Bệnh Thường Gặp

Bệnh APV trên gà là gì? Dấu hiệu & Cách điều trị bệnh

Bệnh APV trên gà là gì? Đâu là những dấu hiệu nhận biết bệnh lý này? Với những thông tin liên quan đến bệnh APV ở gà được rất nhiều người đặc biệt quan tâm đến và cùng nhau bàn luận. Dưới đây các chuyên gia Thú Y hàng đầu sẽ bật mí chi tiết về vấn đề ở trên, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Nội dung tóm tắt

Giải thích bệnh APV là gì?

Theo như một số tài liệu Thú Y, bệnh APV trên gà xuất hiện bởi virus Avian pneumovirus. Virus này được đánh giá là một trong số các loại virus rất nguy hiểm gây bệnh ở đường hô hấp. Bệnh lý này được phát hiện đầu tiên trên gà tây vào năm 1970. Theo đó, nơi phát hiện lần đầu tiên tại Nam Phi. Tiếp đó, bệnh APV nhanh chóng có mặt ở mọi loại gà khác nhau chứ không riêng gì ở gà tây.

Tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh APV

Bệnh APV trên gà xuất hiện do virus Avian pneumovirus, là một ARN virus gây bệnh ở trên đường hô hấp. Bệnh này đã được phát hiện lần đầu tiên ở trên gà tây vào cuối năm 1970 tại Nam Phi, về sau bệnh đã xuất hiện ở trên mọi loại gà khác nhau chứ không riêng gì ở gà tây. Gà mắc bệnh chủ yếu xuất phát từ những nguyên nhân cụ thể như sau:

Bệnh APV trên gà là gì? Dấu hiệu & Cách điều trị bệnh
Tìm hiểu về những nguyên nhân gây bệnh APV

>>> Tìm hiểu kỹ về 4 bệnh trên mèo phổ biến nhất hiện nay

+ Trang trại chăn nuôi thiếu độ thông thoáng, có chứa hàm lượng khí amoniac (NH3) cao. 

+ Mật độ già ở trong chuồng trại quá cao.

+ Tỷ lệ nhiễm bệnh APV trên gà ở mức độ cao, có thể sẽ đạt đến 100%. Tỷ lệ chết của gà mắc bệnh cũng còn phải tùy thuộc vào mầm bệnh kế phát.

 + Vệ sinh trang trại kém, chuồng trong trại thái bị ẩm ướt,…

Những dấu hiệu nhận biết bệnh APV

Trong trường hợp gà mắc bệnh APV sẽ xuất hiện những triệu chứng cụ thể như sau:

+ Gà bị viêm mũi, nghẹt mũi, tắc mũi, có dấu hiệu thở nhanh, khó thở, ho và âm rale khí quản.

+ Mắt của gà sẽ xuất hiện bọt, chảy nước mắt.

+ Gà sẽ bị sưng đầu lẫn mặt, đầu bị run và phù da đầu (triệu chứng bệnh APV trên gà tương tự với Coryza và ORT).

+ Hoặc một số trường hợp, gà bị liệt chân hoặc sẽ bị vẹo cổ.

+ Đối với gà đẻ mắc bệnh APV, khi đó buồng trứng gà bị vỡ, biến dạng hoặc sẽ bị teo,… vì vậy sẽ khiến chất lượng của vỏ trứng giảm (vỏ trứng nhạt màu hơn, dị dạng và bị mỏng,… Đồng thời, sản lượng trứng cũng sẽ giảm đi còn 5 – 30%.

+ Khi bệnh lý APV ở gà ghép cùng với vi khuẩn E.coli, khi đó sẽ gây ra hội chứng phù đầu (Swollen head syndrome – SHS) ở gà. Đây được xem là hội chứng thường xuất hiện đối với gà trên 4 tuần tuổi.

+ Thời gian ủ bệnh APV trên gà sẽ diễn ra trong khoảng 3 ngày. Tại giai đoạn mới nhiễm bệnh, gà đa phần sẽ không có biểu hiện nào rõ rệt. Tỷ lệ gà mắc bệnh tử vong sẽ cao, thường do những mầm bệnh kế phát.

+ Gà sẽ bị viêm, có lớp Fibrin màu vàng ở dưới da đầu và da má. Gà bị viêm mí mắt và cũng có thể sẽ mù mắt. Phần khí quản của gà bị bệnh có dịch nhầy nhưng không xuất huyết. Nếu như bệnh nặng, gà sẽ bị xuất huyết tại cuối đường khí quản.

Vậy, cách điều trị bệnh APV trên gà như thế nào?

Bệnh APV trên gà sẽ do virus gây ra nên sẽ không có loại thuốc đặc trị. Theo các chuyên gia Thú Y hàng đầu, chỉ nên sử dụng kháng sinh nhằm có thể hạn chế được những mầm bệnh kế phát.

Gà mắc bệnh APV chất do những mầm bệnh kế phát mà không phải là do bệnh. Một số bệnh kế phát nguy hiểm như tụ huyết trùng, E.coli, trực khuẩn mủ xanh(Pseudomonas) hoặc là ORT, trực khuẩn ho gà. Trong trường hợp thấy đàn gà của mình xuất hiện những dấu hiệu như giảm ăn, cơ thể mệt mỏi, chảy nước dãi, đầu, mặt và mắt sưng, ủ rũ, lông xơ xác. Theo đó, mọi người nên tiến hành điều trị theo đúng phác đồ của bệnh Coryza, tuy nhiên nếu như gà không khỏi thì có thể gà đã bị nhiễm virus APV. Nếu như vậy, các bạn hãy tiến hành thực hiện những bước cụ thể như sau:

– Đầu tiên, nên cách ly gà.

– Cần phải vệ sinh dụng cụ cũng như chuồng trại.

– Cần phải tiến hành điều trị triệu chứng của gà.

– Dùng kháng sinh: dùng nhóm kháng sinh phổ rộng tiêm cho bà mắc bệnh APV. Đối với toàn đàn gà thì nên sử dụng Amoxicillin đồng thời kết hợp cùng với Doxycycline để uống phòng. Chỉ nên sử dụng trong khoảng thời gian từ 3 – 5 ngày/ đợt.

– Bổ sung thêm hàm lượng Vitamin tăng sức đề kháng cho gà: cần phải tăng cường bổ sung thuốc giải độc, những loại Vitamin A; D; E, thuốc bổ gan thận, Vitamin C và men tiêu hóa,…

Giải pháp phòng bệnh APV trên gà

Nhằm có thể hạn chế tối đa bệnh APV phát sinh trên gà, mọi người cần phải lưu ý một số các biện pháp phòng bệnh cụ thể như sau:

Bệnh APV trên gà là gì? Dấu hiệu & Cách điều trị bệnh
Tìm hiểu về các giải pháp phòng bệnh APV trên gà

>>> Bạn biết gì về bệnh ib trên gà

+ Cần phải lưu ý trong việc thực hiện những biện pháp an toàn sinh học, cần phải chủ động phòng ngừa và giữ cho môi trường chuồng trại được thoáng mát và sạch sẽ, không để bị ẩm ướt.

+ Luôn chú ý theo dõi quá trình ăn uống cũng như sức khỏe của gà.

+ Áp dụng những biện pháp tăng cường sức đề kháng đối với gà, nhất là trong thời tiết không được tốt.

+ Cần phải cách ly ngay đối với những con gà có dấu hiệu của bệnh.

+ Lưu ý, khử trùng chuồng trại định kỳ 1 lần/ tuần.

+ Cũng có thể dùng vắc-xin nhằm có thể kiểm soát được bệnh APV. Nhưng dùng vắc-xin có hiệu quả hay không cũng còn phải thụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như chất lượng vắc-xin, cách dùng vắc-xin và tình trạng sức khỏe của vật nuôi,…

Kết luận

Hy vọng với toàn bộ những thông tin ở trên đã giúp cho mọi người được biết rõ về bệnh APV trên gà là như thế nào và những cách điều trị bệnh lý phù hợp. Nếu như không hiểu rõ mọi thông tin khi đó các bạn hãy nhờ đến những người có chuyên môn để được hỗ trợ tư vấn đầy đủ về bệnh lý này nhé!

Rate this post