Giáo Dục

Ngành Phục hồi chức năng thi khối nào?

nganh-ky-thuat-phuc-hoi-chuc-nang-thi-khoi-nao

Hiện nay ngành Phục hồi chức năng là ngành học có tính ứng dụng cao trong hệ thống Y tế nên mở rộng cơ hội việc làm với mức thu nhập ổn định. Đây cũng là lý do những năm gần đây ngành Phục hồi chức năng thu hút được nhiều thí sinh tham gia theo học. Để hiểu rõ hơn về ngành học này, bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây tham khảo thông tin: Ngành Phục hồi chức năng thi khối nào?

Nội dung tóm tắt

Giới thiệu cơ hội việc làm ngành Phục hồi chức năng

Kỹ thuật phục hồi chức năng là ngành học tập trung vào nghiên cứu, phát triển sản phẩm, dịch vụ về phục hồi chức năng cho những người bị tàn tật hoặc bị suy giảm chức năng cơ thể. Có thể thấy rằng ngành Phục hồi chức năng có vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của những người khuyết tật, đồng thời đảm bảo quyền lợi cho họ dễ hòa nhập với xã hội.

Khi theo học ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng sinh viên sẽ được học về lý thuyết cơ bản trong lĩnh vực vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, những kỹ thuật điều trị bằng phương pháp bấm huyệt, thủy liệu, massage và nhiều kỹ thuật Phục hồi chức năng khác giúp cho những người bị hạn chế chức năng có thể hồi phục hiệu quả nhất sau quá trình điều trị.

Bởi vậy sau khi kết thúc quá trình học sinh viên có thể trực tiếp đi làm tại các cơ sở Y tế, trung tâm Phục hồi chức năng, bệnh viện có khoa Phục hồi chức năng hoặc bệnh viện Y học cổ truyền…

Một số các vị trí công việc của ngành Phục hồi chức năng bao gồm:

 • Thực hiện công việc theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân từ những hoạt động đi đứng, nghỉ ngơi để đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả cho việc phục hồi.
 • Điều trị những kỹ thuật phù hợp với tình trạng bệnh, tuy nhiên cần thực hiện theo đúng kỹ thuật, đúng quy trình để nâng cao hiệu quả điều trị. Một số những kỹ năng phổ biến dùng trong quá trình điều trị Phục hồi chức năng như: Laser, xoa bóp, nhiệt trị liệu, điện trị liệu…
 • Hướng dẫn người bệnh những bài tập để hỗ trợ giảm đau, tăng cường sức khỏe, tăng khả năng vận động hoặc dùng các thiết bị hỗ trợ trong điều trị chấn thương, những cơn đau do chấn thương cần dùng đến xe lăn, chân giả, nặng hoặc các điện cực dính…
 • Theo dõi tình trạng bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị, từ đó động viên, an ủi người bệnh để tinh thần tốt hơn, điều này giúp ích rất nhiều cho quá trình điều trị.
 • Đánh giá tình trạng bệnh nhân từ đó thay đổi kế hoạch phù hợp với thể trạng sức khỏe hoặc báo với bác sĩ chuyên khoa nếu diễn biến bệnh xấu đi cần thay đổi phương pháp liệu trị khác.
 • Hướng dẫn người bệnh, người nhà bệnh nhân thực hiện đúng kỹ thuật bài tập để nâng cao hiệu quả điều trị trong thời gian ngắn.
 • Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng thực hiện công việc kiểm tra, bảo quản trang thiết bị máy móc ở những cơ sở y tế nơi làm việc.
nganh-ky-thuat-phuc-hoi-chuc-nang-thi-khoi-nao1
Ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng có cơ hội việc làm rộng mở hiện nay

Ngành Phục hồi chức năng thi khối nào?

Do đặc thù ngành Phục hồi chức năng sẽ liên quan trực tiếp đến sức khỏe ngành Phục hồi chức năng, từ đó việc xét tuyển đầu vào sẽ nghiêm ngặt hơn để thí sinh có nền tảng kiến thức tốt nhất theo học ngành Y Dược và sau này phục vụ tốt cho công việc điều trị, chăm sóc sức khỏe.

Hiện nay trên địa bàn cả nước có nhiều những Trường Đại học, Cao đẳng Y Dược tuyển sinh ngành Phục hồi chức năng. Trong đó hầu hết các Trường Đại học tuyển sinh ngành Phục hồi chức năng áp dụng phương thức tuyển sinh căn cứ vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển các tổ hợp môn bao gồm:

 • Tổ hợp môn A01 bao gồm môn: Toán học, Vật Lý, Tiếng anh
 • Tổ hợp môn D90 bao gồm môn: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh
 • Tổ hợp môn D07 bao gồm môn: Toán, Hóa học, Tiếng Anh
 • Tổ hợp môn D08 bao gồm môn: Toán, Sinh học, Tiếng Anh
 • Tổ hợp môn D01 bao gồm môn: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

Mức điểm chuẩn vào các Trường Đại học cũng là điều lo lắng của rất nhiều thí sinh, mỗi năm điểm chuẩn sẽ có sự dao động khác nhau những thí sinh học lực ở mức giỏi tỷ lệ trúng tuyển cao hơn.

Bởi vậy những thí sinh chưa đủ cơ hội trúng tuyển tại các trường Đại học có thể cân nhắc lựa chọn học hệ Cao đẳng. Ở hệ Cao đẳng phương thức xét tuyển sẽ đơn giản hơn, tạo cơ hội trúng tuyển và giảm bớt áp lực thi cử cho thí sinh. Một số những Trường Cao đẳng đào tạo ngành Phục hồi chức năng uy tín như Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch…

Học ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng ở đâu?

Học Phục hồi chức năng hiện nay có nhiều lựa chọn, không nhất thiết thí sinh cần thi vào các Trường Đại học, trong những năm gần đây số lượng thí sinh lựa chọn học tại Trường Cao đẳng Y Dược khá lớn bởi phương thức xét tuyển đơn giản, thời gian đào tạo ngắn. Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một trong những địa chỉ đào tạo ngành Y Dược uy tín, chất lượng cao.

Năm 2024, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn xét tuyển Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng theo hình thức xét học bạ với điều kiện thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT hoặc BTVH.

nganh-ky-thuat-phuc-hoi-chuc-nang-thi-khoi-nao1
Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh và đào tạo ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chú trọng xây dựng đội ngũ giảng viên là các bác sĩ, kỹ thuật viên làm việc lâu năm tại những cơ sở Y tế, giàu kinh nghiệm chuyên môn, giàu nhiệt huyết; Cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ, hiện đại; Chương trình đào tạo bám sát thực hành… Chính vì vậy sinh viên sau khi kết thúc quá trình học tập tại nhà trường vững chuyên môn, giàu kỹ năng ngành nghề để hoàn thành tốt trong mọi môi trường công việc.

Ngoài ra, trong thời gian học, sinh viên còn có cơ hội tham gia thực tập tại những bệnh viện có liên kết hợp tác với Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn như Bệnh viện 30/4, Bệnh viện Quận 12, Bệnh viện Quận Bình Thạnh… luôn tạo môi trường thực hành tốt cho sinh viên khoa điều dưỡng chắc tay nghề ngay trong thời gian học.

Hy vọng những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn “Ngành Phục hồi chức năng thi khối nào?”, thí sinh tham khảo từ đó đưa được lựa chọn nghề nghiệp, cơ sở đào tạo phù hợp với năng lực bản thân.

Rate this post