Cẩm Nang Sức Khỏe

Tìm hiểu tổng quan về bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là gì? Bệnh lý này được rất nhiều người đặc biệt qua tâm đến và cùng nhau chia sẻ thông tin liên quan đến bệnh lý này. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí cụ thể thông tin về bệnh lý này, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Nội dung tóm tắt

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là gì?

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo còn được biết đến với tên gọi khác đó là bệnh viêm ruột truyền nhiễm, bệnh care ở mèo, bệnh máu trắng. Bệnh ký này được gây bởi virus rất cứng đầu với tên gọi đó là Feline Panleukopenia Virus (FPV), là loại virus rất cứng đầu khi đề kháng với những chất sát trùng mạnh như cloroform, acid, nhạy cảm cùng với Clorox, nó sẽ tồn tại ở nhiệt độ đến 56 độ C trong khoảng thời gian 30 phút. Điều này sẽ đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ không thể nào dùng những chất sát trùng được nêu ở trên nhằm loại bỏ hiệu quả được vi khuẩn này. 

Tìm hiểu tổng quan về bệnh giảm bạch cầu ở mèo
Bệnh giảm bạch cầu ở mèo là gì?

>>> Tìm hiểu chi tiết về 4 bệnh trên mèo

Ngoài ra, FPV còn sinh sôi và phát triển rất nhanh ở trong cơ thể mèo, sau thời gian 24h nhiễm bệnh, virus sẽ có mặt ở trong máu, phân bố khắp mọi nơi ở trong cơ thể. Trong khoảng 2 ngày nhiễm bệnh, đa phần toàn bộ những mô ở trong cơ thể đều sẽ chứa một lượng lớn virus. Theo đó, chúng sẽ tấn công hàng rào miễn dịch của cơ thể, nhất là việc làm suy giảm đi lượng bạch cầu, phá hoại đi niêm mạc ruột.

Bệnh giảm bạch cầu ở mèo rất nguy hiểm, tuy nhiên lại rất phổ biến ở mèo và ở mọi lứa tuổi hoặc là giống mèo, đa phần là họ Mèo (Felidae) đều có thể mắc phải căn bệnh truyền nhiễm này và gây tử vong ở mức độ cao.

Nguyên nhân gây bệnh giảm bạch cầu ở mèo

+ Vì cơ thể của mèo mắc phải những độc tố, virus bạch cầu sẽ dẫn đến việc sản sinh ra những khối u ác tính.

+ Loại virus FPV sẽ có sức đề kháng cao đối với những chất sát trùng, chloroform, acid và sẽ chịu được nhiệt độ nóng đến 56 độ C trong khoảng thời gian 30 phút. Virus sống ở trong nhân tế bào của vật chủ và sẽ sản sinh nhanh.

+ Feline Panleukopenia Virus ( FPV) qua đường miệng, chỉ trong vòng 24h virus xuất hiện ở trong máu, sẽ xâm nhập vào những tế bào lympho và sẽ tấn công hàng rào miễn dịch của cơ thể, nhất là sẽ làm suy giảm bạch cầu và phá hủy niêm mạc ruột.

+ Loại mèo hoang, mèo không rõ về nguồn gốc sẽ có nguy cơ lây lan dịch bệnh ở mức độ cao.

+ Tại những địa điểm giết mổ, chất thải và phủ tạng mèo cũng chính là nguyên nhân khiến dịch bệnh lây lan.

+ Toàn bộ những loại vật thuộc họ mèo (Felidae) đều có nguy cơ mắc bệnh và mang truyền virus gây nên tình trạng lây lan, bùng phát những ổ dịch lớn. Đối với mèo nuôi thả rông, được vận chuyển và buôn bán mèo không có hệ miễn dịch tốt cũng sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây lan bệnh ở mức độ cao.

Một số những triệu chứng của bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Dưới đây các bác sĩ Thú Y cũng đã tìm hiểu thông tin và chia sẻ cụ thể đến với mọi người được biết rõ về các triệu chứng cụ thể nhận biết bệnh giảm bạch cầu ở mèo cụ thể như sau:

+ Sốt, bỏ ăn và suy sụp đột ngột, nôn nhiều lần, đau tại vùng bụng, hoặc là tiêu chảy cấp và mất nước rối loạn điện giải ở mức độ trầm trọng, tiếng kêu khàn, bị mất giọng, cơ thể yếu ớt, bị suy giảm bạch cầu sẽ dẫn đến tử vong và chảy nước dãi.

+ Xuất hiện những triệu chứng thần kinh như mất thăng bằng, đi loạng choạng, run rẩy lắc lư, hoặc nghiêm trọng hơn đó là co giật động kinh.

+ Mắt luôn trong tình trạng kèm nhèm, bị sụp mí mắt, trũng, lờ đờ, mũi miệng thâm đen. Hơi thở và mùi phân, dãi bốc mùi hôi rất khó chịu.

+ Tình trạng mèo mẹ mang thai bị sẩy hoặc là đẻ non, mèo con có thể bị nhiễm virus ngay từ khoảng 2 – 3 tuần tuổi chết hàng loạt trong vài ngày. Mèo ở mọi lứa tuổi đều mắc bệnh, tuy nhiên tỷ lệ tử vong là rất cao từ 25 – 75% mèo sẽ chết tại những ổ dịch và gần 100% đối với mèo con.

Tìm hiểu về phương pháp điều trị bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Trong trường hợp lượng bạch cầu ở trong máu mèo ở mức thấp, phía các bác sĩ Thú Y sẽ đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp tùy vào nguyên nhân gây nên bệnh lý, cụ thể:

Tìm hiểu tổng quan về bệnh giảm bạch cầu ở mèo
Phương pháp điều trị bệnh giảm bạch cầu ở mèo

>>> Xem thêm: Bệnh APV trên gà là bệnh lý gì?

– Hiện nay không có loại thuốc nào có thể kháng lại được loại virus này. Khi mèo bị suy giảm lượng bạch cầu do virus suy giảm miễn dịch hoặc virus viêm phúc mạc gây nên, điều quan trọng là các bạn cần phải tiến hành chăm sóc mèo thật kỹ lưỡng.

– Có thể tiến hành truyền dịch cho mèo, thiết lập một chế độ ăn uống giàu hàm lượng chất dinh dưỡng, cho uống thêm thuốc kháng sinh nhằm phòng ngừa cũng như điều trị những bệnh nhiễm trùng thứ cấp mà mèo có thể mắc phải.

– Đa phần các con mèo bị viêm phúc mạc đều tử vong. Tuy nhiên, các bạn cũng có thể ngăn lại tình trạng này xảy ra bằng cách cho mèo đi tiêm phòng văc-xin phòng bệnh lý này.

– Trong trường hợp mèo bị nhiễm trùng do vi khuẩn, phía các bác sĩ Thú Y có thể sẽ kê nhiều loại thuốc cho mèo uống, nhất là thuốc kháng sinh. 

– Hoặc nếu như mèo bị giảm số lượng bạch cầu do bệnh tủy xương, các bạn chỉ còn cách đó là tiến hành chăm sóc mèo nhằm bệnh tình được thuyên giảm hơn một ít, bởi bệnh tủy xương không thể nào điều trị khỏi hoàn toàn được.

– Nếu như trường hợp nghiêm trọng hơn thì mèo phải tiến hành truyền máu. Nhưng có một loại vắc-xin có thể phòng ngừa được tình trạng này xảy ra.

– Hoặc nếu nhe mèo bị viêm tụy, các bạn nên đưa mèo đi bệnh viện. Trong thời gian mèo ở nhà, cần được tiến hành tiêm thuốc giảm đau, truyền dịch và uống thêm thuốc chống viêm.

Chia sẻ về cách phòng bệnh giảm bạch cầu ở mèo

+ Các bạn cần phải thực hiện tốt về công tác vệ sinh thú Y.

+ Phòng bệnh giảm bạch cầu ở mèo bằng cách tiêm phòng vắc-xin: 

Vắc-xin đa giá phòng bệnh giảm bạch cầu ở mèo, những bệnh liên quan đến hô hấp do virus gây nên đối với mèo, tiêm cho mèo bắt đầu từ tuần thứ 8 trở lên, sau thời gian 4 tuần thì cần phải tiêm nhắc lại.

Mèo trên 1 năm tuổi thì mỗi năm tiêm vắc-xin một lần.

Kết luận

Chắc hẳn với toàn bộ những thông tin ở trên đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về bệnh giảm bạch cầu ở mèo là như thế nào. Trong trường hợp các bạn phát hiện thú cưng của mình mắc phải những dấu hiệu của bệnh lý này, khi đó hãy nhanh chóng mang chúng đến phòng khám thú Y gần nhất để được thăm khám cụ thể.

Rate this post