Bệnh Thường Gặp

[Góc hỏi đáp] Bệnh giời leo có lây không?

Bệnh giời leo có lây không

Bệnh giời leo là gì? Bệnh giời leo có lây không? Chúng ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta ra sao? Tất cả những thắc mắc của các bạn về bệnh giời leo sẽ được giải đáp ngay dưới bài viết dưới đây.

Nội dung tóm tắt

Bệnh giời leo là bệnh gì?

Bệnh giời leo là gì? Đây là một nhóm các triệu chứng xuất hiện khi bạn nhiễm virus zona và virus này tấn công đến các dây thần kinh của bạn. Bởi vậy, bệnh giời leo còn có tên gọi khác là bệnh zona.

Căn bệnh giời leo có thể xuất hiện bất cứ đâu trên cơ thể chúng ta. Chúng ta thường gặp chúng rất ở phần vùng liên sườn, gần tai và đùi. Biểu hiện của bệnh là những mảng phát ban bóng nước trên da. Chúng thường tập trung lại theo dạng đường song song với đường đi của dây thần kinh.

Bệnh giời leo có nguy hiểm không?Bệnh giời leo là bệnh gì

Lúc đầu phát bệnh, bệnh nhân thường có triệu chứng sốt nhẹ, đau rát và vô cùng khó chịu ở vết thương. Nếu để lâu bệnh sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh.

Bệnh giời leo có lây không?

Bên cạnh vấn đề: “Bệnh giời leo là gì?” thì bệnh giời leo có lây không cũng là vấn đề được rất nhiều người bệnh thắc mắc. Liệu chúng có lây qua đường hô hấp không?Bệnh giời leo (hay bệnh Zona) không có khả năng lây qua hơi thở và không khí. Bởi vậy, mọi người có thể yên tâm giao tiếp với người bệnh thoải mái mà không phải lo lắng mình bị lây bệnh.

Tuy nhiên, căn bệnh này sẽ lây sang người khác thông qua các mụn nước. Sau vài ngày bị bệnh giời leo người bệnh sẽ thấy trên cơ thể mình xuất hiện nhiều chùm mụn nước, bóng nước hay các hạch bạch huyết vùng lân cận bị sưng to.

Bệnh giời leo có lây không vậyBệnh giời leo có lây không

Những chùm bọng nước đó có thể bị vỡ ra và có thể lây tới các vị trí khác hoặc lây cho những người xung quanh nếu đụng phải nước của những chùm bóng nước đó. Nó chỉ có thể lây với những người đã từng bị thủy đậu.

Mặt khác, đối với những người chưa bị thủy đậu thì virus giời leo này sẽ tạo ra bệnh thủy đậu mà không phải bệnh giời leo. Bởi vậy, bệnh giời leo có lây không? Câu trả lời là Có và nó chỉ lây cho người khác khi đụng dính nước của những nốt bọng nước mà thôi. Cho nên, bạn không nên sử dụng khăn mặt, khăn tắm chung với người bị bệnh để tránh bị lây bệnh.

Bệnh giời leo có nguy hiểm không?

Bệnh giời leo là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe của người bệnh. Đối với những người bệnh không bị nhiễm trùng hoặc có hệ miễn dịch bình thường thì sẽ tình trạng bệnh giời leo sẽ nhanh lành và chỉ để lại vết sẹo mất sắc tố mà thôi.

Còn đối với những người có những yếu tố thuận lợi cho siêu vi, virut gây bệnh giời leo phát triển thì tình trạng bệnh sẽ lâu khỏi hơn. Thậm chí chúng còn lan rộng và gây xuất huyết, hoại tử và các biến chứng nguy hiểm khác.

Trong trường hợp người bệnh bị các bệnh giời leo ở miệng thì cần phải tránh để các dịch từ các mụn nước lây đến các vị trí nguy hiểm như mắt, tai. Bởi căn bệnh giời leo này có thể gây tổn thương thị giác. Hoặc nếu ở tai sẽ ảnh hưởng đến dây thần kinh số VII gây đau tai trong, có thể dẫn đến các triệu chứng như: Tê liệt cảm giác trên mặt, mắt mờ, mệt mỏi, giảm vị giác,…cực kỳ nguy hiểm.

Vậy nên, khi có các trường hợp bị bệnh giời leo bạn nên đi khám bác sĩ hoặc tham khảo những cách chữa bệnh giời leo hiệu quả của dân gian để có thể ngăn chặn và chữa trị chúng kịp thời.

>>> Tham khảo ngay: Tổng hợp các cách trị bệnh giời leo hiệu quả nhất ngay tại nhà. Để biết cách chữa trị bệnh hiệu quả nhất cho mình và gia đình nhé!

Qua những thông tin trên đây chắc hẳn các bạn đã có cho mình câu trả lời: “Bệnh giời leo có lây không?” rồi chứ. Mong những thông tin trên đây sẽ giúp ích được cho bạn.

5/5 - (1 bình chọn)