Cẩm Nang Sức Khỏe

Chỉ số WBC là gì? Chỉ số wbc cao có nguy hiểm không?

Chỉ số WBC là gì? Nó có ý nghĩa gì trong việc khám và điều trị bệnh. Bài viết dưới đây sẽ thông tin cho các bạn các kiến thức về chỉ số wbc.

Nội dung tóm tắt

Chỉ số WBC là gì?

WBC viết tắt của cụm từ White Blood Cell, nó có nghĩa là số lượng bạch cầu trong một thể tích máu. Giá trị WBC bình thường nằm trong khoảng từ 4.000 đến 10.000 tế bào/mm3, trung bình khoảng 7000 bạch cầu/mm³ máu. Khi chỉ số tăng hay giảm thì có thể biết được tình trạng sức khỏe của người xét nghiệm.

Chỉ số WBC trong xét nghiệm máu

 Xét nghiệm WBC là một phần trong xét nghiệm công thức máu hay còn gọi là huyết đồ, đây là xét nghiệm quan trọng để biết chính xác tình trạng sức khỏe người bệnh thông qua số lượng bạch cầu trong một thể tích máu.

Xét nghiệm máu wbc là gìXét nghiệm máu wbc là gì

Theo các nhà khoa học, các bác sĩ cho rằng khi WBC tăng hoặc giảm thì đó chính là dấu hiệu để bạn nhận biết các bệnh lý. Cũng như cảnh báo tình trạng sức khỏe của người được tham gia xét nghiệm.

>>>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách tính BMI – Chỉ số để biết bạn gầy hay mập

Trường hợp chỉ số WBC tăng

WBC cao sẽ ảnh hưởng đến các bệnh về máu như: viêm nhiễm, mắc các bệnh máu ác tính, các bệnh bạch cầu như: bạch cầu dòng tủy mạn, bạch cầu lympho mạn, bệnh bạch cầu lympho cấp, bệnh u bạch cầu, bệnh bạch cầu dòng tủy cấp.

Trường hợp chỉ số WBC giảm

WBC giảm do thiếu hụt hàm lượng Vitamin B12 hoặc Folate hoặc đã nhiễm khuẩn. Đa phần người dùng do chưa nắm rõ bản chất của WBC là gì chính vì thế họ tự uống các loại thuốc khác nhau dẫn tới giảm số lượng bạch cầu trước khi tới bác sĩ, chúng tôi khuyên bạn đọc cần thăm khám thường xuyên để tiên liệu được bệnh.

Chỉ số WBC cao có nguy hiểm không?

WBC cao hơn mức bình thường được gọi là hiện tượng tăng bạch cầu. Nguyên nhân của việc WBC tăng có thể là do: Hút thuốc lá, sau phẫu thuật cắt bỏ lá lách, bị nhiễm trùng, những người bị bệnh viêm (ví dụ như viêm khớp dạng thấp hoặc dị ứng), bệnh bạch cầu hoặc bệnh Hodgkin tổn thương mô như: bị bỏng, ung thư máu, đa hồng cầu. Hoặc sử dụng một số loại thuốc như: Thuốc chủ vận beta adrenergic (ví dụ albuterol, Corticosteroid Epinephrine) và các yếu tố kích thích khuẩn lạc bạch cầu Heparin Liti,… cũng có thể là nguyên nhân làm tăng số lượng tế bào bạch cầu.

Vì sao cần phải xét nghiệm máu?Vì sao cần phải xét nghiệm máu?

Chỉ số WBC tăng cao người bệnh có thể gặp phải một số loại bệnh lý như: bạch cầu cấp, bạch cầu dòng tủy mạn,…. Những bệnh lý này không chỉ gây ra những bất lợi cho sức khỏe mà còn có thể dẫn tới những loại bệnh về máu khác ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Kết quả xét nghiệm máu WBC là một chỉ số nhỏ trong xét nghiệm máu nhưng chúng có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Vì vậy chúng ta cần phải có sự hiểu biết cũng như khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các loại bệnh lý và được khám chữa kịp thời.

Hiện nay có rất nhiều bệnh viện, trung tâm y tế, các phòng khám … xét nghiệm chỉ số WBC. Bạn nên tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ uy tín để làm xét nghiệm nhằm phát hiện ra bệnh cũng như điều trị bệnh một cách kịp thời.

Bài viết giúp các bạn giải đáp thắc mắc chỉ số wbc là gì trong xét nghiệm máu rồi chứ. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn đọc giải đáp được các thắc mắc cũng như biết được nguy hiểm của việc tăng chỉ số WBC trong kết quả xét nghiệm.

5/5 - (1 bình chọn)