Thuốc

Nên uống thuốc tránh thai khi nào là có hiệu quả?

uống thuốc tránh thai khi nào

Uống thuốc tránh thai khi nào thì có hiệu quả? Liệu uống thuốc tránh thai xong còn có thai được không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Nội dung tóm tắt

A. Uống thuốc tránh thai khi nào là phù hợp?

Thuốc tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai an toàn được các chị em sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Chúng mang đến hiệu quả cao nếu như biết sử dụng đúng cách và đúng thời điểm.

Đối với từng loại thuốc thì sẽ có cách sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, đối với bất cứ loại thuốc nào thì để việc uống thuốc tránh thai khi nào có hiệu quả tốt nhất cần phải tuân thủ theo những nguyên tắc sau đây:

– Bạn nên uống thuốc tránh thai từ ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt.

Trong trường hợp nếu chu kỳ kinh nguyệt tháng này của bạn đã qua, thì bạn hãy đợi đến chu kỳ kinh tiếp theo hoặc có thể uống bất kỳ ngày nào trong tháng. Nhớ tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi uống nhé!

Nên uống thuốc tránh thai khi nào là có hiệu quả?Nên uống thuốc tránh thai khi nào là có hiệu quả

– Ngày uống 1 viên duy nhất. Không nên uống quá nhiều.

– Uống vào một giờ nhất định. Tránh trường hợp uống linh tinh.

Nếu bạn uống thuốc tránh thai trước khi quan hệ 3 giờ đồng hồ hoặc sau khi quan hệ 48 giờ là tốt nhất. Tuy nhiên. việc sử dụng thuốc tránh thai sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Bởi vậy, hãy sử dụng các biện pháp tránh thai khác như bao cao su cho các bạn nam.

– Uống đều ngày và uống hết vỉ này rồi mới sang vỉ khác.

Nếu bạn uống thuốc trước khi quan hệ 3 giờ đồng hồ hoặc sau khi quan hệ 48 giờ thì tốt nhất nên sử dụng một biện pháp tránh thai khác như thuốc tránh thai khẩn cấp hoặc bao cao su.

B. Những quy tắc khi sử dụng thuốc tránh thai để có hiệu quả

1. Thời điểm uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Trên thị trường hiện nay có ba dạng thuốc tránh thai khẩn cấp: Thuốc ngừa thai dạng phối hợp, thuốc chỉ có chứa progestin và thuốc có hoạt chất ulipristal. Chúng đều có tác dụng không cho trứng rụng và tiết chất nhầy cổ tử cung giảm khả năng mang thai. Vậy uống thuốc tránh thai khi nào để có hiệu quả?

Đối với các loại thuốc tránh thai khẩn cấp thì các chị em nên uống trong vòng 24h sau khi quan hệ để có hiệu quả tránh thai lên tới 95%.

Uống thuốc tránh thai khi nào là phù hợp?Nếu uống thuốc trong vòng 25h – 48h tiếp theo để có hiệu quả tránh thai 85%

Trong trường hợp bạn uống thuốc tránh thai từ 49h – 72h tiếp theo sau khi quan hệ hiệu quả tránh thai giảm xuống 58%. Mặt khác, nếu thuốc tránh thai khẩn cấp sau 72h quan hệ hiệu quả giảm xuống thấp. Bởi vậy, hãy uống thuốc càng sớm sẽ càng đạt hiệu quả hơn nhé!

2. Thời điểm uống thuốc tránh thai hàng ngày

Trên thị trường hiện nay các loại thuốc tránh thai hàng ngày có 2 loại: Đó là loại thuốc 21 viên và 28 viên. Đối với loại thuốc tránh thai 21 viên sẽ dùng cho 21 ngày, còn loại 28 viên dùng trong 28 ngày.

Khi dùng thuốc tránh thai thì các chị em cũng nên lưu ý uống 5 ngày đầu của vòng kinh mới để có thể chắc chắn các mẹ không mang thai. Vậy uống thuốc tránh thai như thế nào là đúng cách?

Để uống thuốc tránh thai hiệu quả bạn cần nên thực hiện theo quy tắc sau: Bạn nên uống ngày đầu tiên của ngày bắt đầu ra kinh, uống 1 viên 1 ngày vào 1 khung giờ nhất định, uống liền mạch thì hiệu quả sẽ cao hơn.

Qua những thông tin trên đây chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho mình với câu hỏi uống thuốc tránh thai khi nào để có tác dụng hiệu quả rồi chứ! Hy vọng với những chia sẻ sẽ giúp ích được cho bạn.

Rate this post