Tin Tức Tổng Hợp

Cách giảm đau cho bà bầu khi chuyển dạ

Những cơn co thắt khi chuyển dạ là điều mà rất nhiều bà bầu nào cũng sẽ lo lắng và sợ hãi khi phải đối mặt phải. Tuy nhiên chỉ với những cách làm đơn giản sau đây các bạn sẽ tự tin hơn để sẵn sàng chờ đón sự có mặt của em bé.

Cách thở khi sinh: Thay đổi cách thở khi sinh chính là biện pháp hữu hiệu nhất để mẹ có thể giảm đau khi chuyển dạ. Việc thở tốt giúp làm dịu tâm trí và cơ thể dù là thở dồn dập hoặc hít sâu thì bạn cũng cần tập trung vào nhịp thở với mỗi cơn co. Những giai đoạn đầu chuyển dạ khi cổ tử cung mở khoảng 2 – 3cm mẹ bầu sẽ cảm thấy những cơn co thắt tử cung nhẹ. Mỗi lần kéo dài khoảng 30 -50 giây trong khoảng thời gian từ 5 – 6 phút. Lúc này mẹ cần cố gắng thư giãn tiến hành thở 6 – 9 lần mỗi phút khi đó sẽ giúp bà bầu giảm cơn đau dễ hơn.

Massage: Đây là một cách tuyệt vời để mẹ giảm căng thẳng cũng như lo lắng và kiểm soát các cơn co thắt vì thế các bà bầu có thể nhờ người thân để massage ở giữa những cơn co giúp thư giãn.

Massage để giảm cơn đau

Thay đổi tư thế: Khi chuyển dạ thì mẹ có thể lựa chọn bất kỳ những tư thế nào mà mẹ cảm thấy thoải mái và giảm đau hiệu quả một cách tốt nhất. Hiện nay có rất nhiều tư thế giúp giảm đau khi chuyển dạ nhưng tư thế đi vừa là tư thế giảm đau tốt vừa lợi dụng trọng lực để bé di chuyển xuống vùng chậu một cách nhanh hơn. Tư thế lưng thẳng đứng còn giúp mẹ bầu có thể dựa vào người nhà hoặc gối để giảm đau. Đồng thời lắc lư vùng chậu, co gối ngồi xổm hoặc quỳ gối để có thể giảm đau. Tuyệt đối không nên nằm ngửa vì đây là tư thế đau nhất khi cơn đau chuyển dạ xuất hiện.

Tắm nước ấm: Nước ấm có thể sẽ giúp giảm đau khi chuyển dạ tuy nhiên những cơn đau làm căng các cơ trên cơ thể khiến cho các bà bầu khó chịu. Khi tắm dưới vòi hoa sen với nước ấm đồng thời kết hợp massage nhẹ nhàng sẽ giúp cho các mẹ giảm đau nhanh chóng hơn.

Chườm ấm: Việc này sẽ giúp giảm căng cơ vì thế nó cũng có tác dụng hạn chế những cơn đau khi chuyển dạ của các mẹ bầu. Bạn có thể chườm ở lưng hoặc ở háng bằng một túi hạt lúa thóc có thể chứa nước ấm. Chúng sẽ giữ được ấm lâu hơn có thể bọc chai nhựa qua một chiếc khăn hoặc vải mềm trước khi tiến hành chườm.

Dùng dầu thơm: Những nghiên cứu mới đây cho rằng những loại dầu thơm phù hợp sẽ có tác dụng làm êm dịu thần kinh đồng thời làm giảm đau cho mẹ bầu rất hiệu quả. Ngoài ra, còn giúp thần kinh của bạn được thư thái giảm sự co thắt khi chuyển dạ. Những loại tinh dầu thơm bà bầu nên lựa chọn như: oải hương, hoa cúc, khuynh diệp, trà xanh, bưởi…

Tập những bài tập để thư giãn

Ăn uống: Trung bình thì mẹ bầu sẽ được phép ăn uống trong quá trình chuyển dạ dể có thời gian đau đẻ ngắn hơn không ảnh hưởng đến sức khỏe như bí quyết của người xưa vì thế mẹ hãy cố gắng ăn bữa nhẹ khi đợi chờ lên bàn đẻ nhằm duy trì sức lực cũng như giảm đau một cách hiệu quả. Những món ăn bạn có thể sử dụng để giảm đau như:

  • Nước hoa quả
  • Trứng luộc
  • Bánh quy
  • Chuối
  • Sữa chua
  • Cháo loãng …

Trong quá trình chờ em bé chào đời bạn nên tưởng tượng đến những điều thú vị nếu mẹ càng nghĩ nhiều đến cơn đau đẻ thì sẽ cảm nhận thấy sự đau đớn nhiều và tồi tệ hơn. Vì thế, tinh thần được thoải mái hình dung ra những khung cảnh thiên nhiên yên tĩnh cùng cánh đồng hoa hay bãi biển thơ mộng … kết hợp với quá trình thở đúng thì khi đó bạn sẽ dễ chịu hơn nhiều đó.

Vậy bạn đã nắm được đau chuyển dạ là đau như thế nào rồi chứ? Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các mẹ bầu có được quá trình vượt cạn thành công giảm bớt đi sự đau đớn có thể nhất. Chúc các bạn mẹ tròn con vuông.

( Dịch vụ in card visit tổng hợp )

Rate this post