Thuốc

[Góc hỏi đáp] Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không?

uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không? Chúng ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe của các chị em? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Nội dung tóm tắt

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không?

Hiện nay, thuốc tránh thai khẩn cấp được nhiều chị em sử dụng để ngừa thai vì tính tiện dụng của nó. Tuy nhiên, việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Đầu tiên, nếu uống thuốc tránh thai không đúng thì bạn vẫn có thai, đặc biệt thuốc tránh thai khẩn cấp nếu dùng với tần suất quá dày sẽ để lại những hậu quả khôn lường như vô sinh hay thậm trí gây tử vong.

[Góc hỏi đáp] Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không?Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không

Việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều sẽ khiến kinh nguyệt của bạn có thể trở nên khó dự đoán hơn. Chúng sẽ xuất hiện không đúng ngày và dễ bị rong kinh trong kỳ kinh nguyệt. Thuốc sẽ không giúp bảo vệ bạn với nguy cơ khác từ tình dục không an toàn. Như vậy, bạn có thể rất dễ mắc các chứng bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Thuốc tránh thai khẩn cấp  có thể gây ra các hiệu ứng phụ như: Buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, nôn mửa và thậm chí cả chuột rút hay thậm chí là chảy máu âm đạo bất thường, đau dạ dày,… Nếu gặp các trường hợp này bạn hãy đến bác sĩ để thăm khám và có liệu pháp điều trị thích hợp.

Qua những thông tin trên đây chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho vấn đề: “ Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không?” rồi chứ! Hãy cân nhắc và sử dụng chúng hợp lý không nên quá lạm dụng vào nó nhé!

>>> Tham khảo thêm: Nên uống thuốc tránh thai khi nào là có hiệu quả?

Nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong trường hợp nào?

Bên cạnh vấn đề “Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không?” thì nên sử dụng thuốc tránh thai trong trường hợp nào cũng là vấn đề đang được rất nhiều các chị em quan tâm. Vậy sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong các trường hợp nào?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không vậySử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cho phụ nữ sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ

Trong trường hợp hai người nam nữ mới có quan hệ tình dục nhưng không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc sử dụng bao cao su.

  • Đối với những phụ nữ đang sử dụng thuốc uống ngừa thai mà quên uống từ 2 ngày trở lên.
  • Đối với những trường hợp các chị em đang sử dụng thuốc tiêm tránh thai mà thời gian tiêm bị chậm so với kỳ quy định.
  • Sử dụng trong trường hợp đối tượng nữ bị cưỡng bức quan hệ tình dục.

Những đối tượng không được uống thuốc tránh thai khẩn cấp như:

  • Đối với những phụ nữ đang mang thai hoặc nghi mang thai.
  • Đối với các trường hợp bị chảy máu âm đạo bất thường không chẩn đoán được nguyên nhân.
  • Tuyệt đối không cho các đối tượng mắc các triệu chứng như: Viêm tắc tĩnh mạch, bệnh gan cấp tính, bệnh huyết khối tắc mạch thể hoạt động, u gan lành hoặc ác tính,… sử dụng.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

  • Tuyệt đối không nên sử dụng quá 2 liều viên tránh thai khẩn cấp trong vòng một tháng. Bởi chúng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn.
  • Đối với các loại thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên, bạn phải uống đủ cả 2 viên mới có tác dụng ngừa thai.
  • Nếu đã sử dụng thuốc tránh thai nhưng kinh nguyệt không trở lại sau 1 tháng thì hãy đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra.

Trên đây là một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Hãy cân nhắc trước khi uống thuốc nhé!

4/5 - (1 bình chọn)