Tin Tức Tổng Hợp

Lưu ý khi sử dụng thuốc bổ giai đoạn ôn thi

Giai đoạn ôn thi luôn gây nhiều áp lực và stress và căng thẳng cho học sinh. Để giải quyết tình trạng này, rất nhiều phụ huynh chọn giải pháp mua thuốc bổ não, bổ thần kinh cho con. Được coi là có tác dụng với hệ thần kinh, nhưng hầu hết tất cả những loại thuốc này đều không đặc hiệu, có thể gây ra một số tác dụng phụ.

Nhóm kích thích thần kinh

Theo những Chuyên gia của trường Cao đẳng Dược TPHCM: Những loại thuốc trong nhóm này có khả năng giúp cho đầu óc tỉnh táo, tránh tình trạng buồn ngủ. Thuốc có tác dụng làm tăng nồng độ các chất trung gian thần kinh, tăng cường chức năng những thụ cảm thể alpha trung ương, từ đó có tác dụng làm tăng khả năng tỉnh táo và giúp các bạn học sinh không bị buồn ngủ. Nhóm thuốc này không trực tiếp tác động vào hoạt động tư duy mà chỉ tạo điều kiện cho hoạt động đó diễn ra. Một số loại thuốc  thuộc nhóm này như: Atomoxetine, reboxetine, synephrine, arecoline, nicotine, caphein,…

Thế nhưng, nhóm thuốc này có rất nhiều tác dụng phụ. Vì thế bạn cần lưu ý khi sử dụng, chỉ được dùng nhóm thuốc này khi có chỉ định của thầy thuốc, tuyệt đối không được tự ý sử dụng vì có thể gây hại tới sức khỏe trước mắt và lâu dài.

Thuốc giúp tăng máu não

Thuốc này có thể làm thay đổi chuyển hóa của những tế bào não bộ. Đây là nhóm thuốc tác dụng  tốt với những người bị chứng thoái hóa, xơ cứng mạch, người cao tuổi, nhồi máu, chảy máu não. Đây cũng được coi là những thuốc bổ thần kinh hay được dùng trong mùa ôn thi. Những thuốc này thường là picamilon, gingko, vinpocetin (cavinton, enopocetin, vincaton), cinnarizin …Chính vì thế, nhóm thuốc này cũng chỉ nên dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa, các sĩ tử không nên tự mua về dùng mà có thể gặp những tác dụng không mong muốn do thuốc gây ra.

Những loại thuốc cung cấp chất dinh dưỡng

Một số loại thuốc thuộc nhóm này như  vitamin nhóm B, omega 3, DHA. Trong đó, Vitamin nhóm B có tác dụng làm gia tăng quá trình methyl hóa, làm tăng khả năng hoạt hóa các synap thần kinh. Những vitamin nhóm B được cho là có tác dụng làm giảm nồng độ homocystein, một chất làm cản trở quá trình nhớ. Tuy nhiên, đó chỉ là tác dụng trên những đối tượng bị rối loạn thần kinh nặng như viêm đa dây thần kinh, tê phù. Omega 3 là một axit béo chưa no chuỗi dài có chủ yếu ở màng tế bào thần kinh, do đó là một chất dinh dưỡng cần thiết cho não bộ phát triển, nhất là trẻ em.

Những thuốc thuộc nhóm racetam

Nhóm thuốc này gồm những thuốc như piracetam, aniracetam, nebracetam, fasoracetam, imuracetam… Thuốc có một số tác dụng chung là làm tăng nồng độ các chất trung gian thần kinh như acetylcholin, tăng hoạt hóa thần kinh, tăng chuyển hóa trong tế bào thần kinh nên cải thiện hoạt động trí tuệ. Ngoài ra, những thuốc này có tác dụng với những người bị các rối loạn thần kinh do mạch máu, bị tai biến mạch máu não… Đối với những sĩ tử nếu sử dụng cần được sự tư vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, tránh việc tự ý sử dụng vì thuốc cũng có một số tác dụng phụ như bồn chồn, bứt rứt, kích thích, lo âu hoặc gây rối loạn giấc ngủ mệt mỏi, choáng váng, rối loạn tiêu hóa ở một số trường hợp. Những tác dụng phụ này thường xảy ra ở một số người sử dụng lần đầu, nếu ngưng thuốc có thể hết.

Theo tin tức y dược

5/5 - (1 bình chọn)