Tin Tức Tổng Hợp

Lưu ý với một số loại kháng sinh gây ảnh hưởng đến thai nhi

Trong quá trình thai kỳ, cơ thể mẹ bầu rất dễ bị suy nhược và dễ mắc phải những bệnh như cảm cúm, đau đầu hay stress…Thuốc chữa những bệnh lý này chủ yếu là thuốc kháng sinh, nếu mẹ bầu tự ý sử dụng mà không có chỉ định của bác sĩ sẽ dẫn đến nguy cơ xảy thai là rất lớn. Dưới đây là một số loại thuốc kháng sinh làm tăng nguy cơ sảy thai và ảnh hưởng đến thai nhi mà mẹ bầu cần lưu ý.

Nhóm thuốc kháng sinh gây sảy thai hoặc dị tật thai nhi

Theo những chuyên gia của trường Cao đẳng Xét nghiệm, để tránh được nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi, mẹ bầu phải thật cẩn trọng với những loại thuốc dưới đây:

+ Metronidazole : đâu là loại kháng sinh chống nhiễm trùng đường ruột. Thuốc này  được chống chỉ định dùng cho mẹ mang thai vì metronidazole có nguy cơ gây đột biến nhiễm sắc thể, dẫn tới dị dạng thai nhi. Thuốc cũng có thể làm hạn chế cân nặng của thai nhi trong quá trình phát triển và khi em bé được sinh ra.

+Tamiflu, Flumadine, Relenza, Symmetrel : Đây là nhóm thuốc chống virut cảm cúm. Tuy nhiên, với bà bầy, thuốc sẽ có nguy cơ gây đột biến, khuyết tật bẩm sinh cho thai nhi. Vì thế, nếu sử dụng, phải có sự hướng dẫn từ bác sĩ với liều lượng thích hợp để vừa trị bệnh vừa an toàn cho thai nhi.

+ Penicillin : loại thuốc này rất nguy hiểm, nếu sử dụng với liều lượng cao sẽ có thể làm thai nhi chết trong bụng mẹ. Bên cạnh đó, Griseofulvin – loại thuốc trị nấm da dễ gây sảy thai và dị tật bẩm sinh.

Nhóm thuốc  kháng sinh gây tác động hệ thần kinh

Stress là một hiện tượng khá phổ biến đối với phụ nữ khi mang thai. Nguyên nhân là do cơ thể mệt mỏi và nhiều áp lực từ cuộc sống. Những mẹ bầu khi bị stress sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi như hạ đường máu, thiếu oxy. Tuy nhiên, nếu sử dụng thuốc nhiều để ức chế tính trầm cảm sẽ nguy cơ ảnh hưởng đến phát triển hệ thần kinh của thai nhi, có thể kể đến một số loại dưới đây.

+ Barbiturat là loại thuốc an thần chống co giật, có thể gây rối loạn chức năng gan, dễ xuất huyết. Hay Meprobamat – thuốc an thần giảm quá trình phát triển tâm thần của thai nhi, dị tật tim bẩm sinh.

+ Diazepam là thuốc an thần giải lo, gây ngủ giảm căng thẳng, tuy nhiên nếu mẹ bầu sử dụng nhiều khiến trẻ khi sinh ra bị vàng da và bú kém

+ Phenergan là loại kháng sinh, chuyên trị ngứa sẩn. Thuốc này gây ảnh hưởng đến chức năng tiểu cầu của thai nhi

Nhóm thuốc tác động hệ tim mạch, đường hô hấp

Theo những tin tức về thuốc, những thuốc tác động đến hệ thần kinh và hô hấp của người mẹ là một trong những nhóm thuốc có nguy cơ dẫn tới hiện tượng sảy thai, thai lưu, thai nhi bị dị tật, dị dạng,… rất cùng nguy hiểm. Vì thê, mẹ bầu cần tuyệt đối tránh những loại thuốc này:

+Methyl dopa  là loại thuốc giảm huyết áp, làm cho trẻ sơ sinh có nguy cơ vòng đầu bị nhỏ. Hay Propanolo , loại thuốc điều trị tăng huyết áp làm chậm nhịp tim thai và hạ đường huyết.

+ Reserpin là loại thuốc giúp hạ huyết áp. Thuốc này chống chỉ định cho người mang thai vì nó đi qua nhau thai, dẫn đến tình trạng thai nhi  bị dị dạng . Nó cũng làm cho em bé sẽ lừ đừ, ngủ lịm, bú kém đồng thời bị hạ thân nhiệt, xung huyết niêm mạc ở trẻ.

+ Salbutamol và Ephedrine là những thuốc làm nhịp tim thai nhanh và gây nguy cơ sảy thai trong sáu tháng đầu tiên khi mang thai. Bên cạnh đó, Aminophyllin điều trị hen tim và hen phế quản, gây tình trạng tim thai đập nhanh và đường huyết tăng cao.

Rate this post