Cẩm Nang Sức Khỏe

Amoxicillin là thuốc gì? Công dụng và cách sử dụng chúng ra sao?

Có rất nhiều người dùng thắc mắc :”Amoxicillin là thuốc gì? Công dụng và cách sử dụng chúng ra sao?”. Ngày hôm nay, u3pharma chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn những vướng mắc đó.

Nội dung tóm tắt

A – Amoxicillin là thuốc gì?

Amoxicillin là một kháng sinh penicillin chống lại vi khuẩn. Amoxicillin được sử dụng để điều trị nhiều loại nhiễm trùng khác nhau do vi khuẩn gây ra, chẳng hạn như viêm amidan, viêm phế quản, viêm phổi, lậu và nhiễm trùng tai, mũi, cổ họng, da hoặc đường tiết niệu.

Amoxicillin đôi khi cũng được sử dụng cùng với một loại kháng sinh khác gọi là clarithromycin (Biaxin) để điều trị loét dạ dày do nhiễm Helicobacter pylori gây ra. Sự kết hợp này đôi khi được sử dụng giúp làm giảm acid dạ dày còn được gọi là lansoprazole (Prevacid).

1. Cách sử dụng thuốc Amoxicillin

Bệnh nhân dùng amoxicillin đúng theo quy định của bác sĩ. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc theo toa của bạn. Không dùng thuốc này với liều lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo. Dùng thuốc này cùng một lúc mỗi ngày.

Một số dạng amoxicillin có thể được uống cùng hoặc không cùng với thức ăn. Khuyến cáo nên kiểm tra nhãn thuốc của bạn trước để xem bạn có nên uống thuốc với thức ăn hay không.

Đối với thuốc ở dạng dung dịch, bạn có thể cần phải lắc thuốc đều trước khi dùng. Và phải thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn.

Đo thuốc dạng lỏng bằng ống tiêm định lượng hoặc với một muỗng đo liều hoặc cốc thuốc đặc biệt. Nếu bạn không có một thiết bị đo liều, hãy hỏi dược sĩ của bạn để sở hữu 1 cái. Bạn có thể uống trực tiếp hoặc trộn nó với nước, sữa, sữa bột, nước ép trái cây. Uống tất cả hỗn hợp ngay lập tức. Không lưu trữ để sử dụng sau này.

amoxicillin là thuốc gì? công dụng ra sao?

Amoxicillin là thuốc gì?

Trong khi sử dụng amoxicillin, bạn có thể cần xét nghiệm máu thường xuyên. Thận và chức năng gan của bạn cũng cần được kiểm tra. Nếu bạn đang dùng amoxicillin với clarithromycin hoặc lansoprazole để điều trị loét dạ dày, hãy sử dụng tất cả các loại thuốc của bạn theo chỉ dẫn. Không thay đổi liều lượng hoặc lịch thuốc mà không có lời khuyên của bác sĩ.

Sử dụng thuốc này trong khoảng thời gian quy định đầy đủ. Các triệu chứng của bạn có thể cải thiện trước khi nhiễm trùng hoàn toàn bị chấm dứt. Bỏ qua liều cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ngoài ra còn thêm khả năng kháng thuốc kháng sinh. Amoxicillin sẽ không điều trị các bệnh nhiễm vi-rút như cúm hoặc cảm lạnh thông thường.

Không dùng chung thuốc này với người khác, ngay cả khi họ có các triệu chứng tương tự như bạn mắc phải. Thuốc này có thể gây ra kết quả bất thường với một số xét nghiệm y tế nhất định. 

2. Tác dụng phụ khi dùng Amoxicillin

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu của một phản ứng dị ứng với amoxicillin: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng.

Gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn có những dấu hiệu như :

– Tiêu chảy chảy nước hoặc đẫm máu;

– Sốt, sưng nướu răng, đau miệng đau, đau khi nuốt, lở loét da, cảm lạnh hoặc cúm, ho, khó thở;

– Các tuyến bị sưng, phát ban hoặc ngứa, đau khớp, hoặc cảm giác bệnh chung;

– Da nhợt nhạt hoặc vàng, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu, sốt, lú lẫn hoặc yếu;

– Ngứa ran nặng, tê, đau, yếu cơ;

– Dễ bầm tím, chảy máu bất thường (mũi, miệng, âm đạo, hoặc trực tràng), các điểm xác định màu tím hoặc đỏ dưới da của bạn; hoặc là

– Phản ứng da nghiêm trọng

– Sốt, đau họng, sưng mặt hoặc lưỡi, đốt cháy mắt, đau da, tiếp theo là phát ban da đỏ hoặc tím lan rộng (đặc biệt là ở mặt hoặc trên cơ thể) và gây phồng rộp và bong tróc.

Tác dụng phụ Amoxicillin thường gặp có thể bao gồm:

– Đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy;

– Ngứa hoặc xả âm đạo;

– Đau đầu; hoặc là

– Lưỡi sưng, đen hoặc “lông”.

amoxicillin là thuốc gì

Amoxicillin 500mg là thuốc gì?

B – Lưu ý khi sử dụng thuốc Amoxicillin

Không sử dụng thuốc này nếu bạn bị dị ứng với amoxicillin hoặc với bất kỳ kháng sinh penicillin nào khác, chẳng hạn như ampicillin (Omnipen, Principen), dicloxacillin (Dycill, Dynapen), oxacillin (Bactocill), penicillin (Beepen-VK, Ledercillin VK, Pen- V, Pen-Vee K, Pfizerpen, V-Cillin K, Veetid), và những người khác.

Trước khi sử dụng amoxicillin, hãy nói với bác sĩ của bạn nếu như bạn bị dị ứng với cephalosporin như Omnicef, Cefzil, Ceftin, Keflex, và những chất khác. Cũng nói với bác sĩ của bạn nếu bạn có bệnh hen suyễn, gan hoặc thận, chảy máu hoặc rối loạn đông máu, mononucleosis (còn được gọi là “mono”), hoặc bất kỳ loại dị ứng.

Amoxicillin có thể làm cho thuốc tránh thai kém hiệu quả hơn. Hãy hỏi bác sĩ của bạn về cách sử dụng một phương pháp kiểm soát sinh sản chẳng hạn như: bao cao su, màng ngăn, chất diệt tinh trùng,… để tránh mang thai trong khi dùng thuốc này. Dùng thuốc này trong khoảng thời gian quy định đầy đủ. Các triệu chứng của bạn có thể cải thiện trước khi những vết nhiễm trùng hoàn toàn bị loại bỏ.

Thuốc kháng sinh có thể gây tiêu chảy, có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng mới. Nếu bạn bị tiêu chảy chảy nước hoặc chảy máu, hãy ngừng dùng amoxicillin và gọi cho bác sĩ. Không sử dụng thuốc chống tiêu chảy trừ khi bác sĩ cho bạn biết.

Bạn không nên sử dụng amoxicillin nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ kháng sinh penicillin nào, chẳng hạn như ampicillin, dicloxacillin, oxacillin, penicillin, hoặc ticarcillin.

Để đảm bảo amoxicillin an toàn cho bạn, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn có:

– Hen suyễn;

– Bệnh gan hoặc thận;

– Mononucleosis (còn được gọi là “mono”);

– Tiền sử tiêu chảy do dùng thuốc trụ sinh; hoặc là

dị ứng thực phẩm hoặc thuốc (đặc biệt là với kháng sinh nhóm cephalosporin như Omnicef, Cefzil, Ceftin, Keflex và các loại khác).

Nếu bạn đang được điều trị bệnh lậu, bác sĩ của bạn cũng có thể bạn đã xét nghiệm bệnh giang mai, một bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Amoxicillin không gây hại cho thai nhi. Cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai trong khi điều trị.

Trên đây là những thông tin về “Amoxicillin là thuốc gì?” mà u3pharma chúng tôi tổng hợp được. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn đọc !

5/5 - (2 bình chọn)