Bản tin tuyển sinh

Thủ khoa khối A chia sẻ các cách học Toán hiệu quả

Nhờ những cách học Toán hiệu quả này mà chàng trai đã trở thành thủ khoa của khối A. Nếu sớm biết những mẹo này thì công cuộc học Toán của bạn dễ dàng hơn biết mấy, giúp bạn dễ dàng thi đỗ hoặc đạt điểm số tuyệt đối trong nhiều kỳ thi.

Cách học toán hiệu quả không phải aii cũng biết

Không giống như môn Văn, môn Toán đòi hỏi người học phải tư duy nhiều hơn. Tất nhiên, ghi nhớ các công thức toán học hay định nghĩa là những điều mà người học bắt buộc phải nằm lòng. Vậy có những cách học Toán nào giúp bạn cải thiện điểm số nhanh chóng.

Thủ khoa khối A chia sẻ các cách học Toán hiệu quả

Nghe giảng và ghi chép bài đầy đủ

Cách học Toán hiệu quả đầu tiên phải là biết lắng nghe rồi ghi chép bài đầy đủ, chí ít là ghi chép những gì quan trọng nhất. Bởi vì một tiết học ở lớp không quá dài để giáo viên có thể nói đi nói lại nhiều lần và giảng thật chậm cho bạn ghi từng phần  một. Hơn nữa, kiến thức chủ yếu có trong sách giáo khoa, các bạn có thể tự nghiên cứu sau khi hiểu bài. Thời gian quý giá trên lớp chỉ nên dành để nghe giảng rồi note lại những thông tin dễ quên để làm vốn riêng cho mình.

Học kỹ lý thuyết

Rất nhiều bạn chủ quan dẫn đến lơ là trong việc học lý thuyết vì tâm lý học thuộc chỉ dành cho các bạn học Văn Sử địa nhưng thực tế lý thuyết môn Toán có vai trò rất quan trọng trong việc làm các bài tập thực hành. Nếu không nắm chắc các định nghĩa, định lý hay những vấn đề lý thuyết cơ bản thì khó để giải những  bài toán nâng cao hoặc có yêu cầu hơi biến tấu một chút. Như các bạn đã biết thì một bài toán khó  là tổng hợp của những bài tập đơn giản mà ra. Chính vì vậy, chỉ có khi thực hành nhuần nhuyễn các bài tập cơ bản nhờ nắm chắc lý thuyết thì bạn mới  hy vọng có cơ hội để làm những bài tập hóc búa.

Thực hành liên tục

Bất kỳ môn học nào cũng cần thực hành nhiều thì kiến thức mới vững vàng. Với môn Toán thì điều này lại cần thiết hơn bao giờ hết. Không những thế, thường xuyên làm bài tập còn giúp bản thâ tự rút được những kinh nghiệm cần thiết cho từng dạng, tưng mức độ. Mẹo nhỏ là sau khi làm xong thì nên note ra  những cách giải mới mà  bạn mới học được để áp dụng cho những lần sau.

Cái nào dễ học trước, khó học sau

Giống như thầy cô giáo thường hay khuyên chúng mình trước khi đi thi là bài nào dễ thì làm trước, bài nào khó thì làm sau. Học Toán cũng vậy, ngay từ đầu mà học những bài khó thì khiến bạn dễ bị nản chí, không có cảm hứng và dễ bỏ cuộc. Ngược lại nếu tiếp thu bài vở từ nhưng thứ dễ nhất sẽ tạo động lực, trước hết là tạo niềm yêu thích đối với việc học toán. Một khi có đam mê thì chắc chắn học Toán không còn là nỗi ám ảnh hay sợ hãi mà trở thành một niềm thích thú đối với bạn, giúp bạn có thể vượt qua được mọi khó khăn thử thách để chinh phục môn Toán khó nhằn.

Trước khi giải đề thì cần tóm tắt

Nhiều bạn rất ẩu, đọc đề bài một cái là vào làm ngay, thậm chí có những bạn chỉ đọc qua một lần. Các bạn không hề biết rằng việc vội vã giải đề có thể dẫn đến những sai lầm không đáng có. Khi các dữ liệu chưa nắm chắc, hiểu nhầm một chút thì có thể đi giải sai hướng, kêt quả sau luôn. Các bạn có thói quen đó là vì tâm lý hoảng sợ khi thấy bạn bên cạnh đặt bút làm được nhiều còn mình thì chưa được chữ gì. Thực tế, tóm tắt đề mất rất ít thời gian nhưng giúp bạn giải đúng hướng, tiết kiệm được thời gian sau này, không sợ sót những thứ đề bài đã cho. Các học sinh cũng nên kết hợp giải đúng với trình bày đẹp để được điểm cao hơn.

Cách học Toán giỏi

Không ngại gian khó khi tìm cách giải mới

Chắc hẳn tâm lý của chúng ta đều là làm ra kết quả đúng là được, cách nào cũng được, không cần biết nhanh hay chậm mà chỉ cần đúng. Nhưng Toán học là môn đòi hỏi độ tư duy ở người học cao. Do đó lúc nào cũng cần sáng tạo mà đổi mới cách giải nhanh, tiết kiệm nhiều phép tính. Chưa kể đến tình trạng nhiều bạn thấy khó quá thì bỏ qua chứ nhất định không chịu động não suy nghĩ. Nếu cứ tiếp tục thói quen đó thì lâu dần sẽ khiến đầu óc trở nên chai sạn,lầm lì,…Vì vậy khi gặp bài toán khó thì không được nản mà phải cố thử nhiều cách để có kết quả còn khi đã có cách rồi nhưng thấy chưa tối ưu thì hãy mày mò xem có phương pháp giải nào phù hợp hơn không.

Bài học kinh nghiệm sau buổi học

Sau mỗi tiết học hay sau những buổi học ở nhà, hay đơn giản chỉ là sau khi hoàn thành một bài tập nào đó thì đừng quên xem lại toàn bộ những gì đã nạp được, xem cách nhận biết từng bài và đừng quên note ra vào một bên cụ thể để đảm bảo bạn sẽ xem lại và xem lại hiều lần nhất. Hãy học bài thường xuyên, đừng để đến khi kiến thức chất thành núi rồi mới lo học.

Học từ những bài toán điểm kém

Khi bị điểm kém, thay vì bỏ cuộc, chán nản thì hãy hỏi tại sao mình bị điểm kém, hãy nhìn lại bài kiểm tra xem minh đã làm được những gì và chưa làm được những gì. Nếu có thể thì bạn nên mượn bài của những bạn đạt điểm cao để đối chiếu xem vì sao họ lại đạt điểm số đó. Hãy xem cách giải, cách trình bày,…Trước hết là hãy tự tìm câu trả lời cho chính mình, nếu không được thì mới nhờ đến bạn bè hoặc thầy cô hay những anh chị đi trước có nhiều  kinh nghiệm truyền giảng cho.

Ngoài ra còn có những cách học Toán hiệu quả khác nhưng trên đây là những cách được nhiều thủ khoa áp dụng nhất. Hy vọng những gì u3pharma.com vừa chia sẻ trên sẽ giúp các  bạn lựa chọn được cách học phù hợp, tự bổ sung những  gì mình làm chưa tốt để đạt kết quả, thành tích cao nhất, xứng đáng với những gì các bạn đã nỗ lực.

 

Rate this post