Bệnh Thường Gặp

Bệnh IB trên gà là gì? Cách điều trị & Phòng bệnh hiệu quả

Bệnh IB trên gà là gì? Đâu là những triệu chứng nhận biết bệnh lý này ở trên gia cầm? Những vấn đề này những người chăn nuôi trang trại cần phải nắm rõ để có được giải pháp khắc phục điều trị bệnh, nhằm giảm thiểu được thiệt hại về mặt kinh tế. Thông tin bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí chi tiết các thông tin ở trên, quý độc giả hãy cùng nhau tham khảo nhé!

Nội dung tóm tắt

Tổng quan chung về bệnh IB trên gà

Virus gây bệnh viêm phế quản truyền nhiễm có tên tiếng Anh là Infectious bronchitis, ký hiệu tương ứng là IB. Bệnh lý này thuộc họ Coronavirus, chi Coronaviraidae là một ARN virus sợi đơn. IBv là một coronavirus gamma.

Bệnh IB trên gà là gì? Cách điều trị & Phòng bệnh hiệu quả
Tổng quan chung về bệnh IB trên gà

>>> Tìm hiểu thêm 4 bệnh trên mèo thường gặp nhất

Bệnh IB do virus corona gây ra những kháng nguyên đa dạng. Do đó, có rất nhiều loại chủng được xác định như Arkansas 99, Connecticut, Massachusetts, O72,… bệnh sẽ có các triệu chứng và bệnh tích khác nhau giữa từng chủng. Virus sẽ có khả năng biến chủng rất cao bởi đây là bệnh đang được toàn thế giới đặc biệt quan tâm đến.

Virus tồn tại trong khoảng thời gian 1 năm trong phân và chất độn chuồng, ở trong chuồng nuôi đến 4 tuần. Virus sẽ bất hoạt sau 15 phút ở nhiệt độ 56°C và sau 90 phút ở 45°C. Ở trong môi trường kiềm 1% virus sẽ tồn tại trong thời gian 3 phút. Virus nhạy cảm với đa phần những chất khử trùng thông thường.

Virus viêm phế quản truyền nhiễm – IBv có mặt ở trên khắp toàn thế giới. Gà chính là vật chủ tự nhiên quan trọng nhất của IBv, mọi lứa tuổi gà đều có nguy cơ bị nhiễm. IBv cũng được phân lập từ những loài khác nhau như vịt, chim bồ câu, công, thiên nga, ngỗng,…

Một số chủng sẽ được tìm thấy trên toàn thế giới, nhưng một số chủng chỉ lưu hành trên một số vùng nhất định. Lấy ví dụ minh chứng như một số được tìm thấy tại Châu Âu, các chủng khác thì chỉ có ở Mỹ. Những chủng khác có thể tồn tại và gây bệnh ở một số khu vực địa lý.

Bệnh IB cũng như bệnh e coli trên gà rất nghiêm trọng, đặc biệt là đối với gà dưới 6 tuần tuổi. Theo đó, tỷ lệ mắc bệnh rất cao, tỷ lệ tử vong sẽ phụ thuộc vào từng độ tuổi của gà bị nhiễm bệnh, sự hiện diện của những vi sinh vật kế phát như vi khuẩn E.coli.

Những triệu chứng nhận biết bệnh IB trên gà

Thời kỳ nung bệnh sẽ kéo dài từ khoảng 18 – 36h, cũng tùy thuốc vào số lượng và đường xâm nhập của loại virus này. Khi gây nhiễm thông qua phun sương dịch lỏng nguyên chất của trứng bệnh, khi đó gà sẽ xuất hiện triệu chứng thở khò khè trong thời gian 24h. Còn ở bên ngoài tự nhiên thì biểu hiện của bệnh thường từ 36h trở lên.

Theo đó, gà con sẽ có những triệu chứng hô hấp rất đặc trưng cụ thể: thở khò khè, thở khí, chảy nước mũi và chảy nước mắt. Gà sẽ trong tình trạng mệt mỏi, sẽ nằm tụm lại dưới nguồn nhiệt. Gà sẽ giảm ăn và tăng trọng giảm rõ rệt. Giai đoạn sau, viêm lan sâu vào phần dưới của đường hô hấp, dịch thẩm xuất tích tụ nhiều tại niêm mạc khí, phế quản sẽ khiến cho con vật thở sẽ khó khăn hơn.

+ Đối với gà ở giai đoạn trên 6 tuần và chim trưởng thành cũng sẽ có những triệu chứng tương tự nhưng hiện tượng chảy nước mũi sẽ không thường gặp.

+ Còn đối với gà thịt thương phẩm khi mắc phải bệnh lý này sẽ gây bệnh tại thận có thể sẽ không qua khỏi, nhưng sau đó gây nên tình trạng mệt mỏi, yếu ớt, phân bị ướt và sẽ uống nhiều nước.=

+ Còn giai đoạn gà đẻ trứng bị lắng đọng urat ở thận sẽ khiến cho tỷ lệ chết tăng mặc dù bên ngoài gà vẫn có các biểu hiện khỏe mạnh.

+ Đối với gà đẻ khi đó tỷ lệ cũng như chất lượng trứng sẽ giảm, ngoài những triệu chứng ở đường hô hấp. Theo đó, mức độ này còn tùy thuộc vào giai đoạn của chu kỳ đẻ trước và chủng virus gây bệnh. Có thể sẽ ngừng đẻ hoặc tỷ lệ sẽ giảm khoảng 10 – 50%. Sau thời gian khoảng 6 – 8 tuần thì tỷ lệ đẻ sẽ trở lại như trước khi bị nhiễm bệnh. Nhưng đa phần những trường hợp ghi nhận không thể nào đặt được. Về tỷ lệ trứng bị dị hình khi đó sẽ tăng lên (méo mó, vỏ mềm, sần sùi hoặc không có vỏ,… ) tỷ lệ ấp nở sẽ giảm. Về chất lượng ở bên trong quả trứng cũng sẽ bị giảm. Còn phần lòng trắng trứng lỏng có nhiều nước, sẽ không có ranh giới rõ ràng giữa phần lòng trắng và lòng đỏ.

+ Khi gà con (1 ngày tuổi) bị nhiễm virus, thì virus này sẽ tấn công gây tổn hại đến ống dẫn trứng làm khả năng đẻ trứng cũng như chất lượng trứng của gà sẽ giảm khi đến độ tuổi đẻ trứng. Kháng thể thụ động đặc hiệu (mẹ truyền) có thể bảo vệ được ống dẫn trứng không gây tổn thương khi nhiễm virus trong ngày tuổi đầu tiên.

+ Tỷ lệ ốm cũng có thể lên đến 100%, nhưng tỷ lệ thay đổi còn tùy thuộc, serotyp của virus gây bệnh, tuổi gà, sức đề kháng của cơ thể, các yếu tố stress khác.

+ Còn tỷ lệ chết 25% hoặc có thể sẽ cao hơn đối với gà dưới 6 tuần tuổi, thường không đáng kể đối với gà trên 6 tuần tuổi. Tỷ lệ chết đối với những trường hợp bị lắng đọng urat sẽ dao động từ khoảng 0.5 – 1%/ tuần.

Phương pháp điều trị bệnh IB trên gà

Bệnh IB trên gà xuất hiện là do virus gây ra nên hiện vẫn chưa có loại thuốc nào điều trị đặc biệt, theo đó phương pháp được hướng đến đó là nâng cao sức đề kháng cho chúng để chống lại những vi khuẩn bội nhiễm về kế phát. Dưới đây là một số những phương pháp nhằm điều trị bệnh IB trên gà hiệu quả bao gồm:

Bệnh IB trên gà là gì? Cách điều trị & Phòng bệnh hiệu quả
Phương pháp điều trị bệnh IB trên gà

+ Cần phải giảm được mật độ chuồng nuôi.

+ Dùng bóng sưởi nhằm hạn chế được tình trạng gà bị lạnh.

+ Hãy cho gà uống thêm nước pha thêm những loại Vitamin hoặc là thuốc bổ.

+ Cần phải đảm bảo về khẩu phần ăn uống.

+ Dùng kháng sinh đường hô hấp chống vi khuẩn bội nhiễm: tylocin, tilmicosin, doxycilin,…

Giải pháp phòng bệnh IB trên gà hiệu quả

– Cần phải vệ sinh phòng bệnh: cần phải tiến hành quản lý đàn gà từ khi mới 1 ngày tuổi cùng với công tác vệ sinh, cần phát sát trùng chuồng trại để có thể hạn chế được mầm bệnh.

– Hãy phòng bệnh vacxin: nhằm có thể tối ưu hóa trong công tác phòng bệnh mọi người cần phải dùng đến vắc – xin phòng bệnh nhằm nâng cao được sức đề kháng cho vật nuôi. Vắc – xin IB dùng để tiến hành nhỏ mắt, nhỏ mũi và pha nước uống.

– Trong trường hợp số lượng đàn lớn khi đó mọi người có thể dùng đến phương pháp phun sương ở độ cao 50cm nhằm cấp vắc – xin vào trong hốc mắt và xoang mũi. Khi đó, kích thước hạt sương sẽ tầm khoảng 80 – 120μm.

Kết luận

Hy vọng với toàn bộ những thông tin được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết rõ về bệnh IB trên gà và những nguyên nhân gây bệnh. Tốt nhất khi phát hiện những dấu hiệu của bệnh lý khi đó mọi người cần phải nhanh chóng tìm được giải pháp khắc phục hiệu quả, để tránh tình trạng lây lan sang các con vật khác trong trang trại.

Rate this post