Tin Tức Tổng Hợp

Dược sĩ trung học là gì? Cơ hội việc làm như thế nào?

Dược sĩ trung học là gì? Cơ hội nghề nghiệp trong tương lai như thế nào? Những băn khoăn liên quan đến hệ đào tạo này được nhiều thí sinh quan tâm đến. Dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp những thông tin liên quan mọi người cùng tìm hiểu.

Nội dung tóm tắt

Dược sĩ trung học là gì

Dược sĩ trung học là những đối tượng được đào tạo mức Trung cấp đối với những trường đào tạo ngành Y Dược và có chuyên môn về ngành Dược. Thời gian đào tạo ngắn tối đa 2 năm đối với học viên đã tốt nghiệp THPT quốc gia hoặc tương đương.

Dược sĩ trung học là gì?
Dược sĩ trung học là gì?

Tìm hiều thêm: dược sĩ đại học mở nhà thuốc

Những đối trường đã tốt nghiệp hệ Trung cấp Dược hay còn được gọi với cái tên khác là Dược sĩ trung học. Theo đó, những ai tốt nghiệp hệ đào tạo này đều được phép tham gia làm việc ở những lĩnh vực khác nhau trong ngành Dược, hay có thể làm trợ lý của những Dược sĩ Đại học.

Chuẩn đầu ra của Dược sĩ hệ trung cấp là gì?

Sau khi hoàn thành chương trình học Dược sĩ Trung cấp, học viên cần đáp ứng những tiêu chuẩn sau để có thể thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên ngành, đáp ứng tốt yêu cầu công việc.

 • Có đạo đức nghề nghiệp
 • Có sức khỏe tốt
 • Kiến thức chuyên môn vững vàng
 • Thành thục kỹ năng nghề nghiệp
 • Hiểu biết về pháp luật có liên quan đến chuyên môn

Học Dược sĩ Trung cấp làm gì, ở đâu?

Với những kiến thức cũng như kỹ năng được trang bị trong quá trình học, Dược sĩ Trung cấp có thể đảm nhận công việc tại nhiều vị trí khác nhau.

Dược sĩ trung cấp có thể làm việc ở rất nhiều lĩnh vực: Có thể đảm nhiệm vai trò dược tá , trợ lý cho Dược sĩ, cung cấp thuốc cho khoa Dược trong bệnh viện hay đảm nhận công việc quản lý nhà nước về Dược. Bạn cũng có thể tham gia công tác nghiên cứu dược phẩm tại những Viện kiểm nghiệm, Y học cổ truyền, các trường đại học hay Viện Dược liệu..

Làm việc tại các doanh nghiệp Dược: Bộ phận này làm việc trong các xí nghiệp, nhà máy dược phẩm, lao động kỹ thuật hay làm việc trong dây chuyền cung ứng, sản xuất vật tư thiết bị.

Nhiệm vụ của dược sĩ trung học tại nhà thuốc là gì?

 • Bảo quản, lưu trữ, quản lý và cung cấp thuốc cho người bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh theo đúng quy định
 • Thực hiện công việc liên quan đến sản xuất thuốc tại các đơn vị doanh nghiệp
 • Hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc an toàn
 • Thực hiện các công việc hành chính liên quan đến ngành Dược
 • Dược sĩ làm việc trong các trường đại học hoặc các nhà sản xuất dược phẩm có liên quan đến nghiên cứu và thử nghiệm các loại thuốc mới.
 • Làm việc tại các hiệu thuốc
 • Thực hiện các quy định khác của Bộ Y tế về chuyên môn nghiệp vụ trong lĩnh vực ngành Dược
Công việc của dược sĩ trung học tạo nhà thuốc
Công việc của dược sĩ trung học tạo nhà thuốc

Tìm hiểu thêm: y sĩ có được mở phòng mạch không

Có thể thấy, với nhu cầu nhân viên y tế rất lớn, ngành dược chưa bao giờ “giảm nhiệt” và dược sĩ trung cấp vẫn là lựa chọn của rất nhiều thí sinh sau khi tốt nghiệp phổ thông. Tuy nhiên, trên thực tế, nếu chỉ dừng ở trình độ trung cấp, bạn sẽ rất khó cạnh tranh với những dược sĩ cao đẳng. Vì vậy, một số trường hợp các bạn chọn trung cấp dược như một bước đệm trước khi học đến trình độ cao hơn – dược sĩ cao đẳng.

Bên cạnh đó, ngành dược là một lĩnh vực rất đặc thù đòi hỏi nhiều tố chất của con người như: áp lực lớn, khối lượng công việc nhiều. Đặc biệt, khi có sự quá tải về y tế, trách nhiệm công việc của các dược sĩ là rất lớn. Nếu vượt qua những đòi hỏi về tố chất này thì ngành dược vẫn là một ngành nghề đáng mơ ước. Với nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao, tiềm năng việc làm của ngành dược luôn được đảm bảo.

Trên đây là một số thông tin về hệ đào tạo Trung cấp ngành Dược. Hy vọng đã đem đến những chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu ngành Dược sĩ Trung cấp đầy đủ và chính xác.

Rate this post