Tin Tức Tổng Hợp

Những lưu ý cần biết khi sử dụng dược phẩm

Chữa bệnh bằng dược phẩm là lựa chọn khá hiệu quả và có tác dụng nhanh chóng. Tuy nhiên, khi sử dụng dược phẩm, bạn cần lưu ý một số điều để tránh những tác dụng không mong muốn của thuốc. Cùng tìm hiểu một số lưu ý qua bài viết sau.

Dược phẩm là gì?

Dược phẩm, hay cách gọi quen thuộc hơn là thuốc, đó là những chất dưới dạng đơn chất hoặc hỗn hợp được dùng cho người hoặc sinh vật để phòng ngừa và chữa trị bệnh.

Thuốc giúp hạn chế hoặc làm thay đổi điều kiện bệnh lý hay sinh lý để cơ thể khỏe mạnh hơn. Thuốc bao gồm các loại thuốc thành phẩm, các nguyên liệu làm thuốc vắc xin sinh phẩm y tế.

Thuốc được sử dụng nhiều trong cuộc sống

Thuốc được sử dụng nhiều trong cuộc sống

Những lưu ý khi sử dụng dược phẩm

Để hiệu quả phòng ngừa, chữa bệnh tốt nhất và tránh những tác dụng bất lợi, khi sử dụng thuốc bạn nên lưu ý những điều sau:

 

 • Tương tác thuốc

 

Bạn có thể dễ dàng thấy các tin tức tổng hợp về các trường hợp đáng tiếc khi xảy ra tương tác thuốc. Mặc dù với tỉ lệ khá nhỏ nhưng sự tương tác của thuốc với những thành phần khác có thể làm thuốc mất đi tác dụng hay gây ra những kết quả không mong muốn. Một vài loại thuốc mà bạn sử dụng có thể tương tác với thức ăn và đồ uống. Tương tác thuốc càng nguy hại hơn khi người sử dụng có những bệnh lý khác như huyết áp cao, tiểu đường, thận,… Một vài tương tác thuốc cần lưu ý đó là:

 • Tránh uống rượu khi đang dùng thuốc trị mất ngủ hay các thuốc kháng histamine, các loại thuốc ho, thuốc cảm mà trong thành phần có chứa dextromethorphan.
 • Nếu đang dùng các loại thuốc giảm đau hay các thuốc an thần thì bạn không được sử dụng các loại thuốc trị mất ngủ
 • Tránh sử dụng dược phẩm chứa aspirine nếu bạn đang bị bị tiểu đường, Gout,.. hay sử dụng các loại thuốc làm loãng máu
 • Khi bị đau dạ dày, buồn nôn hoặc ói mửa, bạn không nên sử dụng thuốc nhuận tràng
 • Trừ khi có chỉ định của bác sĩ, bạn không nên sử dụng thuốc giảm xung huyết nếu bạn đang bị các bệnh về tiểu đường, tim mạch, các bệnh về giáp trạng, đang sử dụng những loại thuốc trị cao huyết áp hoặc bạn đang có vấn đề về tuyến tiền liệt.

Bên cạnh đó còn nhiều tương tác thuốc khác mà bạn cần lưu ý, bạn có thể tìm tin tức tổng hợp về tương tác thuốc trên các trang về y học. Tốt nhất, bạn nên sử dụng dược phẩm theo chỉ định của bác sĩ.

 • Lưu ý với phụ nữ có thai và cho con bú

Với phụ nữ có thai và cho con bú nên đặc biệt thận trong khi sử dụng dược phẩm, dù là chất dinh dưỡng bổ sung. Bởi lẽ thuốc có thể từ mẹ di chuyển sang con trong lúc mang thai. Có thể thuốc mà bạn sử dụng an toàn cho thai phụ nhưng lại rất nguy hiểm cho thai nhi. Vì vậy bạn nên trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng bất kì loại dược phẩm nào.

Với phụ nữ đang cho con bú, mặc dù thuốc thấm vào sữa với nồng độ rất thấp và khó gây nguy hại cho trẻ sơ sinh nhưng các bà mẹ cũng nên hết sức cẩn thận. Phụ nữ cho con bú vẫn nên tham khảo ý kiến của dược sĩ, bác sĩ trước khi sử dụng dược phẩm.

Phụ nữ mang thai và cho con bú nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại dược phẩm nào.

Phụ nữ mang thai và cho con bú nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại dược phẩm nào.

 • Lưu ý với trẻ em

Trẻ em có sức đề kháng chưa tốt bằng người lớn và cơ thể chưa phát triển toàn diện, vì vậy khi cho trẻ sử dụng dược phẩm cần rất chú ý. Một số chú ý đó là:

 • Không suy luận liều lượng thuốc cho trẻ dựa vào trọng lượng của trẻ mà phải dựa theo độ tuổi và hướng dẫn sử dụng cho trẻ em trên toa thuốc.
 • Cần phân biệt giữa muỗng canh và muỗng cà phê khi lấy thuốc cho trẻ. Một muỗng cà phê chỉ có liều lượng bằng 1/3 muỗng canh.
 • Không tự ý tăng liều khi trẻ bị bệnh nặng hơn so với lần trước.
 • Cần hỏi ý kiến bác sĩ, dược sĩ khi cho trẻ uống hai loại thuốc cùng lúc.
 • Không để trẻ tự uống thuốc.
 • Đọc kĩ nhãn thuốc

Với những thuốc OTC (thuốc không cần ghi toa) bạn cần xem xét thật kĩ nhãn thuốc. Với những thuốc kê theo toa, bạn cũng cần đọc kĩ nhãn thuốc để tránh nhầm lẫn không đáng có.

“Có thể nhà sản xuất đã thay đổi những thông tin về sản phẩm của mình, do đó mỗi lần mua thuốc bạn cần đọc kĩ nhãn thuốc. Bạn đừng nghĩ rằng mình đã đọc ở lần sử dụng trước nên dễ dàng bỏ qua điều quan trọng đó” – Chia sẻ từ Minh Anh, cô bạn đang theo học văn bằng 2 Cao đẳng Dược

Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có thể trang bị thêm cho mình kiến thức để sử dụng thuốc thật hiệu quả và đúng cách.

 

5/5 - (1 bình chọn)