Cẩm Nang Sức Khỏe

Hướng dẫn cách tính BMI – Chỉ số để biết bạn gầy hay mập

bmi là gì

Để biết vóc dáng và cân nặng hiện tại của mình đang là béo hay gầy, thì các bạn nên tính chỉ số BMI. Chỉ số này khá sát thực, các bạn có thể dựa vào đó để điều chỉnh cân nặng của mình sao cho phù hợp nhất với vóc dáng, cũng như đảm bảo tốt hơn về điều kiện sức khỏe của mình. Để tính được, các bạn có thể tham khảo cách tính BMI mà chúng tôi hướng dẫn trong nội dung của bài viết.

Nội dung tóm tắt

Chỉ số BMI là gì?

bmi là gì

>>Click tìm hiểu ngay: Những thời điểm uống nước giúp cân nặng giảm nhanh không cần ăn kiêng để giảm cân theo cách đơn giản nhất.

Trước khi thực hiện việc tính BMI, thì việc đầu tiên là chúng ta cần phải tìm hiểu về chỉ số này cũng như ưu và nhược điểm của nó.

Để từ đó tin tưởng vào cách tính, kết quả của nó đưa ra các bạn nhé. Dưới đây là những thông tin cơ bản nhất về BMI.

BMI là từ viết tắt của từ cụm từ tiếng Anh “Body Mass Index”, nó được dùng để có thể tính ra tỉ lệ của cân với chiều cao cho một người.

Từ chỉ số của BMI sẽ giúp cho chúng ta có thể xác định được, cơ thể mình đang trong tình trạng thiếu cân hay thừa cân, từ đó sẽ biết điều chỉnh một chế độ ăn uống, chăm sóc cho sức khỏe của mình hợp lý nhất.

Hiện tại, chỉ số này đang rất phổ biến trên thế giới, nó xuất hiện phổ biến nhiều nhất ở các trung tâm tập thể hình, tập gym, yoga và cả lớp thể dục dưỡng sinh.

Việc xuất hiện chỉ số này, giúp cho học viên họ có thể xác định được rõ mình đang ở trạng thái nào, từ đó biết cách tập luyện để điều chỉnh vóc dáng bản thân. Ngoài ra, chỉ số này chỉ thực hiện ở những người lớn tuổi các bạn nhé. Thường là từ lứa tuổi dậy thì trở lên.

Tuy rằng các chỉ số BMI rất sát thực với thực trạng cơ thể, nhưng nó cũng có những ưu và nhược điểm cơ bản riêng là:

Ưu điểm: Chỉ số của BMI có tác dụng giúp cho bản thân mỗi người có thể xác định giữa cân nặng và chiều cao hiện tại, nó đã cân đối hay chưa.

Dựa vào những chỉ số này, những chuyên gia và bác sĩ họ có thể đưa ra cho mỗi người lời khuyên tốt nhất, để áp dụng vào việc chăm sóc sức khỏe.

Việc bạn tính được chỉ số này, các bạn sẽ biết mình đang trong nhóm bình thường, nhóm thiếu cân hay là thừa cân. Từ đấy, các bạn sẽ biết cách chăm sóc, điều chỉnh chế độ ăn uống của mình sao cho thích hợp nhất.

Nhược điểm: Sau khi tính xong chỉ số BMI, thì bạn đã biết mình đang thừa cân và thiếu bao nhiêu cân.

Nhưng chỉ số này không thể chỉ đích thị, bạn cần phải giảm đi bao nhiêu cân ở những phần nào của cơ thể, bởi nó không có được sự xác định về lượng mỡ thừa nò đang tập trung ở đâu.

Ngoài ra, việc tình chỉ số này chỉ áp dụng được với những người trường thành bình thường. Đối với các vận động viên thể hình, thì sẽ có một tiêu chuẩn riêng. Phụ nữ mang thai, cho con bú cũng không thể áp dụng BMI để tính sự cân đối của mình được.

Đã hiểu rõ về BMI rồi, giờ thì bắt đầu tính toán các bạn nhé. Để xem mình đang thuốc vào nhóm người có sự phát triển cân đối, hay đang quá thừa cân hoặc thiếu cân.

Hướng dẫn cách tính BMI

chỉ số bmi

Để tính được BMI chuẩn, các bạn cần phải biết rõ về trọng lượng cũng như chiều cao của mình các bạn nhé, dưới đây là phương pháp tính:

BMI = Trọng lượng cơ thể : (chiều cao X 2)

Trong đó: Trọng lượng cơ thể có đơn vị là Kg

                Chiều cao X chiều cao có đơn vị là M.

               Đơn vị của BMI là kg/m2

Cách đọc chỉ số BMI

cách đọc chỉ số bmi

>>Tham khảo ngay: Thông tin giải đáp thắc mắc: Đau dạ dày nên ăn gì? Để chăm sóc dạ dày của bạn một cách tốt nhất.

Cách đọc chỉ số, thực tế là cũng có khá nhiều tranh cãi được đưa ra và cuối cùng vẫn có nhiều ý kiến chúng với kết quả như sau:

Chỉ số BMI chuẩn trên Thế Giới

  • Chỉ số BMI dưới 18.5 thì thuộc vào Nhóm thiếu cân: Nếu bạn trong nhóm này, thì cần phải xem lại chế độ ăn uống nghỉ ngơi của mình. Tốt nhất là bạn nên chịu khó ăn nhiều hơn nhé.
  • Chỉ số BMI từ 18,5 đến 29,9 thì thuộc vào Nhóm bình thường: Bạn chỉ cần việc tiếp tục duy trì, đừng bị tụt hay lên cao hơn.
  • Chỉ số BMI từ 25 đến 29,9 thì thuộc vào Nhóm thừa cân. Lúc này bạn cần phải thay đổi chế độ ăn, ngủ nghỉ ngay nhé. Nhớ luyện tập thể dục nhiều hơn, để cân nặng điều chỉnh.
  • Chỉ số BMI từ 30 trở lên là Nhóm béo phì. Nhóm này rất nguy hiểm đến sức khỏe, sự phát triển của cơ thể và các bộ phận của cơ thể. Vậy nên các bạn cũng cần phải điều chỉnh ngay, đừng để mình quá mập.

Đối với Việt Nam mình thì cũng có một chỉ số BMI riêng, dưới đây là thông số các bạn có thể tham khảo.

  • Chỉ số BMI nhỏ hơn 18,5 là bạn đang bị thiếu cân
  • Chỉ số BMI trong khung từ 18,5 đến 24 là bạn có một cơ thể bình thường bình thường
  • Chỉ số BMI từ 24 đến 29 là bạn đang thừa cân
  • Chỉ số BMI lớn hơn 29 là bạn đang béo phì.

Ví dụ

Bạn cao 1m60 và nặng 68kg, thì chỉ số BMI của bạn sẽ là

BMI = 68 : (1,6 x 2) = 21,25

Với chỉ số này, bạn đang có một vóc dáng rất đẹp và chuẩn rồi. Công việc của bạn hiện tại chỉ cần duy trì thôi nhé.

Ý nghĩa của việc biết được chỉ số BMI

Không phải tự nhiên mà người ta lại đưa ra việc tính toán về chỉ số BIM làm gì các bạn ạ, nó rất gần gũi và cần thiết cho sức khỏe của mỗi người. Dưới đây là những ý nghĩa có liên quan đến việc cần nắm được chỉ số này, các bạn hãy tham khảo.

Thứ nhất, là giúp cho bạn ít gặp phải nguy cơ mắc bệnh về gan nhiễm mỡ, tim mạch thấp hơn.

Thứ hai, chỉ số BMI giúp bạn duy trì được mức độ huyết áp ổn định hơn, nếu như bạn ở Nhóm bình thường.

Thứ ba, việc duy trì được chỉ số này cũng giúp cho bạn tránh được việc có thể mắc phải những chứng bệnh về xương khớp.

Thứ tư, bạn sẽ biết phải làm sao để có thể duy trì được năng lượng, cho mọi hoạt động mạnh trong một ngày của mình. Sức khỏe của các bạn cũng sẽ ổn định hơn.

Kết luận

Như vậy là chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách tính BMI xong rồi đấy, tính rất nhanh và đơn giản.

Vậy nên các bạn hãy áp dụng, tính toán luôn xem chỉ số của mình đang ở nhóm nào, để biết cách điều chỉnh chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học hơn các bạn nhé.

Việc nắm được chỉ số BMI, cũng giúp bản thân các bạn có được một nền tảng sức khỏe tốt hơn đó. Hy vọng nội dung trong bài viết hay, giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề của thể trạng bản thân.

Rate this post