Tin Y Tế

Tìm hiểu 2 nhóm máu nào không nên lấy nhau?

Tìm hiểu 2 nhóm máu nào không nên lấy nhau?

Nghiên cứu của các chuyên gia chỉ ra rằng đặc điểm nhóm máu có thể ảnh hưởng đến tính cách và sức khỏe con người. Trong bài viết dưới đây chúng tôi giúp bạn tìm hiểu 2 nhóm máu nào không nên lấy nhau, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Nội dung tóm tắt

Phân loại các nhóm máu

Theo các nhà khoa học, hiện nay có khoảng 30 hệ nhóm máu khác nhau của hồng cầu cùng 300 kháng nguyên. Trong đó, có hai hệ chính là hệ nhóm máu ABO và hệ Rh D là cực kỳ quan trọng, bởi nó có tính sinh miễn dịch cực mạnh.

Mỗi nhóm máu mang những đặc điểm riêng biệt, nếu truyền máu không phù hợp sẽ gây ra những tai biến trầm trọng, thậm chí là tử vong. Vậy đặc tính các hệ nhóm máu như thế nào, tiếp tục theo dõi bài viết và cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Đọc thêm: 3 mức độ mất máu cấp và chỉ định truyền máu cấp cứu

Hệ nhóm máu ABO

Hệ nhóm máu ABO có 4 nhóm máu cơ bản bao gồm nhóm máu A, B, O và AB.

Hệ nhóm máu ABO
Hệ nhóm máu ABO

Cụ thể đặc điểm từng nhóm máu như sau:

– Nhóm máu A:

 • Đây là nhóm máu được đặc trưng bởi có kháng nguyên A trên bề mặt các tế bào hồng cầu và kháng thể B trong huyết tương.
 • Những người nhóm máu A có thể nhận máu truyền từ những người cho có nhóm máu A hoặc nhóm máu O.
 • Bên cạnh đó, những người có nhóm máu A có thể hiến máu cho người khác có cùng nhóm máu A hoặc những người mang hóm máu AB.

– Nhóm máu B:

 • Đây là nhóm máu được đặc trưng bởi có kháng nguyên B trên tế bào hồng cầu và có kháng thể A trong huyết tương.
 • Người có nhóm máu B cũng có thể an toàn nhận máu truyền từ người cho có nhóm máu B hoặc những người cho mang nhóm máu O.
 • Ngoài ra, những người có nhóm máu B có thể hiến máu cho những người khác có cùng nhóm máu B hoặc cho người có nhóm máu AB.

– Nhóm máu O:

 • Nhóm máu O là nhóm máu phổ biến nhất. Nhóm máu 0 không có kháng nguyên A, cũng không có kháng nguyên B trên bề mặt tế bào hồng cầu nhưng đổi lại nhóm máu O có cả hai kháng thể A và kháng thể B trong huyết tương.
 • Những người có nhóm máu O chỉ có thể nhận truyền máu an toàn từ những người có cùng nhóm máu O, do các kháng thể trong huyết tương của nhóm máu này sẽ tấn công các nhóm máu khác.
 • Tuy nhiên, những người nhóm máu O lại có thể hiến máu cho tất cả các nhóm máu khác vì nhóm máu O hoàn toàn không có kháng nguyên.

– Nhóm máu AB:

 • Nhóm máu AB không phổ biến, nó được đặc trưng bởi có kháng nguyên A và B trên tế bào hồng cầu và không có kháng thể A hay kháng thể B trong huyết tương.
 • Vì có cả hai kháng nguyên AB nên người có nhóm máu AB chỉ có thể hiến máu cho người có cùng nhóm máu AB với họ.
 • Tuy nhiên bởi sự hiện diện của cả hai kháng nguyên A và B, người có nhóm máu AB có thể nhận máu từ bất kỳ ai có nhóm máu nào.

Xem thêm: Tìm hiểu 350ml máu bằng bao nhiêu gam khi hiến

Hệ nhóm máu Rh – kháng nguyên D (Rh D)

Kháng nguyên D thuộc hệ nhóm máu Rh, là kháng nguyên có tính sinh miễn dịch mạnh nhất trong tất cả các hệ nhóm máu ngoài hệ ABO. Bởi vậy, đây là hệ nhóm máu quan trọng chỉ đứng sau hệ nhóm máu ABO.

Hầu hết mọi người có kháng nguyên D trên hồng cầu và thường chúng được gọi là Rh D(+). Ngược lại những người không có kháng nguyên D trên hồng hồng được gọi là Rh D(-).

Tỷ lệ của những người nhóm máu Rh D sẽ khác nhau tùy theo chủng tộc, tại Việt Nam, tỷ lệ người có Rh D(-) khoảng 0.07% vậy nên nó được xem là một nhóm máu hiếm.

Những người có nhóm máu Rh D(-) có thể truyền máu cho người khác có nhóm máu Rh D(+). Tuy nhiên người nhóm máu Rh D(-) sẽ chỉ nhận truyền máu an toàn từ người khác có cùng nhóm máu và có Rh D(-).

2 nhóm máu nào không nên lấy nhau?

2 nhóm máu nào không nên lấy nhau?
2 nhóm máu nào không nên lấy nhau?

Người có nhóm máu khác nhau sẽ có tính cách khác nhau, cụ thể:

 • Người có nhóm máu O hầu hết đều rất hướng ngoại, họ sáng tạo, tự tin và hòa đồng.
 • Những người nhóm máu A thì khéo léo, đáng tin và trầm tĩnh.
 • Người mang nhóm máu B thường mạnh mẽ, độc lập, có quyết tâm theo đuổi mục tiêu.
 • Người có nhóm máu AB nhút nhát, song họ có trách nhiệm, đáng tin cậy và quan tâm đến người khác.

Nhóm máu cũng có thể ảnh hưởng đến việc hôn nhân và sinh con. Như việc người phụ nữ có nhóm máu AB sẽ sản xuất ra ít hoóc môn kích thích tạo nang trứng, nên họ khó có khả năng thụ thai hơn những nhóm máu khác. Hay phụ nữ ở độ tuổi 35 mang nhóm máu O sẽ chật vật trong việc có con cao gấp 2 lần so với người phụ nữ mang nhóm máu A, họ là người có ít khả năng thụ tinh ống nghiệm thành công do phẩn ứng miễn dịch người mang nhóm máu O quá mạnh.

Vậy 2 nhóm máu nào không nên lấy nhau? Theo các chuyên gia chỉ ra rằng người mang nhóm máu A và B không nên kết hợp với nhau, hoặc mẹ có yếu tố RH- và bố có RH+ trong máu cũng không nên sinh con với nhau. Bởi những đứa trẻ khi sinh ra có thể bị bất đồng nhóm máu với mẹ, điều này khiến trẻ bị thiếu máu, vàng da, có nguy cơ thiểu năng trí tuệ, thậm chí sẩy thai hoặc chết lưu trong quá trình mang thai.

Thực tế, tại nhiều bang ở Mỹ hiện nay đã đề nghị các cặp đôi phải đi kiểm tra nhóm máu trước khi muốn kết hôn, vì trẻ em sinh ra từ sự kết hợp như trên rất dễ mắc những bệnh nặng trầm trọng suốt cuộc đời. Do đó, tốt nhất là các bạn nên đi kiểm tra nhóm máu trước khi kết hôn hoặc có ý định sinh con.

Trên đây là chia sẻ giải đáp 2 nhóm máu nào không nên lấy nhau cùng những thông tin liên quan khác, mong rằng bài viết hữu ích với bạn đọc. Cảm ơn các bạn theo dõi bài viết!

Rate this post