Bệnh Thường Gặp

Bệnh Parkinson là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh Parkinson

bệnh parkinson ở người già

Bệnh Parkinson là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh Parkinson như thế nào? Các bạn hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi để có cho mình được câu trả lời rõ ràng, cụ thể nhất về căn bệnh này. Đây là một bệnh khá nguy hiểm, nó có ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đi lại và tham gia vào các hoạt động trong cuộc sống của mỗi người. Vì thế, việc có kiến thức về bệnh là một yếu tố cần thiết, các bạn không nên bỏ qua.

Nội dung tóm tắt

Bệnh Parkinson là gì?

bệnh parkinson

Bệnh Parkinson là tên gọi của tình trạng bị rối loạn về hệ thống thần kinh, nó ảnh hưởng về khả năng vận động của người bệnh. Các triệu chứng đấy sẽ phát triển dần lên, đôi khi nó lại xuất hiện một cách rất bình thường, chúng ta nghĩ là không hề đáng kể ở một bên tay. Tình trạng của Parkinson dễ nhận ra nhất là tê liệt với tay hay bị run là phổ biến nhất, nhưng rồi loạn này cũng có thể sẽ gây ra tình trạng bị cứng khớp, làm chậm đi các chuyển động.

Ở giai đoạn đầu của bệnh này, thì người bệnh sẽ có một khuôn mặt ít biểu lộ, cũng có thể là không hề biểu lộ cảm xúc gì nên chúng ta không nhận ra sự thay đổi trên khuôn mặt người bệnh. Còn các cánh tay người bệnh, sẽ không thể thực hiện các chuyển động theo cơ lúc di chuyển. Giọng nói người bệnh cũng có sự thay đổi, sẽ trở nên nhẹ nhàng, dễ bị nói lắp với nói nhịu nhiều hơn. Những triệu chứng của bệnh trở nên trầm trọng hơn trong thời gian,

Có thể nói rằng đây là một căn bệnh rất nguy hiểm, vậy nên các bạn đừng bỏ qua hay không lưu tâm gì về bệnh nhé. Đừng để bệnh nặng hơn mới biết mình mắc bệnh, nguyên nhân và các triệu chứng của bệnh rất rõ ràng. Chúng tôi sẽ nêu rõ hơn cho bạn đọc, trong nội dung tiếp theo của bài viết.

Nguyên nhân bệnh Parkinson

Với căn bệnh này, thì một số tế bào thần kinh ở trong não, nó sẽ dần dần bị phá hoặc là chết. Đa số các triệu chứng của bệnh xuất hiện, là khi nó đã bị thiếu hụt về tế bào thần kinh quá nhiều. Vì thế, việc tìm ra nguyên nhân của bệnh hiện tại cũng chưa rõ ràng. Nhưng dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản, các bạn có thể tham khảo được, bởi nó được y học xem xét.

Gen

Theo những nhà nghiên cứu, họ đưa ra xác định với những đột biến của di truyền có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh Parkinson. Nhưng điều này là không nhiều và phổ biến, nó chỉ xuất hiện nếu như trong gia đình bạn đã có người mắc bệnh. Tuy nhiên, thì đối với một số biến thể của gen, thì nó cũng có thể sẽ xuất hiện để làm tăng lên nguy cơ của bệnh.

Yếu tố môi trường

Bệnh Parkinson cũng có nguy cơ mắc bệnh này, nếu như tiếp xúc cùng với một số độc tố, cũng như các yếu tố khác nhau ở trong môi trường. Tuy nhiên, nguyên nhân này cũng là tương đối nhỏ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu họ vẫn nhận ra rằng, có nhiều thay đổi ở trong não bộ của người bệnh Parkinson mặc dù nguyên nhân cũng không được rõ ràng.

Trong đó, chúng gồm có:

Sự xuất hiện của thể dạng Lewy, đây là các khối chất cụ thể ở trong tế bào não, nó dấu hiệu vi mô ở bệnh này. Thì được gọi là thể dạng của Lewy. Các nhà khoa học cũng có nhiều người đồng quan điểm cho rằng, đây là một nguyên nhân gây ra bệnh Parkinson.

Alpha-synuclein được tìm thấy trong thể dạng Lewy, mặc dù là có nhiều chất đã tìm thấy ở trên cơ thể của người mắc bệnh Parkinson, ở thể dạng Lewy. Nhưng các nhà khoa học họ vẫn tin rằng, chất quan trọng nhất, phổ biến nhất vẫn là Alpha-synuclein hay nó còn được gọi A-synuclein, đây  là một loại Protein tự nhiên. Chất này được tìm thấy ở trong tất cả những thể dạng Lewy, các tế bào cũng không thể phá vỡ được.

Biểu hiện của bệnh Parkinson

biểu hiện bệnh parkinson

Dưới đây các bác sĩ chuyên khoa giảng viên trường Cao đẳng Dược Hà Nội sẽ tổng hợp lạià những biểu hiện của bệnh Parkinson, các bạn hãy tham khảo để theo dõi tình trạng sức khỏe bản thân mình cũng như người thân trong gia đình. Nếu như thế ai có nhiều biểu hiện bệnh, thì nên đi khám ngay để kịp điều trị các bạn nhé.

Tính cách thay đổi

Như chúng ta đã biết, bộ não của mình chính là nơi chịu trách nhiệm chính về suy nghĩ, hành xử cũng như cách nhìn nhận, phản ứng với những tình huống nhất định ở trong cuộc của mình. Đây cũng chính là cơ sở để xây dựng lên tính cách của từng người. Theo đó, nếu như bỗng dưng một người bắt đầu thay đổi tính cách, thì đó có thể là một biểu hiện của bệnh Parkinson mà bạn dễ dàng nhận ra sớm nhất rồi nhé. Biểu hiện của tình trạng này là họ sẽ hay gặp phải tình trạng căng thẳng, mệt mỏi về tinh thần, nhưng họ lại rất dễ bỏ qua.

Chậm chạp trong phối hợp các hoạt động

Chậm chạp trong việc phối hợp các hoạt động, đây là một dấu hiệu rất điển hình của người mới mắc bệnh Parkinson. Theo đó, khi thực hiện những thay đổi tư thế như là với, quay đầu, buộc dây giày,… thì người mắc bệnh thường sẽ làm với một tốc chậm cũng như không rõ ràng. Có rất nhiều người khi rơi vào tình trạng này, cứ nghĩ đó là biểu hiện của bệnh tuổi già. Nhưng bệnh này thường sẽ là phản ứng chậm cùng với những hành động có mục đích, chứ không phải là bệnh tuổi già các bạn nên lưu ý.

Mệt mỏi

Nếu như bạn đang rơi vào tình trạng mệt mỏi thường xuyên, đó là cả lúc bạn có được một giấc ngủ say, có thời gian để nghỉ ngơi thì việc quan trọng lúc này của bạn là hãy nhanh chóng tìm kiếm về nguyên nhân tại sao gây ra chứng mệt mỏi đó. Nếu bạn mệt mỏi và có đi kèm cùng với những dấu hiệu khác của bệnh Parkinson, thì tốt nhất lúc đó bạn nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ, để có được sự đánh giá chính xác về tình trạng hiện tại tốt nhất.

Thay đổi chữ viết tay

Với một bệnh nhân mà mắc phải bệnh Parkinson, họ sẽ có triệu chứng như là cơ bắt bị cứng đơ, các ngón tay sẽ gặp khó khăn lúc cử động. Theo đó, sẽ có thêm một biểu hiện nữa của bệnh mà các bạn có thể dễ dàng nhận ra, đó chính là sự thay đổi về chữ viết. Sự thay đổi này sẽ gồm có cả chữ ký, sự thay đổi này cũng thông báo cho bạn đọc một dấu hiệu về bệnh Parkinson. Lúc này, chữ biết của bạn sẽ có biểu hiện, có chữ đột nhiên sẽ nhỏ đi, có chữ thì viết sít lại hơn,…

Run nhẹ

bệnh parkinson ở người già

Khi mà bệnh Parkinson đã phát triển lên, thì sẽ hiện tượng bị run nhẹ và nó xuất hiện thường xuyên. Các bộ phận có thể xuất hiện như là chân, tay, đầu… Tại giai đoạn đầu của bệnh, thì triệu chứng sẽ chỉ xuất hiện ở việc bị run nhẹ tại các ngón tay, cằm, môi,…

Ngoài ra, các bạn cũng có thể dễ dàng bị xuất hiện ra những cơn co giật nhẹ, run lúc bạn đang cố gắng ngồi dậy, đứng lên ở cả chân và tay.

Rối loạn giấc ngủ

Thêm một biểu hiện nữa mà người mắc bệnh Parkinson sẽ gặp phải, chính là rối loạn về giấc ngủ. Có nghĩa là bị rối loạn về giấc ngủ, có thể thường xuyên có cảm giác lo âu, nặng hơn nữa là trầm cảm,… Nếu như bạn nhận thấy mình hoặc là người thân có biểu hiện như này, thì hãy đến gặp ngay các bác sĩ chuyên khoa thần kinh, để được khám, tư vấn.

Kết luận

Với bài viết chúng tôi đưa ra, các bạn đã biết được bệnh Parkinson là gì rồi đúng không. Căn bệnh này có rất nhiều biểu hiện, nguyên nhân thực sự thì chưa được tìm ra nhưng nó lại có một sức tàn phá sức khỏe mạnh mẽ và dã man. Vì thế, hãy thường xuyên thăm khám để biết mình có phải là một nạn nhân của căn bệnh này hay không các bạn nhé, để sớm có được biện pháp điều trị bệnh.

u3pharma.com – các bệnh thường gặp

Rate this post