Cẩm Nang Sức Khỏe

Cách sử dụng thuốc an toàn cho người mang thai

Chúng ta biết rằng phụ nữ khi mang thai cần cẩn trọng rất nhiều vấn đề từ ăn uống, sinh hoạt, bảo vệ sức khỏe. Trong đó việc sử dụng thuốc khi điều trị bệnh thời kỳ mang bầu vô cùng quan trọng. Nếu như bạn không sử dụng đúng phương pháp sử dụng thuốc không chỉ gây nguy hiểm cho người mẹ mà còn có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng thuốc an toàn cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai.

Khi mang thai chúng ta không nên tùy ý sử dụng thuốc, thói quen của người Việt Nam chúng ta là lúc bị ốm đau không quá nặng thường tự ý mua thuốc về để điều trị. Những hậu quả để lại rất nhiều nhưng không mấy ai lo sợ hay cảnh giác với vấn đề này.

Phụ nữ mang thai bị ốm cần tìm bác sĩ tư vấn cách dùng thuốc

Đặc biệt đối với những người phụ nữ khi mang thai thì chúng ta tuyệt đối không được phép tùy ý sử dụng thuốc. Khi bị bệnh khi cần điều trị bằng các liệu pháp sử dụng thuốc tây y hoặc đông y bạn phải có sự hướng dẫn của các chuyên gia bác sĩ về liều lượng, loại thuốc cũng như cách sử dụng sao cho thích hợp nhất. Đây cũng là lời khuyên của bác sĩ ở bệnh viên hay các giảng viên làm tại các trường đại học y, Cao đẳng dược sài gòn, Cao đẳng y Hà Nội,…

Đối với một người bình thường thì sử dụng thuốc quá liều đã rất là nguy hiểm, còn đối với một phụ nữ mang thai thì điều này là một điều hoàn toàn cấm kỵ. Bởi vì quá trình mang thai cơ thể bạn có nhiều sự thay đổi, sức khỏe non nớt của bào thai cần được bảo vệ tuyệt đối.

Nếu như sử dụng thuốc quá liều, đặc biệt là những loại thuốc tây y như kháng  sinh có thể khiến người mẹ bị ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí là em bé ở trong bụng có nhiều nguy cơ đe dọa tới tính mạng hoặc các biến chứng trầm trọng sau này. Bởi vậy trong những trường hợp bắt buộc phải sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ bạn phải tuân thủ đúng quy định về liều lượng cũng như thời gian uống thuốc, loại thuốc mà mình sử dụng.

Người mang thai không nên tự ý sử dụng thuốc

Không nên tự ý mua các loại thuốc ở trên mạng xã hội về dùng. Tâm lý của những người mang bầu thường tránh sử dụng thuốc tây mà mua các loại thuốc đông y,, thuốc gia truyền được bán tràn lan trên mạng. Thế nhưng họ lại không nghĩ tới trường hợp những loại thuốc đó thường có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, không được kiểm định chất lượng và mức độ an toàn đối với người mang thai có cao hay không. Tốt nhất khi ốm đau khi mệt mỏi hay cảm thấy cần được điều trị, chăm sóc sức khỏe hãy tìm đến các chuyên gia, những người bác sĩ có kinh nghiệm làm việc ở các bệnh viện để được tư vấn, khám xét rồi đưa ra hướng điều trị thích hợp nhất.

Là một người mang thai bạn cần phải biết cách bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình. Hạn chế sự tác động của môi trường, của những yếu tố ngoại cảnh gây ảnh hưởng tới thể trạng. Bởi sức khỏe của người mẹ cũng chính là sức khỏe của em bé.

Nếu như bạn không khỏe mạnh thì em bé không thể nào phát triển tốt cả về thể chất lẫn trí tuệ. Trong trường hợp chúng ta phải điều trị bệnh gì đó bằng các loại thuốc đảm bảo cho phụ nữ mang thai thì bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt những hướng dẫn cũng như lời khuyên của bác sĩ và đặc biệt theo dõi sức khỏe của mình một cách sát sao, nếu như có gì bất thường cần phải đến bệnh viện để được kiểm tra kỹ càng.

Rate this post