Tin Y Tế

MCH là gì? Ý nghĩa của chỉ số này trong xét nghiệm máu?

MCH là gì? Nó có ý nghĩa gì trong xét nghiệm máu? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Nội dung tóm tắt

MCH là gì?

MCH là tên viết tắt của cụm từ Mean Corpuscular Hemoglobin, nó là lượng huyết sắc tố trung bình trong các tế bào hồng cầu của cơ thể. Phần huyết sắc tố là một loại protein chúng đảm nhiệm vai trò tạo điều kiện cho hồng cầu vận chuyển oxy tới tế bào và các mô trong cơ thể của mỗi chúng ta.

Muốn xác định được chỉ số MCH có trong cơ thể là bao nhiêu, bạn cần phải đi khám sức khỏe định kỳ và thực hiện xét nghiệm máu CBC. CBC được biết đến là một xét nghiệm máu tổng thể được thực hiện phổ biến trên đa số người đi khám bệnh với mục đích kiểm tra 3 loại tế bào trong máu là: bạch cầu, tiểu cầu và hồng cầu.

 MCH trong máu là gì? MCH trong máu là gì?

Kết quả CBC giúp cho bác sĩ có thể nắm được tổng quan tình hình về sức khỏe của người bệnh, cũng như có thể phát hiện ra được những vấn đề bất thường của cơ thể như: các tình trạng nhiễm trùng, thiếu máu và rối loạn chảy máu.

Nếu kết quả xét nghiệm cho ra chỉ số MCH dao động ở mức 27 – 33 picogram (pg) trên mỗi tế bào thì đó là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu chỉ số MCH nhỏ hơn 26 pg/tế bào thì bạn đang ở mức thấp, và nếu lớn hơn 34 pg/tế bào thì được xem là cao.

****** Tham khảo thêm: Chỉ số Bishop là gì? Ý nghĩa của chỉ số này trong sản khoa

Ý nghĩa của chỉ số MCH 

Chỉ số MCH thấp nói lên điều gì?

Những người có mức MCH thấp Ban đầu thường không có triệu chứng, nhưng nếu chỉ số này thấp trong thời gian dài hoặc giảm xuống quá thấp, các triệu chứng sẽ bắt đầu xuất hiện, bao gồm: Khó thở, mệt mỏi, chóng mặt, da có thể trở nên nhợt nhạt hoặc bầm tím.

Nguyên nhân chỉ số này xuống thấp là lượng sắt thấp trong máu. Cơ thể bạn sử dụng sắt để tạo ra huyết sắc tố. Nếu như cơ thể hết chất sắt sẽ gây thiếu máu và làm cho mức MCH xuống thấp. Loại thiếu máu này thường phổ biến hơn ở những người ăn chay hoặc bị thiếu dinh dưỡng.

Xét nghiệm MCH là gì?Xét nghiệm MCH là gì?

Mức MCH thấp cũng có thể xảy ra do cơ thể thiếu một số vitamin quan trọng, những người không có đủ vitamin B như folate, B12. Ngoài ra những người bị bệnh Celiac, người từng phẫu thuật dạ dày cũng có thể gây cản trở việc hấp thụ sắt của cơ thể hay người có kinh nguyệt kéo dài cũng có thể khiến người phụ nữ bị thiếu máu.

Chỉ số MCH cao nói lên điều gì?

Khi mức MCH cao sẽ có các triệu chứng như mệt mỏi, da nhợt nhạt, nhịp tim nhanh, móng nứt gãy, suy giảm trí nhớ, mất tập trung, gặp vấn đề về tiêu hóa, giảm cân,…

Chỉ số MCH cao thường là dấu hiệu của bệnh thiếu máu ác tính. Tình trạng này xảy ra khi các tế bào máu quá lớn, không có đủ vitamin B12 hoặc acid folic trong cơ thể. Mức MCH cao cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh như bệnh gan, tuyến giáp hoạt động quá mức, lạm dụng rượu, biến chứng từ nhiễm trùng, uống quá nhiều thuốc có chứa estrogen, các biến chứng từ một số bệnh ung thư.

Khi có triệu chứng của mức MCH thấp hoặc cao, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế hoặc bệnh viện để được bác sỹ tìm hiểu nguyên nhân và có phương pháp can thiệp điều trị thích hợp.

Để đảm bảo an toàn cho cơ thể, chúng ta nên đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe định kỳ và làm các xét nghiệm máu để phát hiện ra bệnh dễ dàng và điều trị kịp thời nhé.

Rate this post