Tin Tức Tổng Hợp

Ngành Dược Việt Nam phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu

Sự phát triển của ngành công nghiệp Dược ở nước ta hiện nay bị kìm hãm bởi phải phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về ngành Dược nhé.

Cơ hội phát triển của ngành Dược Việt Nam

Theo các chuyên gia y tế, chi tiêu bình quân đầu người dành cho thuốc tại Việt Nam đã tăng dần từ 9,85USD trong năm 2005 lên đến 22,25USD trong năm 2010 và con số này tăng gần gấp đôi vào năm 2015 (37,97USD). Mức tăng trưởng trung bình trong chi tiêu dành cho thuốc hằng năm đạt 14,6% trong giai đoạn 2010 – 2015 và duy trì ở mức tăng ít nhất 14%/năm cho tới năm 2025.

Chi tiêu dành cho thuốc theo đầu người tại Việt Nam được dự báo tăng gấp đôi lên 85USD vào năm 2020 và 163USD trong năm 2025. Hiện tại thị trường thuốc nói chung chỉ ở mức bình quân 4 tỉ USD/năm, năm 2017 thị trường ngành dược phẩm Việt Nam doanh thu ước tính đạt 5,2 tỉ USD, tăng khoảng 10% so với năm trước.

Thực tế, sau hơn 30 năm đổi mới, đặc biệt từ khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, ngành công nghiệp Dược Việt Nam đã có bước tiến khá nhanh với những kết quả quan trọng. Hiện có gần 200 doanh nghiệp với nhiều dây chuyền sản xuất thuốc hiện đại đã được đầu tư, số lượng các cơ sở sản xuất thuốc tân dược đạt tiêu chuẩn thực hành tốt.

Cập nhật tình hình ngành Dược hiện nay

Phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu, kìm hãm sự phát triển ngành công nghiệp Dược

Bên cạnh đó, Việt Nam đã sản xuất được một số thuốc đòi hỏi trình độ công nghệ cao, đặc biệt đã sản xuất được một số loại vắcxin trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Đã có sản phẩm dược do các doanh nghiệp trong nước tự nghiên cứu, sản xuất bước đầu tạo dựng được uy tín, thương hiệu tại thị trường trong nước khá vững chắc và đáp ứng các tiêu chuẩn để xuất khẩu ra một số quốc gia trên thế giới. Phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu, kìm hãm sự phát triển ngành Dược

Với sự phát triển như vậy nhưng công nghiệp dược của Việt Nam đang dừng lại ở gần mức độ 3 theo thang phân loại 5 mức phát triển. Tức là công nghiệp dược nội địa sản xuất đa số thành phẩm từ nguyên liệu nhập. Phần giá trị sản xuất trong nước chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ do phải nhập khẩu phần lớn nguyên liệu làm thuốc.

Nguồn nguyên liệu dược Việt Nam hiện đang chủ yếu nhập từ Trung Quốc và Ấn Độ. Do công nghiệp hóa chất cơ bản, công nghiệp hóa dầu nước ta chưa phát triển, nguyên liệu dược phụ thuộc vào nhập khẩu lên tới hơn 90%.

Cơ hội phát triển ngành công nghiệp Dược

Cơ hội phát triển ngành công nghiệp Dược

Các trường đại học, cao đẳng y dược năm 2018 đang tích cực đẩy mạnh tuyển sinh cao đẳng vật lý trị liệu TPHCM, Đại học ngành Dược, Cao đẳng dược… với mục đích đào tạo ra nguồn nhân lực lớn đáp ứng nhu cầu của ngành Dược.

Việc phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu như vậy khiến công nghiệp dược dễ bị tác động từ các yếu tố bên ngoài như biến động tỷ giá hay những “cú hích” về nguồn hàng cung cấp, cộng thêm chi phí nhập khẩu khiến giá thành thuốc của Việt Nam cao hơn khoảng 20 – 25% so với Trung Quốc, Ấn Độ.

Rate this post