Tin Tức Tổng Hợp

Thuốc và thực phẩm chức năng khác nhau như thế nào?

Người tiêu dùng cần phân biệt giữa thực phẩm chức năng và thuốc

Thực phẩm chức năng không còn là cái tên xa lạ. Tuy nhiên không phải ai cũng thực sự hiểu về thực phẩm chức năng. Sự nhập nhằng trong công dụng giữa thực phẩm chức năng và thuốc khiến không ít người tiêu dùng khó khăn trong việc phân biệt.

Nội dung tóm tắt

1. Hiểu đúng về công dụng của thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là xuất hiện đầu tiên ở Nhật Bản từ những năm 80 của thế kỷ XX. Đó là những sản phẩm ăn có thành phần dinh dưỡng cao hơn so với thực phẩm hàng ngày. Trong quá trình bào chế thực phẩm chức năng, thực phẩm sẽ được chọn lọc ra các chất cần thiết nhằm bổ sung cho cơ thể, giúp nâng cao sức khỏe.

“Cần phải hiểu đúng công dụng của thực phẩm chức năng, đó không phải là thuốc chữa bệnh. Thực phẩm chức năng là sản phẩm giúp bổ sung những chất còn thiếu trong cơ thể trong quá trình chuyển hóa và giúp cải thiện tình trạng bệnh”, Th.S Bùi Minh T, Giảng viên Trường Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ.

Thực phẩm chức năng có những lợi ích nhất định đã được chứng minh. Tuy nhiên, nhiều quảng cáo quá đà về công dụng của thực phẩm chức năng khiến người tiêu dùng hoang mang về lợi ích thật của sản phẩm. Quá nhiều những tin tức tổng hợp về thực phẩm chức năng khiến người tiêu dùng đôi khi còn nhầm lẫn giữa thuốc và thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng có nhiều tác dụng tốt nhưng không thể thay thế cho thuốc

Thực phẩm chức năng có nhiều tác dụng tốt nhưng không thể thay thế cho thuốc

2. Có nên dùng thực phẩm chức năng?

Người dùng không nên phân biệt quá rõ ràng giữa thuốc và thực phẩm chức năng. Nhưng không thể sử dụng thực phẩm chức năng thay thế cho thuốc chữa bệnh. Người dùng có thể sử dụng thực phẩm chức năng nhưng trong một số trường hợp cụ thể.

Trong một số trường hợp cụ thể thì thực phẩm chức năng cũng có thể được gọi là thuốc. Ví dụ như bị chuột rút bởi thiếu canxi và vitamin D3 thì chỉ cần bổ sung thực phẩm chức năng (vitamin D3 và canxi) là đủ. Tuy nhiên, trong trường hợp người bệnh mắc bệnh lý phức tạp hơn, chỉ bổ sung thực phẩm chức năng không có giá trị nhiều và đôi khi lại không có tác dụng. Tốt hơn hết người dùng nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ.

*** Bạn có thể xem thêm: TƯ VẤN : Các loại thực phẩm chức năng có tốt không ?

3. Thuốc khác với thực phẩm chức năng như thế nào?

Người tiêu dùng cần hiểu rõ điểm khác nhau giữa thuốc và thực phẩm chức năng. Thuốc chữa bệnh tham gia vào hoạt động chuyển hóa trong cơ thể. Nó khiến cấu trúc sinh lý hoặc bệnh lý đang mắc phải thay đổi. Thuốc giúp chữa lành những tổn thương trong cơ thể, giúp cho tiến triển bệnh tốt hơn.

Sử dụng thuốc nhằm làm giảm các triệu chứng của bệnh cũng như phục hồi và điều chỉnh các chức năng cơ thể. Còn thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ chức năng cho các bộ phận trong cơ thể. Thực phẩm chức năng có thể có hoặc không có tác dụng dinh dưỡng. Nó nhằm tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh và tạo sự thoải mái cho cơ thể.

Người tiêu dùng cần phân biệt giữa thực phẩm chức năng và thuốc

Người tiêu dùng cần phân biệt giữa thực phẩm chức năng và thuốc

Trong khi kỹ thuật điều chế thực phẩm chức năng không cần quá cao thì việc điều chế thuốc cần có một quy trình chặt chẽ cùng kỹ thuật phức tạp. Thuốc được quy định thuốc chặt chẽ về đăng ký giá trị độc quyền và chỉ có hiệu lực tối đa trong một khoảng thời gian trong khi thực phẩm chức năng thì không có quy định đó. Khi gần hết thời hạn nói trên, thuốc sẽ được thử nghiệm lâm sàng nhằm đánh giá tác dụng, hiệu quả.

Khi dùng thuốc, người dùng phải có chỉ định, kê đơn của bác sĩ, còn với thực phẩm chức năng, người dùng có thể tự mua mà không cần chỉ định của bác sĩ. Người dùng cũng có thể tự sử dụng thực phẩm chức năng theo hướng dẫn của nhà sản xuất mà không cần chú ý kĩ càng về liều lượng, thời gian sử dụng như thuốc.

Hi vọng với những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ thuốc và thực phẩm chức năng khác nhau như thế nào để sử dụng hiệu quả nhất nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

 

5/5 - (1 bình chọn)