Bản tin tuyển sinh

Tư vấn tuyển sinh: Ngành Điều dưỡng có dễ xin việc không?

Ngành Điều dưỡng có dễ xin việc không

Điều dưỡng là một ngành học đang nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong các mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng. Vậy ngành Điều dưỡng có dễ xin việc không?

Nội dung tóm tắt

1. Học Điều dưỡng ra làm gì?

Điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống các ngành y tế, với nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương. Bên cạnh đó thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau trong quá trình điều trị để đáp ứng tốt nhất nhu cầu chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Những người làm việc trong ngành này được gọi là Điều dưỡng viên, đây một ngành nghề đặc thù và độc lập với y tá hay bác sĩ. Sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng tại các trường đại học và cao đẳng, người học đủ trình độ và năng lực để công tác theo đúng chuyên môn tại các bệnh viện, cơ sở y tế từ trung ương đến địa phương. Tại đó, Điều dưỡng viên sẽ thực hiện các công việc như:

  • Thực hiện theo y lệnh của các bác sĩ đưa ra. Bên cạnh đó, Điều dưỡng viên sẽ phối hợp với bác sĩ trong trong quá trình điều trị và chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân.
  • Lên kế hoạch xây dựng tổ chức và thực hiện công tác chăm sóc bệnh nhân chuẩn xác theo đúng quy trình.
  • Áp dụng các phương pháp y học cổ truyền vào việc chăm sóc những bệnh nhân có mong muốn phòng và chữa bệnh.
  • Tham gia vào công tác tổ chức và đào tạo cán bộ Điều dưỡng hay nhân viên y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh.
  • Tham gia vào nhiệm vụ phát hiện các dịch bệnh tại địa phương và đưa ra những biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả nhất.
  • Tư vấn và giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân và cộng đồng ở những trung tâm y tế khác nhau.
  • Thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe, tham gia vào công tác kế hoạch hóa gia đình và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Ngành Điều dưỡng có dễ xin việc khôngNgành Điều dưỡng có dễ xin việc không?

Xem thêm: Tìm hiểu về ngôi trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn quận 12

2. Học ngành Điều dưỡng có dễ xin việc không?

Điều dưỡng viên có vai trò quan trọng trong hệ thống ngành y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Họ chịu trách nhiệm kiểm tra tình trạng bệnh nhân, theo dõi quá trình sử dụng thuốc và các công việc khác để quá trình điều trị của bệnh nhân diễn ra thuận lợi hơn. Tại các nước phát triển cũng như các nước đang phát triển, đây là một ngành nghề đang được kính trọng nhất hiện nay.

Bên cạnh đó, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng tăng cao. Đặc biệt là những người già, phụ nữ và trẻ em cần được chăm sóc kỹ càng. Hay cả đàn ông cũng đều có nguyện vọng được thăm khám, kiểm tra sức khỏe và điều trị ngay khi có bệnh. Từ đó, các bệnh viện hay các cơ sở y tế được mở ra nhiều hơn, điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu lao động trong ngành y tế ngày càng cao hơn.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, cứ 1 bác sĩ sẽ cần 4 Điều dưỡng viên. Tuy nhiên, tại Việt Nam, với 1 bác sĩ chỉ có khoảng 1,5 Điều dưỡng viên. Theo đó, tỷ lệ này ở Việt Nam ở mức thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á. Ngành Điều dưỡng ở nước đang thật sự thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng, đặc biệt là nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao. 

Tình trạng quá tải tại bệnh viện thường xuyên xảy ra, một Điều dưỡng viên cùng lúc phải chăm sóc cho nhiều bệnh nhân. Do đó, họ chỉ có thể thực hiện y lệnh điều trị và theo dõi chứ không đủ thời gian chăm sóc toàn diện bệnh nhân đúng như chức năng của họ (gần gũi hỏi han, chăm sóc về tinh thần…). Với tình trạng thiếu hụt nhân lực như vậy chắc hẳn bạn đã biết được ngành Điều dưỡng có dễ xin việc không.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc ngành Điều dưỡng học trường nào?

Ngành Điều dưỡng có dễ xin việc khôngNgành Điều dưỡng có dễ xin việc không?

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh hệ cao đẳng Điều dưỡng chính quy năm 2020.

Không chỉ ở Việt Nam mà có nhiều nước phát triển trên thế giới cũng đang thiếu hụt nguồn nhân lực làm việc trong ngành Điều dưỡng. Vì vậy, những nước này đang có những chính sách nhằm tạo điều kiện và thu hút được nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng. 

Có thể nói, cơ hội việc làm của ngành Điều dưỡng rất rộng mở và có nhiều triển vọng nghề nghiệp trong tương lai. Sinh viên theo học ngành này sẽ có cơ hội làm việc ở nước ngoài và làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế hay viện dưỡng lão của nước ngoài với mức thu nhập và đãi ngộ vô cùng hấp dẫn.

3. Mức lương ngành Điều dưỡng

Ngành Điều dưỡng không chỉ có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm mà còn có mức thu nhập khá cao và ổn định. Trên thực tế, mức lương của Điều dưỡng viên không có quy định cụ thể. Tùy vào đơn vị làm việc, trình độ và năng lực mà Điều dưỡng viên có các mức thu nhập khác nhau. 

Tại Việt Nam, một cử nhân ngành Điều dưỡng khi mới ra trường sẽ có mức lương trung bình từ 5 – 8 triệu/tháng. Bên cạnh đó, họ còn được hưởng thêm các khoản thu nhập về trực ca. Với mỗi ca trực, Điều dưỡng viên có sẽ có thêm từ 200.000 đến 300.000 đồng. Đối với một Điều dưỡng viên có nhiều năm kinh nghiệm có thể được nhận mức lương từ 12 triệu/tháng trở lên. Như vậy, có thể thấy mức thu nhập của ngành Điều dưỡng khá cao, đáp ứng nhu cầu của các sinh viên sau khi ra trường. 

Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc ngành Điều dưỡng có dễ xin việc không. Từ đó có định hướng nghề nghiệp tương lai phù hợp với bản thân.

Tổng hợp

Rate this post