Tin Tức Tổng Hợp

Chỉ số bishop là gì? Ý nghĩa của chỉ số này trong sản khoa

Chỉ số Bishop là gì? Chúng có ý nghĩa như thế nào trong sản khoa? Các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin nhé!

Nội dung tóm tắt

Chỉ số Bishop là gì?

Bishop là một phương pháp được sử dụng phổ biến trong sản khoa để đánh giá mức độ sẵn sàng của cổ tử cung giúp các bác sĩ kích thích chuyển dạ của sản phụ. Chỉ số Bishop hay điểm số tử cung là một hệ thống tính điểm số giám sát cổ tử cung trước khi dao động để hỗ trợ trong việc dự đoán chuyển dạ và sử dụng để đánh giá khả năng sinh non tự phát của mỗi thai phụ.

Chỉ số Bishop là gì?Chỉ số Bishop là gì?

Trong khoảng thời gian vài tuần cuối trước thời điểm chuyển dạ, cổ tử cung của mẹ bắt đầu mềm, mỏng dần và mở rộng hơn. Lúc này, các bác sĩ sẽ tiến hành dựa vào các chỉ số Bishop giúp đánh giá chính xác hơn về thời điểm chuyển dạ của thai phụ, giúp các mẹ có thể chủ động trong việc chào đón của bé.

>>>>Tham khảo thêm: Chỉ số WBC là gì? Chỉ số WBC cao có nguy hiểm không?

Những tiêu chí để đánh giá chỉ số Bishop

Chỉ số Bishop trong sản khoa sẽ được đánh giá dựa theo các tiêu chí sau đây:

  • Độ mở của cổ tử cung (Tính theo centimet).
  • Mật độ của cổ tử cung.
  • Độ lọt của thai nhi.
  • Độ xóa của cổ tử cung (%).
  • Hướng của cổ tử cung.

Nếu như chỉ số Bishop > 6 điểm thì sản phụ có nguy cơ bị đẻ non cao, lúc này các mẹ phải thật sự cẩn thận và thường xuyên đi kiểm tra theo dõi. Còn nếu chỉ số Bishop > 9 điểm thì sản phụ sẽ chuyển dạ.

Lưu ý là khi xét nghiệm chỉ số bishop chúng ta sẽ cộng 1 điểm cho các trường hợp là con dạ và trừ 1 điểm cho các trường hợp là con so. Chúng ta có thể đo độ dài cổ tử cung bằng cách siêu âm qua đường tầng sinh môn như sau: Các bác sĩ sẽ đặt đầu dò siêu âm giữa hai môi lớn, quan sát cổ tử cung ở vị trí lỗ trong và lỗ ngoài, đo chiều dài ống cổ tử cung.

Ý nghĩa chỉ số Bishop

Chỉ số Bishop thu được là một dãy từ 0 – 13 điểm được đưa ra nhằm đánh giá tình trạng của cổ tử cung. Ý nghĩa của mỗi chỉ số trong sản khoa như sau:

  • Nếu chỉ số Bishop > 6 đồng nghĩa với việc cổ tử cung của mẹ đã sẵn sàng để chuyển dạ sinh em bé. Còn chỉ số < 6 cổ tử cung của mẹ chưa sẵn sàng cho cuộc chuyển dạ.
  • Nếu tổng số điểm là 10 điểm, thì dự đoán mẹ bầu sẽ chuyển dạ trong vòng 2 – 3 giờ tới.
  • Nếu tổng số điểm từ 7 – 9 điểm, dự đoán mẹ bầu sẽ chuyển dạ trong vòng 8 giờ tới.
  • Nếu tổng số điểm từ 5 – 6 điểm mẹ bầu cần theo dõi thêm bởi chưa hẳn có thể hạ sinh, sinh khó.
  • Nếu tổng số điểm của chỉ số Bishop < 5 điểm, mẹ bầu cần được sử dụng thêm phương pháp hỗ trợ để hỗ trợ tử cung để chuyển dạ.

ý nghĩa chỉ số Bishop là gì?Ý nghĩa chỉ số Bishop trong sản khoa?

Tuy nhiên với các trường hợp khẩn cấp dù điểm chỉ số Bishop chưa đủ để mẹ chuyển dạ sinh em bé các bác sĩ vẫn sẽ tiến hành sử dụng thuốc làm mềm cổ tử để giúp hỗ trợ tử cung mở rộng, tạo các cơn co thắt tử cung để tiến hành sinh bé khẩn cấp.

Nếu tử cung, cổ tử cung không thể mở rộng để hạ sinh bé hay do điều kiện đề kháng, sức khỏe của mẹ không tương thích để sử dụng thuốc làm mềm tử cung thì lúc này các bác sĩ sẽ cân nhắc việc tiến hành phẫu thuật để sinh mổ cho mẹ.

Trong thời gian sắp chuyển dạ các mẹ không nên suy nghĩ nhiều, nên ăn uống đủ dưỡng chất và nghỉ ngơi hợp lý để chuẩn bị tốt về thể lực giúp cho việc chuyển dạ sinh em bé một cách thuận lợi nhất.

Hy vọng với những thông tin có thể giúp các bạn hiểu hơn về chỉ số Bishop trong sản khoa. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về chỉ số này các bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn chính xác nhất. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

Rate this post