Tin Y Tế

Tìm hiểu về quy trình xử lý bệnh ORT ở gà

Bệnh ORT ở gà là gì? Quy trình xử lý bệnh này như thế nào là chuẩn nhất? Đối với những người đang làm trang trại thì cần phải nắm rõ các vấn đề ở trên nhằm biết được rõ về cách xử lý hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế. Dưới đây các chuyên gia hàng đầu chia sẻ các thông tin liên quan đến vấn đề ở trên, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Nội dung tóm tắt

Bệnh ORT ở gà là gì?

Cũng như bệnh ib trên gà bệnh ORT ở gà được biết đến là bệnh hô hấp cấp tính do vi khuẩn có tên là Ornithobacterium rhinotracheale gây ra. Theo đó, vi khuẩn này sẽ tác động trực tiếp lên đường hô hấp, phổi với những biểu hiện điển hình nhất như ngáp, khó thở, ho, khẹc, chảy nước mũi, phổi viêm mũi có mủ, bã đậu hình ống. 

Tìm hiểu về quy trình xử lý bệnh ORT ở gà
Bệnh ORT ở gà là gì?

Điều trị bệnh này bằng những loại thuốc kháng sinh thông thường như Cephacilin, Enrocin, Tylosin,… bệnh lý khi đó sẽ có giảm tuy nhiên sẽ không đáng kể.

Bệnh ORT ở gà thường diễn ra vào mùa xuân, mùa hè hoặc sẽ vào thời điểm giao mùa, khi độ ẩm không khí tăng cao. Đối với gà thịt sẽ mắc từ khoảng 3 – 6 tuần, những loại gà khác thường ở 6 tuần trở lên. Về tỷ lệ nhiễm bệnh cao sẽ ở mức từ 50 – 100%, nhưng đối với tỷ lệ chất và loại thải thấp ở mức 5 – 20%. 

Vi khuẩn ORT có thể sẽ sống ký sinh ở trên gà và bên ngoài môi trường, đặc biệt mức độ lây lan rất nhanh. Mức độ nghiêm trọng của bệnh lý này sẽ phụ thuộc vào khả năng gây bệnh của từng chủng vi khuẩn, virus, những vấn đề có liên quan đến điều kiện chăm sóc cũng như nuôi dưỡng, hoặc là quá trình can thiệp điều trị, sử dụng thuốc có đúng cách và kịp thời hay không.

Tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh ORT trên gà

Vì Ornithobacterium rhinotracheale chính là loại vi khuẩn Gram âm và có dạng hình que. Trước thời điểm năm 1994, vi khuẩn sẽ được đặt tên giống như Pasteurella, Kingella hoặc là Pleomorphic Gram Negative  Rod ( PGNR ). Hiện nay từng loại vi khuẩn sẽ được gọi là ORT. O. rhinotracheale sẽ có khả năng gây bệnh cấp tính ở gia cầm. Theo đó, O. rhinotracheale được phân lập từ nhiều loại gà cụ thể như: chim đa đa, gà, ngỗng, vịt, đà điểu, mòng biển, chim bồ câu, gà tây, chim cút,…

Những triệu chứng nhận biết bệnh ORT ở gà

Một số các triệu chứng điển hình nhất đối với bệnh ORT ở gà cụ thể như sau:

+ Gà sốt rất cao, giảm ăn, ủ rũ.

+ Khó thở, thường rướn cổ thở, ngáp gió, lắc đầu, ho, khẹc, vẩy mỏ,…

+ Xuất hiện tình trạng tiêu chảy.

+ Chảy nước mũi, sưng mặt.

+ Nếu như chết sẽ trong trạng thái “ngã ngửa”, xác chất béo.

+ Đối với gà đẻ: đẻ non, giảm đẻ và vỏ trứng mỏng.

+ Bệnh lý phát sinh từ từ theo từng ô chuồng, sẽ không xảy ra ồ ạt.

+ Thể bệnh mãn tính âm thầm: nhiều gà còi cọc, tiêu tốn lượng thức ăn tăng cao, chậm lớn, giá thành sản xuất tăng.

+ Thể bệnh cấp tính hơn: tỷ lệ gây chết đạt mức trên 30%.

Quy trình xử lý bệnh ORT ở gà như thế nào?

Đối với quy trình xử lý bệnh ORT bệnh e coli trên gà và  sẽ được tiến hành nghiêm ngặt theo từng bước một, mục đích giảm thiểu được tình trạng lây lan sang các chuồng khác.

Tìm hiểu về quy trình xử lý bệnh ORT ở gà
Quy trình xử lý bệnh ORT ở gà như thế nào?

Quy trình kiểm soát bệnh

Bước 1: Vệ sinh & Sát trùng

+ Đối với khu chăn nuôi: cần phải tạo hàng rào cách ly khu vực chăn nuôi với môi trường bên ngoài, nhằm chặn người lạ, chó, mèo, gà, vịt, chuột,… vào trong khu chăn nuôi.

+ Bên ngoài chuồng: tiến hành rắc vôi xung quanh chuồng nuôi, các lối đi một lớp với độ dày khoảng 1 – 2cm, rộng 1.5m nhằm tạo vành đai vôi bột để loại trừ được các nguyên nhân gây bệnh.

+ Tiểu khí hậu chuồng nuôi: hãy bảo đảm được mật độ nuôi, độ thông thoáng cũng như đủ nhiệt độ.

+ Trong chuồng: sát trùng định kỳ thông qua Bestaquam-S với liều lượng  4-6ml/1 lít nước, thực hiện phun 2- 3 lần/ tuần.

+ Chất độn chuồng: phun Ecotru trực tiếp trong chuồng nếu như xuất hiện mùi hôi 100g/1.000m2, pha nước cho uống chính là giải pháp giảm 90% mùi khó chịu.

Bước 2: Kiểm soát bệnh thông qua thuốc kháng sinh

Sử dụng Lincovet GDH với liều lượng 1g/ 50kg TT/ ngày. Kết hợp cùng với Pulmusol liều tương ứng 1g /35kg TT/ ngày. Tiến hành uống liên tục 3 ngày.

Bước 3: Tăng sức đề kháng

– Amilyte: có công dụng kích thích tăng trọng, bung lông bật cựa đỏ tích kích mào, kích thích nhanh đẻ, tiến hành pha 1g/ 2 lít nước uống.

– Soramin/Livercin: tăng cường về chức năng gan – thận, giải độc, tiến hành pha 1ml/ 1 – 2 lít nước uống.

– Zymepro: tăng về quá trình tiêu hóa, giảm được mùi hôi, giảm thiểu được tình trạng tiêu chảy, phân khô, tiến hành pha 1g/ 1 lít nước uống.

Quy trình xử lý bệnh ORT ở gà chuẩn nhất

Bước 1: Tiền hành vệ sinh & Sát trùng

– Khu chăn nuôi: cần phải tạo được hàng rào cách ly khu vực chăn nuôi với môi trường bên ngoài, điều này sẽ ngăn chặn được người lạ, các vật nuôi khác vào trong khu vực chăn nuôi.

– Ngoài chuồng: rắc bột xung quanh chuồng, lối đi một lớp dày khoảng 1- 2cm, rộng tầm khoảng 1.5m nhằm tạo được vành đai vôi bột, loại trừ được những nguyên nhân gây bệnh.

– Tiểu khí hậu chuồng nuôi: cần phải đảm bảo về mật độ nuôi, đủ nhiệt độ và phải thông thoáng.

– Trong chuồng: tiến hành sát trùng định kỳ với Bestaquam-S liều tương ứng 4-6ml/ 1 lít nước, duy trì phun 2- 3 lần/ tuần.

– Chất độn chuồng: hãy phun trực tiếp Ecotru trong chuồng nuôi khi xuất hiện mùi hôi với liều lượng 100g/1. 000m2, cần phải pha nước cho uống đây chính là giải pháp hữu ích nhất để giảm đến 90% mùi hôi khó chịu.

Bước 2: Xử lý các triệu chứng

+ Để giảm đau, hạ sốt, thông khí quản và kích thích hệ miễn dịch: dùng Arolief, tiến hành pha 1ml/ 10 lít nước uống, hãy cho uống liên tục cho đến khi đã hết triệu chứng.

+ Để giải độc gan – thận cấp cần phải dùng Productive Hepato pha 1ml/ 1- 2 lít nước uống, sử dụng liên tục cho đến khi đã phục hồi hoàn toàn.

Bước 3: Sử dụng kháng sinh

– Kháng viêm, giảm đau và hạ sốt: sử dụng Nasher Tol với liều lượng 1ml/ 20kg TT/ ngày, hãy tiêm liên tục từ 1 – 2 mũi.

– Kháng sinh tiêm: dùng Nasher Quin liều lượng : 1ml/ 10kg TT/ ngày. Đồng thời sẽ kết hợp cùng với Sumazinmycin liều lượng : 1ml/ 5kg TT/ ngày. Duy trì tiêm liên tục 1- 2 mũi.

– Kháng sinh uống: sử dụng Giuse OS 200 liều lượng: 1ml/ 10kg TT/ ngày. Bên cạnh đó, cần phải kết hợp với Floricol liều lượng 1ml/ 10kg TT/ ngày. Hãy duy trì uống liên tục 3 -5 ngày.

Bước 4: Tăng sức đề kháng

Productive Forte: có công dụng kích thích hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, kích thích tăng trọng pha với tỷ lệ 1ml/ 1 – 2 lít nước uống.

Zymepro: công dụng kích thích thèm ăn, tăng chuyển hóa và hấp thụ thức ăn, pha với tỷ lệ 1g/ 1 lít nước uống.

Hướng dẫn về cách phòng bệnh ORT ở gà

Tính đến thời điểm hiện tại trên Thế giới vẫn chưa có vắc- xin phòng bệnh ORT ở gà. Do đó, phía các chuyên gia luôn khuyến cáo trong chăn nuôi nhằm để phòng bệnh như:

+ Luôn đảm bảo chăn nuôi phải sạch sẽ.

+ Thực hiện chăn nuôi cần phải có cùng vào – cùng ra.

+ Dùng đến vắc- xin phòng bệnh khác tốt nhất.

+ Định kỳ phải sử dụng kháng sinh phòng bệnh nhằm hạn chế bệnh kế phát, đồng thời hạn chế được mầm bệnh phát triển.

Kết luận

Chắc hẳn với toàn bộ các thông tin ở trên thì mọi người cũng đã hiểu được rõ bệnh ORT ở gà và cách xử lý bệnh phù hợp, nhằm giảm thiểu được nguy cơ lây lan ra các chuồng trại khác.

Rate this post