Tin Tức Tổng Hợp

Học dược sĩ trung cấp nên hay không?

Học dược sĩ trung cấp nên hay không?

Trong vài năm gần đây, ngành Dược đang ngày càng phát triển mạnh và có được chỗ đứng vững chắc trong nền kinh tế. Cũng vì vậy mà nhiều trường mở thêm ngành Dược sĩ trung cấp phục vụ nhu cầu học tập của sinh viên. Tuy nhiên học dược sĩ trung cấp nên hay không?

Nội dung tóm tắt

Dược sĩ trung cấp là gì?

Muốn biết dược sĩ trung cấp là gì, đầu tiên bạn phải hiểu dược sĩ là gì. Dược sĩ là một thuật ngữ chỉ những người thực hành nghề dược trong lĩnh vực y tế, phối hợp với các bác sĩ trong khâu kê đơn thuốc và theo dõi quá trình điều trị bệnh. Dược sĩ trung cấp là những người đã tốt nghiệp chương trình đào tạo hệ Trung cấp ngành Dược và được cấp chứng chỉ hành nghề.

Dược sĩ trung cấp thường phối hợp với các bác sĩ trong quá trình khám chữa bệnh

Dược sĩ trung cấp thường phối hợp với các bác sĩ trong quá trình khám chữa bệnh

Với nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân, đòi hỏi phải có những sản phẩm thuốc mới, thực phẩm chức năng mới và quá trình khám chữa bệnh phải tiến hành chỉn chu hơn. Nói cách khác là cần một số lượng dược sĩ lớn. Để đáp ứng nhu cầu này, hệ thống đào tạo dược sĩ ngày càng được mở rộng, với nhiều hệ từ đại học, cao đẳng tới trung cấp. Trong đó hệ trung cấp đang có tốc độ phát triển nhanh hơn cả.

Dược sĩ trung cấp ra làm gì?

Sau khi tốt nghiệp trung cấp ngành Dược, bạn có thể làm nhiều công việc khác nhau liên quan đến Dược học như:

  • Trình dược viên tại các doanh nghiệp sản xuất dược phẩm
  • Lao động kỹ thuật hoặc lao động giản đơn trong các dây chuyền sản xuất thuốc, cung ứng vật tư, thiết bị cho ngành Dược.
  • Nghiên cứu, điều chế các loại thuốc chữa bệnh mới
  • Đánh giá, kiểm định chất lượng các loại dược phẩm trước khi đưa vào sử dụng.
  • Tự mở quầy bán thuốc hoặc làm thuê tại các cửa hàng dược phẩm

Riêng với câu hỏi dược sĩ trung cấp có được mở quầy thuốc không thì theo Luật Dược năm 2016, những người mở cơ sở bán lẻ thuốc phải có bằng tốt nghiệp hệ trung cấp, cao đẳng hoặc Đại học ngành Dược và có ít nhất 18 tháng kinh nghiệm thực hành tại các cơ sở kinh doanh về thuốc. Như vậy, dược sĩ trung cấp hoàn toàn có thể mở quầy thuốc tư nhân nếu đã có thời gian thực hành tại các cơ sở bán thuốc khác theo quy định. Thủ tục mở quầy thuốc cũng khá phức tạp, nên tham khảo các thông tin hồ sơ, giấy tờ kỹ càng.

>>> Xem thêm: Có nên học văn bằng 2 mầm non không?

Học dược sĩ trung cấp, nên hay không?

Rõ ràng có các bậc đào tạo dược sĩ cao hơn như Đại học, Cao đẳng, nhưng tại sao lại chọn học trung cấp dược sĩ? Thực tế, trung cấp dược sĩ là hệ đào tạo chủ yếu nhắm vào các đối tượng học sinh không tự tin vào khả năng vào các trường Đại học, những người đã đi làm muốn học thêm ngành khác hoặc những người muốn nhanh có thể đi làm. Học trung cấp dược cũng có nhiều lợi ích như sau:

  • Cơ hội việc làm: học trung cấp dược chỉ mất khoảng 3 năm đối với học sinh đã tốt nghiệp THCS và 2 năm với học sinh tốt nghiệp THPT. Thời gian học bạn sẽ được dạy cả kiến thức và kỹ năng thực hành song song. Thường thì sau khi tốt nghiệp trung cấp bạn sẽ tìm được ngay việc làm vì đã có sẵn kinh nghiệm, hơn hẳn so với nhiều sinh viên đại học ra trường sẽ mất thời gian đào tạo kỹ năng nghiệp vụ. Nên tỉ lệ tìm được viêc làm hệ trung cấp thường cao hơn so với hệ Đại học.
  • Điều kiện xét tuyển: các trường trung cấp dược xét tuyển bằng học bạ với các điều kiện về học lực, hạnh kiểm tương đối thấp nên hầu như không gặp khó khăn để được vào học. Sau khi học xong, nếu muốn bạn có thể học liên thông lên bậc Cao đẳng, Đại học tiếp tục để lấy bằng cấp cao hơn, nâng cao kiến thức và tay nghề.

Điều kiện học dược sĩ trung cấp thuận lợi hơn so với bậc Cao đẳng Đại học

Điều kiện học dược sĩ trung cấp thuận lợi hơn so với bậc Cao đẳng Đại học

  • Học phí: hệ trung cấp thường được nhà nước hỗ trợ một phần học phí nên sẽ rẻ hơn so với học các hệ khác. Chi phí sinh hoạt như ăn, ở… cũng được giảm thiểu đáng kể.

Còn nhiều các thắc mắc khác như dược sĩ trung cấp tiếng Anh là gì, cơ hội và thách thức của dược sĩ trung cấp… sẽ được giải đáp trong các bài viết khác.

Hi vọng những thông tin chia sẻ trên về thắc mắc Học dược sĩ trung cấp nên hay không? đã giúp các bạn phần nào hiểu thêm về ngành dược sĩ trung cấp và sẽ có những lựa chọn chính xác, phù hợp cho tương lai của mình.

5/5 - (1 bình chọn)