Tin Tức Tổng Hợp

Tìm hiểu các loại thuốc nhỏ mắt và những lưu ý đặc biệt khi sử dụng

Đối với thuốc nhỏ mắt thì có rất nhiều loại thuốc đa dạng để sử dụng phổ biến. Thế nhưng loại thuốc đơn giản này cũng cần có lưu ý riêng. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các loại thuốc nhỏ mắt và những lưu ý đặc biệt khi sử dụng.

Nội dung tóm tắt

Các loại thuốc nhỏ mắt

các loại thuốc nhỏ mắt giãn đồng tử

Thuốc nhỏ mắt: Thuốc này dùng để điều trị các bệnh về mắt, theo dạng chế phẩm lỏng, dung dịch hay hỗn dịch vô khuẩn có chứa một hay nhiều dược chất được nhỏ vào túi kết mạc. Thêm một loại khác được sử dụng dạng bột vô khuẩn và được pha với một chất lỏng vô khuẩn thích hợp ngay trước khi dùng. Thuốc nhỏ mắt là dạng bào chế phổ biến nhất trong những loại thuốc nhỏ mắt tốt, chiếm trên 70% các chế phẩm thuốc dùng cho mắt.

Thuốc mỡ tra mắt: Loại thuốc này thuộc các loại thuốc nhỏ mắt tốt. Hỗn hợp tá dược vaselin trắng, lanolin và dầu khoáng được bào chế thành thuốc mỡ. Loại này có công dụng vượt trội hơn so với thuốc nhỏ mắt bởi thời gian tiếp xúc của thuốc với niêm mạc mắt kéo dài, ít bị pha loãng bởi nước mắt, không bị loại trừ theo ống mũi lệ, thuốc được giải phóng từ từ do tác động của mỗi lần chớp mắt. Thế nhưng khi bạn sử dụng thì nó sẽ làm mờ mắt tạm thời nên bạn hãy sử dụng nó vào buổi trưa, tối trước khi bệnh nhân đi ngủ.

Kính tiếp xúc: (Contact lens): Loại này có một tác dụng khác là chỉnh thị lực cho mắt, không chứa dược chất. Để sử dụng kính tiếp xúc có hiệu quả và an toàn, cần có các dung dịch rửa kính phù hợp.

Hệ điều trị ở mắt (Ocusert): Có dạng hình đĩa mỏng, nhỏ đặt trong túi cùng kết mạc. Đây là một dạng bào chế nhằm duy trì sự giải phóng dược chất đều đặn ở mức nồng độ có tác dụng điều trị, giúp giảm số lần dùng thuốc.

Hệ điều trị có cấu tạo vi tiểu phân: Dược chất từ nanocapsule được giải phóng đều đặn và kéo dài sự hấp thu. Dạng bào chế này đang được nghiên cứu để phát triển rộng rãi hơn. Sử dụng các polymer thích hợp nhằm chuyển dược chất thành cấu trúc nanocapsule bằng kỹ thuật thích hợp, rồi phân tán vào chất dẫn như dạng hỗn dịch nhỏ mắt.

****Tham khảo thêm: Điểm danh các nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp và những lưu ý

Cách sử dụng thuốc nhỏ mắt, tra mắt

Trước khi dùng lắc đều lọ thuốc

Cách nhỏ thuốc nước:

  • Trước khi dùng lắc đều lọ thuốc (thuốc dạng nhũ tương)
  • Khoảng cách giữa lọ thuốc và lông mi 3-4 cm.
  • Nhỏ 1-3 giọt thuốc nước vào góc trong của mắt.
  • Kéo mi dưới xuống cho thuốc phân bố đều trong mắt.
  • Lau các giọt thuốc thừa chảy ra ngoài mắt
  • Không để đầu lọ thuốc dính vào mắt như thế sẽ bị nhiễm khuẩn.

Không nhỏ các loại thuốc nhỏ mắt cùng một lúc với nhau như thế sẽ lãng phí thuốc và không có tác dụng. Mỗi loại thuốc nên cách nhau 20 – 30 phút. Thuốc nước thường nhỏ 3-4 lần hoặc 6-8 lần trong ngày, tuỳ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Cách tra thuốc mỡ: 

các loại thuốc nhỏ mắt
  • Dùng ngón trỏ để mở mi trên, ngón cái kéo mi dưới cho lộ kết mạc ra để mở khe mắt của bệnh nhân.
  • Tay phải bóp một thỏi thuốc mỡ chừng 2 cm vào khe mắt.
  • Để cho mi không chớp bạn cần giữ mi. Nếu thuốc mỡ dính vào mi trên sẽ gây lãng phí và thuốc mỡ cũng không thể nào ngấm được vào trong mắt.
  • Nên sử dụng thuốc vào trưa và tối trước khi đi ngủ. Thời điểm thích hợp này là bạn có thể nhắm mắt nghỉ ngơi. Nếu có thuốc nước dùng kết hợp, tra thuốc mỡ sau khi đã nhỏ thuốc nước

Trên đây là các loại thuốc nhỏ mắt và những lưu ý. Bạn hãy thận trọng trước khi sử dụng để mang tới hiệu quả cao nhé!

5/5 - (1 bình chọn)