Tin Tức Tổng Hợp

Y sĩ có được mở phòng mạch không? Điều kiện để mở được phòng mạch là gì?

Ngành Điều dưỡng có dễ xin việc không

Y sĩ có được mở phòng mạch không và chữa bệnh bằng các phương pháp truyền thống được thực hiện từ ngàn đời trước như: bắt mạch để chẩn bệnh, bốc thuốc, sắc thuốc, châm cứu, bấm huyệt,… để điều trị bệnh.

Nội dung tóm tắt

Y sĩ có được mở phòng mạch không? Điều kiện xin giấy phép hoạt động phòng mạch

Đông y ngày này được coi là một phương pháp chính thức để khám, chữa bệnh như một chuyên ngành độc lập và có khái niệm pháp lý đề cập trong văn bản quản lý chuyên ngành. Nghị định 109/2016/NĐ-CP quy định về cấp chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động phòng khám và Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi bổ sung nghị định 109/NĐ – CP thì Phòng khám đông y được gọi là Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền hoặc Phòng chẩn trị y học cổ truyền. 

Điều kiện về cơ sở vật chất

Người có nhu cầu mở phòng khám đông y cần đáp ứng các điều kiện sau:

Bác sĩ y học dự phòng có được mở phòng khám?
Bác sĩ y học dự phòng có được mở phòng khám?

Xem thêm: dược sĩ chuyên khoa 1

  • Địa điểm đặt phòng khám đông y phải cố định, tách biệt với nơi sinh hoạt gia đình, bảo đảm đủ ánh sáng, có trần chống bụi, tường và nền nhà phải sử dụng các chất liệu dễ tẩy rửa, làm vệ sinh.
  • Phòng khám đông y phải có nơi tiếp đón người bệnh, phòng chẩn trị có diện tích ít nhất là 10 m2 trở lên.
  • Nếu đăng ký hoạt động châm cứu, xoa bóp, day ấn huyệt thì phòng khám phải có buồng hoặc bố trí nơi kê giường châm cứu, xoa bóp day ấn huyệt có diện tích ít nhất là 5 m2 cho một giường bệnh.
  • Nếu đăng ký hoạt động xông hơi thuốc thì phải phòng khám phải có buồng xông hơi diện tích ít nhất là 2m2 và phải kín nhưng vẫn đủ ánh sáng.
  • Phòng khám phải bảo đảm có đủ điện, nước và các điều kiện khác để phục vụ chăm sóc người bệnh.

Ngoài ra, phòng khám đông y cần phải đảm bảo vệ sinh môi trường. Toàn bộ hoạt động của phòng khám phải được một bên có đủ điều kiện cung ứng dịch vụ thu gom rác thải y tế thực hiện thông qua hợp đồng. Rác thải y tế từ phòng khám cần được xử lý đúng cách, đảm bảo và an toàn cho môi trường.

 Điều kiện về trang thiết bị của phòng mạch

–  Nếu đăng ký hoạt động khám bệnh, kê đơn, bốc thuốc thì phòng khám cần có:

Y sĩ có được mở phòng mạch không?
Y sĩ có được mở phòng mạch không?

Xem thêm: dược sĩ đại học mở nhà thuốc

+  Tủ thuốc, các vị thuốc được đựng trong ô kéo hoặc trong chai lọ thủy tinh hoặc nhựa trắng có nắp và ghi rõ tên vị thuốc ở bên ngoài.

+ Cân thuốc và phân chia các vị thuốc theo thang, giấy gói thuốc (không dùng giấy báo, giấy có chữ để gói thuốc).

–  Nếu đăng ký hoạt động châm cứu, xoa bóp, day ấn huyệt thì phòng khám phải có ít nhất các thiết bị sau:

+  Có giường châm cứu, xoa bóp, day ấn huyệt.

+  Có đủ dụng cụ để châm cứu, xoa bóp, day ấn huyệt.

+  Có đủ dụng cụ và hướng dẫn xử lý vượng châm.

–  Nếu đăng ký xông hơi thuốc thì phòng khám phải có:

+  Hệ thống tạo hơi thuốc, van điều chỉnh;

+  Có bảng hướng dẫn xông hơi và hệ thống chuông báo trong trường hợp khẩn cấp.

Điều kiện về nhân sự của phòng khám

–  Về người đứng đầu phòng khám:

Người đứng đầu phòng khám hay còn gọi là người chịu trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật của phòng khám trước pháp luật phải đáp ứng các điều kiện sau:

+  Về bằng cấp: người đứng đầu phải là bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc y sĩ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc là người có giấy chứng nhận là lương y do Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Giám đốc Sở Y tế cấp hoặc người có bài thuốc gia truyền hoặc người có phương pháp chữa bệnh gia truyền.

+ Phải có chứng chỉ hành nghề (chuyên khoa khám bệnh, chữa bệnh y học cổ truyền).

+ Có thời gian khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền ít nhất là 54 tháng đối với bác sỹ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc 48 tháng đối với y sỹ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc 36 tháng đối với lương y hoặc người có bài thuốc gia truyền hoặc người có phương pháp chữa bệnh gia truyền;

+  Là người hành nghề toàn thời gian tại phòng khám.

–  Những người làm việc tại phòng khám: Người làm việc tại phòng khám nếu thực hiện khám bệnh, chữa bệnh thì phải có bằng cấp chuyên môn, có chứng chỉ hành nghề và được phân công công việc phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trong chứng chỉ hành nghề của người đó.

Ngoài ra, trong thực tế hỗ trợ nhiều khách hàng xin giấy phép phòng khám đông y tại Hà Nội, Sở Y tế thành phố còn đòi hỏi phòng khám phải niêm yết công khai các tài liệu sau:

+ Chứng chỉ hành nghề của người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật,

+ Bảng giá khám bệnh, chữa bệnh tại phòng khám.

Bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu  rõ hơn về y sĩ có được mở phòng mạch không. Trước khi bạn mở phòng mạch hãy tìm hiểu thật kỹ và hỏi trực tiếp các cơ quan chức năng tại địa phương để được giải đáp.

Rate this post