Tin Tức Tổng Hợp

Tìm hiểu thuốc phiện là gì – 1 chỉ thuốc phiện bằng bao nhiêu gam

Thuốc phiện là những chất khích thích có tính gây nghiện, khi đưa vào cơ thể người dưới bất kỳ hình thức nào thuốc phiện làm thay đổi tâm trạng, ý thức và hành vi của người sử dụng nó. Vậy 1 chỉ thuốc phiện bằng bao nhiêu gam, khi bị phát hiện một chỉ thuốc phiện thì bị phạt bao nhiêu năm tù. Theo dõi bài viết dưới đây để biết chi tiết hơn nhé.

Nội dung tóm tắt

Thuốc viện là gì -1 chỉ thuốc phiện bằng bao nhiêu gam?

Thuốc viện là gì?

Thuốc phiện là những chất có tính gây nghiện, có nguồn gốc tự nhiên hoặc nhân tạo. Khi đưa vào cơ thể người dưới bất kỳ hình thức nào, thuốc phiện làm thay đổi tâm trạng, ý thức và hành vi của người sử dụng nó. Nếu lạm dụng thuốc phiện con người sẽ lệ thuộc vào nó, khi đó gây tổn thương, nguy hại cho người sử dụng và cộng đồng.

Thuốc phiện chất khích thích là gì?
Thuốc phiện chất khích thích là gì?

Xem thêm: thuốc Enterogermina

Nghiện thuốc phiện là khi một người bị lệ thuộc vào nó cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Khi đã nghiện thì luôn có biểu hiện bức xúc về tâm lý, muốn sử dụng lại thuốc phiện.

Khi cơ thể bị lệ thuộc vào thuốc phiện, thì thuốc phiện sẽ điều khiển toàn bộ suy nghĩ, tình cảm và hành động của người nghiện. Khi ngừng sử dụng người nghiện sẽ cảm thấy thèm nhớ thuốc phiện, đau đầu vật vã, khó chịu.

Sau một thời gian nghiện, cơ thể đòi hỏi liều lượng thuốc phiện tăng dần lên. Khi đã nghiện thì tìm kiếm và sử dụng thuốc phiện để thoát khỏi cơn vật vã là vấn đề mà người nghiện thuốc phiện quan tâm nhất, hơn cả gia đình, bạn bè, học hành, công việc và sức khỏe. Họ không còn khả năng  kiểm soát bản thân đối với việc sử dụng thuốc phiện

1 chỉ thuốc phiện bằng bao nhiêu gam – Cách tính khối lượng thuốc phiện trong xái thuốc phiện, thuốc phiện pha loãng, thuốc phiện pha trộn

Trong thực tiễn, hiện nay việc thu giữ xái thuốc phiện rất ít gặp, nhưng không phải là không gặp, còn thuốc phiện pha loãng và thuốc phiện pha trộn thì bắt gặp nhiều hơn một chút.

Xái thuốc phiện chính là sản phẩm của nhựa thuốc phiện sau khi bị đốt cháy (thường là do người nghiện ma túy đốt nhựa thuốc phiện để hút, phần bã không cháy hết được gọi là xái thuốc phiện).

Cách phát hiện thuốc phiện trong sái thuốc phiện
Cách phát hiện thuốc phiện trong sái thuốc phiện

Bài viết liên quan: thuốc Mecobalamin là gì

Thuốc phiện pha loãng thường hay gặp trong trường hợp dùng cây, quả thuốc phiện để nấu lên, cô lại thành nhựa thuốc phiện, khi đang trong quá trình cô chưa khô mà bị phát hiện, thu giữ, có thể thu được dung dịch hoặc trong một số trường hợp dùng nhựa thuốc phiện pha loãng để vận chuyển, tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Trường hợp thuốc phiện pha trộn là trường hợp người bán thuốc phiện sử dụng một số loại nhựa cây trộn lẫn với nhựa thuốc phiện để lừa bán.

Theo quy định tại Nghị quyết số  41/2017/QH14 ngày 20 tháng 6 năm 2017 của Quốc hội về việc thi hành Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật số 12/2017/QH14, thì các trường hợp  chất thu giữ được nghi là chất ma túy ở thể rắn đã được hòa thành dung dịch, chất ma túy ở thể lỏng đã được pha loãng, xái thuốc phiện hoặc thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần quy định tại các điều 248, 249, 250, 251 và 252 của Bộ luật Hình sự năm 2015 thì phải xác định hàm lượng chất ma túy làm cơ sở để xác định khối lượng hoặc thể tích chất ma túy thu giữ được. Đối với các trường hợp khác thì thực hiện theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự số 101/2015/QH13.

Việc quy định cách xác định khối lượng thuốc phiện trong xái thuốc phiện, thuốc phiện pha loãng, thuốc phiện pha trộn được tính theo thuốc phiện chứa 10% morphine làm căn cứ quy đi. Thoạt nghe có vẻ rất trừu tượng và khó hiểu và rồi sẽ có trường hợp sau khi có kết quả giám định hàm lượng morphinesẽ lúng túng trong việc tính để xác định khối lượng thuốc phiện và đặc biệt là trong trường hợp thuốc phiện pha loãng sẽ tính khối lượng như thế nào.

Đối với trường hợp thuốc phiện pha loãng, khi thu giữ dung dịch, ngoài việc xác định thể tích ra, cần phải xác định cả khối lượng để thuận lợi cho việc xác định khối lượng chất thuốc phiện sau này.

Khi đã có khối lượng các chất thu giữ và có kết quả xác định hàm lượng morphinechúng ta áp dụng công thức tính chung cho cả 03 loại trên như sau:

Ví dụ: vật chứng thu giữ là 1000g xái thuốc phiện, 1000g thuốc phiện pha loãng, 1000g thuốc phiện pha trộn, kết quả giám định xác định hàm lượng morphine là 0,12% (tùy theo từng loại có thể hàm lượng morphine sẽ khác nhau).

Theo Nghị định thì cách tính số thập phân thì gồm một chữ số sau dấu phẩy và không làm tròn, do vậy chúng ta chỉ tính hàm lượng morphine là 0,1%

Bước thứ nhất chúng ta tính khối lượng của morphine có trong 1000g như sau: 1000g x 0,1 : 100 = 1g (morphine)

Bước thứ hai chúng ta tính khối lượng thuốc phiện theo thuốc phiện chứa 10% morphine

Cứ 100 gam thuốc phiện sẽ chứa 10 gam morphine

Vậy 1 gam morphine sẽ là 1 x 100 : 10 = 10 (gam thuốc phiện).

Trên đây là những thông tin về thuốc phiện cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có được những thông tin hữu ích cho mình.

Rate this post