Thuốc

Những lưu ý đặc biệt với các loại thuốc hạ sốt cho trẻ

Với trẻ em thì những cơn sốt hay xuất hiện và khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Lúc này cha mẹ hay sử dụng các loại thuốc hạ sốt. Và dưới đây là những lưu ý đặc biệt đối với các loại thuốc hạ sốt cho trẻ.

Nội dung tóm tắt

Các loại thuốc hạ sốt cho trẻ

Các loại thuốc hạ sốt có thành phần Paracetamol

các loại thuốc hạ sốt trẻ em có chứa thành phần Paracetamol này thường được sử dụng rất nhiều đặc biệt là cho trẻ và an toàn khá cao. Tùy vào số lượng cân nặng để cho trẻ uống liều lượng phù hợp. Liều dùng 60mg/kg/ngày hoặc 10 – 15mg/kg dùng mỗi 4 – 6 tiếng.

Các loại thuốc hạ sốt có thành phần Paracetamol

Khoảng cách giữa các lần dùng thuốc chừng 8 tiếng đối với các trẻ bị suy thận.

Khi dùng các loại thuốc này bạn cần có sự chỉ định của bác sĩ để có phương pháp phù hợp. Không tự ý dùng khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Các loại thuốc hạ sốt có thành phần Paracetamol thường là dạng uống hoặc dạng đặt hậu môn.

– Các loại thuốc hạ sốt dạng uống: Khi trẻ không có vấn đề về nôn ói thì nên cho trẻ uống lúc còn thức. Có nhiều dạng thuốc hạ sốt cho trẻ khác nhau:

+ Dạng bột: lấy một cốc nước ấm, cho thuốc vào để hoà tan, khuấy đều đến khi tan hết hoặc đợi thuốc hoà tan hoàn toàn và cho trẻ dùng.

+ Dạng giọt, sirô: hai dạng này rất dễ cho trẻ dùng vì ở dạng lỏng, có thể dùng ống hút, bóp một đầu đưa vào thuốc, rồi đưa vào miệng trẻ, thả đầu bóp ra từ từ để thuốc nhỏ giọt vào miệng cho trẻ không bị sặc.

+ Dạng viên: Uống trực tiếp từng viên hoặc nếu như khó uống thì có thể sử dụng nghiền nát và hòa tan với nước cho trẻ uống.

– Dạng đặt hậu môn:

+ Với những trẻ có vấn đề nôn ói, hấp thụ thì thuốc này áp dụng cho dùng trực tiếp. Bạn có thể đặt cho trẻ đang ngủ hoặc sốt cao, co giật.

+ Cách dùng: trước khi dùng thuốc đặt, cho thuốc vào đá lạnh để ướp, khoảng 10 – 15 phút sau, lấy ra bỏ vỏ bên ngoài. Đặt trẻ nằm sấp lại, đặt thuốc vào vừa hết hậu môn, không đặt thuốc quá sâu sẽ làm thuốc bị giảm tác dụng và có thể làm trẻ cảm thấy khó chịu. Sau khi đặt thuốc, cho trẻ nằm yên vài phút.

+ Chú ý: Dạng thuốc này có tác dụng như thể gây ngứa kích thích trực tràng của trẻ vì thế bạn không nên đặt quá lâu. Tình trạng sốt của trẻ ổn định bạn chuyển sang dạng uống với liều lượng phù hợp.

****Tham khảo thêm: [GÓC GIẢI ĐÁP] Thuốc hạ sốt Ibuprofen có tốt không?

Thuốc hạ sốt có chứa Paracetamol điển hình:

các loại thuốc hạ sốt cho trẻ
  • Panadol trẻ em: dạng thuốc viên, có màu hồng, có vị dâu. Dùng không quá 4 lần/ngày.
  • Babyplex: dạng thuốc cốm, cho thuốc vào nước ấm hoà tan, cho trẻ uống dần dần. Liều dùng 3 – 4 lần/ngày
  • Efferalgan 80 mg: dạng thuốc bột sủi, chứa 80mg Paracetamol/gói. Thường được bác sĩ chỉ định cho trẻ em cân nặng 8 – 15 kg.
  • Effe-paracetamol: dạng thuốc bột sủi, có chứa 200 mg Paracetamol.

Các loại thuốc hạ sốt có thành phần Aspirin

Các loại thuốc hạ sốt có thành phần Aspirin

 Khi bác sĩ chỉ định thì bạn mới nên dùng loại thuốc này.

Liều dùng: tối đa 60mg/kg trong một ngày, hoặc 15mg/kg trong mỗi 6 tiếng.

Trong trường hợp trẻ có các vấn đề về tiêu hoá như: Thuốc không dùng được đối với một số bệnh như: loét dạ dày, xuất huyết tiêu hoá…. Aspirin ít được dùng hạ sốt cho trẻ vì những tác dụng phụ của nó lên đường tiêu hoá của trẻ, thậm chí nếu dùng lâu dài có thể gây tổn thương gan và thần kinh của trẻ.

Các loại thuốc hạ sốt cho trẻ có thành phần Ibuprofene

Các loại thuốc hạ sốt cho trẻ có thành phần Ibuprofene
  • Chỉ nên dùng các loại thuốc hạ sốt khi có sự chỉ định và hướng dẫn theo dõi từ bác sĩ.
  •  Liều dùng: tối đa 20 – 30mg/kg trong một ngày hoặc 7 – 10mg/kg trong mỗi 6 – 8 tiếng
  • Trẻ trên 6 tháng tuổi mới được dùng.
  • Thường gây nhiều tác dụng phụ cho trẻ khi sử dụng, nhất là trẻ bị thuỷ đậu, không được dùng cho trẻ bị loét dạ dày, sốt xuất huyết…

Trên đây là các loại thuốc hạ sốt cho trẻ và những lưu ý. Cha mẹ hãy thận trọng trước khi cho con sử dụng thuốc nhé!

Rate this post