Cẩm Nang Sức Khỏe

Những nhóm thuốc đặc biệt nguy hại khi kết hợp với bia rượu

Uống bia rượu trong quá trình sử dụng thuốc dễ gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm, ảnh hưởng đến quá trình điều trị cũng như sức khỏe người bệnh. Dưới đây là những nhóm thuốc đặc biệt nguy hại khi kết hợp với bia rượu mà bạn cần biết.

Nguy hại của uống rượu bia khi đang uống thuốc

Theo những chuyên gia y dược của trường Cao đẳng Dược TPHCM, rượu bia thường gây tương tác có hại với thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn, thậm trí là cả một số loại dược thảo. Rươu là chất kích thích gây ức chế hệ thần kinh trung ương, có hại cho gan và dạ dày… Chính vì thế, có nhiều thuốc không được uống khi sử dụng rượu bia. Bởi khi dùng thuốc mà uống rượu bia sẽ khiến tác hại của rượu tăng lên gấp nhiều lần, hay làm giảm tác dụng thuốc gây ra những hậu quả bất lợi.

Những tương tác thuốc với bia rượu có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe như ói mửa, nhức đầu, chóng mặt, thay đổi huyết áp, ngất xỉu, mất phối hợp… Việc dùng chung bia rượu và thuốc lá có thể tăng nguy cơ biến chứng như tổn thương gan, những vấn đề tim mạch, suy hô hấp hay trầm cảm..

Những nhóm thuốc đặc biệt nguy hại khi kết hợp với rượu bia

Thuốc tim mạch

Việc uống bia rượu khi sử dụng thuốc tim mạch có thể khiến tim đập nhanh và thay đổi huyết áp đột ngột. Những thuốc hạ huyết áp như thuốc chẹn bêta, đối kháng calci, ức chế men chuyển khi dùng chung với rượu bia có thể làm tụt huyết áp xuống quá thấp, gây chóng mặt hoặc ngất xỉu , đồng thời cũng có thể gây tăng huyết áp kèm tăng nhịp tim.

Thuốc chống viêm không steroid. Sử dụng lâu dài những loại thuốc chống viêm không steroid có thể làm tăng nguy cơ chảy máu và loét dạ dày. Bên cạnh đó, việc sử dụng thêm rượu có thể làm những tác dụng phụ nặng nề hơn. Hay thuốc acetaminophen có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến gan, thậm trí gây tổn thương gan do làm việc quá sức.

Thuốc điều trị đái tháo đường týp 2. Với những loại thuốc trị đái tháo đường týp 2 như glibenclamid, glipizid, glimepirid, metformin… nếu sử dụng thêm rượu có thể làm tụt đường huyết đột ngột, có thể gây hôn mê, nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cứu chữa kịp thời vì rượu có tác dụng hạ đường huyết.

Thuốc an thần

Những nghiên cứu y học chỉ ra rằng, rượu làm cho tác dụng của thuốc an thần mạnh hơn, gây tác động đến não và làm trì trệ khung hô hấp.

Thuốc kháng sinh

Khi kê đơn thuốc kháng sinh, đặc biệt là metronidazole, tinidazole và trimethoprim – sulfamethoxazole, cephalosporin những bác sĩ thường cảnh báo bạn không được uống rượu, bia vì có thể nguy hiểm.

Vì những loại thuốc này chứa những enzyme có tác dụng với rượu và có thể gây đau đầu, buồn nôn, tim đập nhanh…nên những bác sĩ thường khuyến cáo không nên uống rượu khi sử dụng thuốc kháng sinh. Trong trường hợp muốn uống, bạn nên uống  sau 72 giờ sau liều thuốc cuối cùng hay khi cơ thể được chữa khỏi bệnh vì khi phải dùng kháng sinh là cơ thể bạn đang phải chiến đấu với một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính.

Thuốc chống trầm cảm

Cũng giống như thuốc ngủ, thuốc chống trầm cảm có thể gây ra lơ mơ và chóng mặt, và tình trạng này càng tồi tệ hơn với rượu vì nó có thể làm tăng nguy cơ té ngã và tai nạn giao thông. Bên cạnh đó, rượu cũng ngăn không cho thuốc chống trầm cảm phát huy hết tác dụng, và có thể làm trầm cảm tiềm ẩn nặng thêm.

Rate this post