Thuốc

Điểm danh các nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp và những lưu ý

Hiện nay ở Việt Nam, tình trạng tăng huyết áp khá phổ biến và cần có những lưu ý. Có các nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp nào và cách dùng ra sao? Mời bạn đọc tham khảo bài viết để lựa chọn thuốc cho đúng.

Nội dung tóm tắt

Các nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp

Nhóm thuốc lợi tiểu thiazid thường được sử dụng kết hợp

Lợi tiểu quai, lợi tiểu thiazid và lợi tiểu giữ kali là ba nhóm thuốc lợi tiểu. Thuốc này có tác dụng làm giảm khối lượng tuần hoàn, do đó có tác dụng hạ huyết áp. Các bệnh nhân bị mắc bệnh tăng huyết áp có thể dùng thuốc lợi tiểu thiazide như thuốc hydrochloro thiazide, indapamide hay chlortalidone.

Nhóm thuốc lợi tiểu thiazid thường được sử dụng kết hợp

Có tác dụng làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ bệnh tim mạch và tỉ lệ tử vong đó là thuốc lợi tiểu thiazide. Bên cạnh tác dụng chính là hạ áp thì nhóm thuốc lợi tiểu thiazid này cũng có những tác dụng phụ cần phải quan tâm khác đó là hay gặp tình trạng giảm kali máu vì chúng đào thải kali, giảm natri máu hiếm khi nghiêm trọng, tăng acid uric máu, tăng cholesterol, triglyceride, kháng insulin hay không dung nạp glucose đều có thể xảy ra.

Nhóm thuốc ức chế men chuyển thường sử dụng cho bệnh nhân rối loạn chuyển hóa

Các bệnh liên quan đến tim mạch thì thuốc ức chế men chuyển là loại thuốc được chỉ định rộng rãi nhất. Thuốc có thể gây giãn các mạch máu nên thuốc được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân huyết áp cao. Và với loại thuốc này thì thuộc các nhóm thuốc huyết áp có thể sử dụng chữa bệnh. Hoặc áp dụng thuốc này với các loại thuốc điều trị tăng huyết áp khác.

Một số các triệu chứng không đáng có xảy ra với các loại thuốc này như hoa mắt chóng mặt, choáng váng, ho khan. Tác dụng phụ không quá nặng tuy nhiên nếu kéo dài ngày hoặc kéo theo hiện tượng khác thì bạn cần gặp bác sĩ để được tư vấn ngay lập tức. Thuốc cũng có thể gây tình trạng quái thai, do đó phụ nữ có thai không nên sử dùng. Phụ nữ cho con bú cũng không nên sử dụng loại thuốc này.

Một số thuốc của nhóm này đó là: enalaprin, captopril, perindoprin (coversyl)…

Nhóm thuốc chẹn bêta giao cảm thường dùng cho bệnh nhân có bệnh tim mạch kèm theo

Thuốc có tác dụng tốt trong các trường hợp bệnh nhân bị đau thắt ngực, sau nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim nhanh và suy tim. Nhóm thuốc này cũng là một trong các thuốc phổ biến trong điều trị và phòng ngừa bệnh tim mạch. Thuốc chẹn bêta cũng là thuốc được sử dụng thường quy trong điều trị bệnh động mạch vành và thiếu máu cơ tim.  

Nhóm thuốc chẹn bêta giao cảm thường dùng cho bệnh nhân có bệnh tim mạch kèm theo

Đây là nhóm thuốc có tác dụng lên hệ thần kinh giao cảm, đã được minh chứng làm giảm tỷ lệ tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim. Một số thuốc của nhóm này hay được sử dụng đó là: atenolon, propranolol, bisoprolol, metoprolol.

Các triệu chứng khi tác dụng phụ gây ra như: suy nhược và mỏi cơ, tim đập chậm, rối loạn tiêu hóa, đau đầu, lạnh chi, liệt dương, làm tăng LDL-cholesteron và triglycerid. Thêm vào đó, việc ngưng sử dụng nhóm thuốc này có thể dẫn đến hội chứng cai thuốc.

****Tham khảo thêm: Các nhóm thuốc kháng sinh quan trọng và những lưu ý cần thiết

Thuốc chẹn kênh calci thường được chỉ định rộng rãi

các nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp này được chỉ định rộng rãi, ít có chống chỉ định, đặc biệt không có những tác dụng không mong muốn nguy hiểm đến tính mạng, do vậy đây là nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp an toàn (nhóm DHP).

Thuốc chẹn kênh calci thường được chỉ định rộng rãi

Thuốc hạ huyết áp nhóm chẹn kênh calci vẫn là một trong những nhóm thuốc hạ áp được dùng phổ biến nhất với những ưu điểm của nó. Các loại thuốc thuộc nhóm này có thể làm giảm 10-20% chỉ số huyết áp, mang lại hiệu quả tương đương với các nhóm thuốc hạ áp khác. Một số thuốc trong nhóm này hay sử dụng đó là nifedipin, amlodipine, verapamil, ditiazem…

Trên đây là những lưu ý của các nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp. Hãy sử dụng thuốc khi có chỉ định bác sĩ để mang tới hiệu quả cao nhé!

Rate this post