Bệnh Thường Gặp

Bệnh E.coli trên gà: Nguyên nhân & Phương pháp điều trị bệnh

Bệnh E.coli trên gà là gì và nguyên nhân gây bệnh như thế nào? Những vấn đề này được rất nhiều người đặc biệt quan tâm đến và cùng nhau chia sẻ các thông tin liên quan. Bài viết dưới đây chúng tôi đã tổng hợp chi tiết liên quan đến bệnh lý này, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Nội dung tóm tắt

Bạn biết gì về vi khuẩn E.coli?

E.coli đây là một vi khuẩn gram âm hình que và thường phân bố ở trên gia cầm ở mọi lứa tuổi khác nhau. Là một sinh vật tự nhiên trong ruột của gia cầm như vịt, gà,… và đa phần những động vật khác nhau.

Bệnh E.coli trên gà: Nguyên nhân & Phương pháp điều trị bệnh
Bạn biết gì về vi khuẩn E.coli?

>>> Quan tâm thêm vấn đề 4 bệnh trên mèo

Thường thì loại vi khuẩn E.coli được kiểm tra bởi những vi khuẩn khác trên ruột. Vi khuẩn này xâm nhập vào ruột của gà con một ngày tuổi diễn ra nhanh chóng để cho hệ vi khuẩn đường ruột đạt được mức độ cân bằng phù hợp.

Nhưng một số kiểu huyết thanh của E.coli được biết là gây bệnh ở gia cầm. Trong trường hợp những khuẩn lạc hình thành, có thể sẽ gây nên tình trạng nghiêm trọng, bệnh tật hoặc có thể sẽ gây nên tình trạng tử vong. Điều này có nghĩa là vấn đề không chỉ do E.coli mà còn do khả năng tự vệ của gia cầm.

Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh E.coli trên gà

Bệnh E.coli trên gà được biết đến là một loại bệnh nhiễm trùng khu trú hay có thể là toàn thân do vi khuẩn Escherichia coli (E.coli) gây ra. Đa phần những loài và từng lứa tuổi gia cầm đều có khả năng mẫn cảm với E.coli. Theo đó, thời gian ủ bệnh có thể lên đến 1 – 3 ngày, gây nhiễm trùng huyết là 5 – 7 ngày. Vi khuẩn E.coli rất dễ gây hiểu nhầm với bệnh CRD ở gà.

Vi khuẩn E.coli sẽ sinh sống tự nhiên ở trong ruột của gia cầm và có thể ở những loài động vật khác. Thường thì sẽ được kiểm soát bởi những hệ vi sinh vật khác ở trong hệ thống đường ruột, nhưng nếu như số lượng vi khuẩn tăng quá mức sẽ gây nên bệnh lý nghiêm trọng, hoặc có thể sẽ gây tử vong.

E.coli là bệnh lý rất dễ lây lan ở già, một số các nguyên nhân chính được kể đến gồm có:

– Bệnh lý này cũng có thể lây lan từ ống dẫn trứng hoặc là buồng trứng của gà mẹ đã bị nhiễm bệnh E.coli.

– Phân của loài gia cầm mắc bệnh cũng chính là tác nhân truyền bệnh cho trứng, do đó sẽ khiến cho gà con mới nở ra đã mắc bệnh lý này.

– Trong suốt quá trình ấp trứng, máy ấp trứng sẽ có chứa mầm bệnh hoặc không được vệ sinh sạch sẽ, nhiệt độ và độ ẩm không phù hợp cũng chính là nguyên nhân sinh bệnh.

– Bệnh E.coli cũng có thể có thể lây lan qua quá trình giao phối nên khiến cho cả đàn giống bị chết trong một khoảng thời gian ngắn sau khi phối. Thường gặp nhất tại những trang trại nuôi gà đẻ thương phẩm hoặc là trang trại gà giống.

– Loại vi khuẩn này cũng có thể bị nhiễm tại nhà máy ấp trước khi đưa trứng vào trong máy ấp trứng (E.coli xuất hiện ở trong nước làm mắt, hoặc trong bụi không khí, quấy nhiễm từ phía công nhân của nhà máy,…).

– Môi trường sống, thức ăn của chuồng nuôi không hợp vệ sinh sẽ sẽ khiến cho đàn gà bị stress hoặc sẽ bị ngộ độc. Hoặc nếu thay đổi về khẩu phần thức ăn đột ngột, hoặc bị bỏ đói không cho đàn gà ăn đúng giờ cũng sẽ khiến gà nhiễm bệnh.

– Bệnh lý này ở trên gà cũng thường kế phát từ những virus gây ra bệnh về đường hô hấp, những bệnh lý về đường tiêu hóa, bệnh Newcastle,…

Một số những triệu chứng của bệnh E.coli trên gà

Những dấu hiệu không đặc hiệu và làm thay đổi theo độ tuổi, cơ quan liên quan và bệnh đồng thời. Trong đó sẽ bao gồm những triệu chứng như xù lông, bơ phờ, bị trầm cảm, ho và thở sẽ khó khăn hơn, cảm giác không muốn ăn,… Ngoài ta, phân sẽ xuất hiện màu hơi vàng, tiêu chảy sẽ xuất hiện đối với các trường hợp nặng hơn. Những tổn thương thường thấy khi tiến hành khám nghiệm tử thi đó là bị viêm màng ngoài tim, viêm khí quản, viêm quanh khớp, viêm phúc mạc.

Vì vậy, khi bệnh E.coli trên gà sẽ để lại một số hậu quả như:

  • Túi khí bị suy yếu.
  • Hệ thống miễn dịch bị suy yếu.
  • Thành ruột suy yếu.
  • Gây tổn thương đến da.
  • Giảm đẻ.
  • Làm tăng tỷ lệ tử vong.

Phương pháp điều trị bệnh E.coli trên gà

Can thiệp các giải pháp điều trị nhằm giảm bớt đi được những thiệt hại do sự bùng phát của bệnh E.coli trên gà:

Bệnh E.coli trên gà: Nguyên nhân & Phương pháp điều trị bệnh
Phương pháp điều trị bệnh E.coli trên gà

>>> Bạn biết gì về công dụng của thuốc 7 màu

+ Dùng thuốc khử trùng phun sương mỗi ngày: phun sương bằng khí Clo Điôxít hoặc có thể dùng chất khử trùng Peroxy hóa ở dạng sương mù mịn. Tiến hành phun một – 2 lần/ ngày, duy trì thực hiện trong khoảng vài ngày nhằm giảm được tỷ lệ tử vong do bệnh.

+ Sử dụng bột khử trùng vào trong chất độn chuồng: thoa bột khử trùng vào trong chất độn chuồng mỗi ngày, haowjc có thể cách ngày làm làn để giảm thiểu được mức độ tái sinh do E.coli qua đường hô hấp.

+ Tăng chất khử trùng nước: cần phải bổ sung 10mg Clo, hoặc là 12.5mg Iot vào trong 1 lít nước uống nhằm hỗ trợ quá trình phục hồi sau những đợt bùng phát. Trong trường hợp dùng hệ thống nước tưới bằng vòi hoặc là bằng máng, cần phải làm sạch, khử trùng 2 lần/ ngày.

+ Cần phải di dời gà chết đi: điều quan trọng nhất là phải loại bỏ toàn bộ những con gà nào đã chết do bệnh, bởi các của chúng sẽ phân hủy nhân và đây chính là nguồn bệnh đối với con khác.

+ Dùng đến kháng sinh: thời gian trước điều trị bằng oxytetracycline + neomycin trong thức ăn từ khoảng 5 – 7 ngày, đây là cách làm phổ biến và hiệu quả. Fluoroquinolones cũng được dùng rộng rãi nhằm điều trị và phòng ngừa bệnh cho gia cầm. Hơn nữa, dư lượng kháng sinh sẽ đòi hỏi về thời gian ngừng dùng dài, vì vậy sẽ hạn chế việc thương mại hóa sản phẩm (thịt, trứng gia cầm).

Quá trình dùng kháng sinh lặp đi lặp lại trong các trường hợp không xác định được nguy cơ có thể gây ra tình trạng phơi nhiễm cao, sẽ tăng khả năng xuất hiện chủng kháng thuốc. Những chủng vi khuẩn E.coli ngày một kháng với những loại thuốc kháng sinh thường sử dụng, phương pháp này có thể đạt được thành công điều trị ở mức vừa phải.

Giải pháp phòng ngừa bệnh E.coli trên gà

Phòng bệnh E.coli trên gà chính là điều kiện tiên quyết nhằm giảm thiểu được nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt sẽ gây thiệt hại về kinh tế của trang trại chăn nuôi. Nhằm phòng bệnh một cách hiệu quả nhất, mọi người cần phải tiến hành áp dụng một số giải pháp cụ thể như sau:

– Giải pháp phòng bệnh hiệu quả nhất đó là giữ cho chuồng trại thật sạch sẽ, thoáng mát và thường xuyên phun thuốc sát trùng diệt mầm bệnh.

– Mỗi ngày cần phải vệ sinh máng ăn và máng uống, tránh để thức ăn thừa, ôi thiu tạo nên môi trường bị nhiễm bệnh.

– Định kỳ 1 lần/ tuần tiến hành sát trùng, vệ sinh máy ấp, trứng ấp, khu chăn nuôi thông qua một số loại thuốc sát trùng có mức độ an toàn cao không gây độc cho gia cầm.

– Hãy cung cấp đủ lượng thức ăn nhằm bảo đảm cho gia cầm nuôi theo từng giai đoạn phát triển. 

– Cần phải bổ sung hàm lượng Vitamin, thuốc bổ định kỳ nhằm tăng cường sức đề kháng tự nhiên, nhất là vào giai đoạn chuyển mùa, thời tiết thay đổi hoặc thời điểm gia cầm bị stress do vận chuyển hoặc sau khi tiến hành tiêm vắc-xin.

– Bệnh E.coli sẽ có nhiều biến chủng gây bệnh ở trên gia cầm, do đó việc tiêm phòng vắc- xin thường kém hiệu quả.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin ở trên đã giúp cho mọi người được biết rõ bệnh E.coli trên gà và các giải pháp phòng ngừa cũng như điều trị bệnh. Tốt nhất khi phát hiện những dấu hiệu bệnh lý trên gà, khi đó các bạn cần phải nhanh chóng áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp nhằm không làm phát tán bệnh và lây lan sang những đàn gà khác.

Rate this post