên ngành để thành công tốt nhất trong tương lai.

Lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực bản thân, sở thích của mỗi người để từ đó tiếp cận chuyên sâu những ngành học phát triển tốt nhất cho tương lai. Sinh viên cần có nền tảng kiến thức vững vàng.

Đối với chuyên ngành Dược lâm sàng: Yêu cầu người học cần có kiến thức nền tảng về Sinh học, hóa học. Đồng thời cũng yêu cầu người học cần có tỉnh tỉ mỉ, hoạt bát và nhanh nhẹn để có thể tư vấn, hướng dẫn người dùng cách sử dụng thuốc hiệu quả.

Ở chuyên ngành Dược liệu và dược học cổ truyền: Nếu bạn đam mê với thuốc được bào chế từ thảo dược để tìm hiểu cây thuốc, động vật trong quá trình sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng..

Tự nhận thấy bản thân là người cẩn thận, khả năng quan sát tốt, nhanh nhẹn sẽ phù hợp với chuyên ngành kiểm tra chất lượng thuốc, quản lý cung ứng thuốc.

Yêu thích nghiên cứu có thể lựa chọn chuyên ngành sản xuất và phát triển thuốc.

Hy vọng bài viết ở trên đã cung cấp những thông tin cần thiết để bạn có thể hiểu rõ hơn về định hướng chuyên ngành dược trong tương lai từ đó sẽ có cơ hội phát triển ngành dược mà bản thân đang muốn theo đuổi.

Rate this post