Tin Y Tế

Các tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp ngành y

Mỗi ngành nghề trong xã hội đều cần phải có đạo đức nghề nghiệp, đặc biệt là nghề liên quan trực tiếp đến tính mạng con người như y học thì đạo đức nghề nghiệp càng trở nên quan trọng. Sau đây Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ giúp cho các bạn nắm được các tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp ngành Y.

Các tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp ngành y

Nội dung tóm tắt

Đạo đức nghề nghiệp ngành Y là gì?

Đạo đức nghề nghiệp chính là những giá trị chân chính nhất mà người lao động trong bất kỳ nghề nghiệp nào đều cần phải tuân theo và hướng tới trong quá trình làm việc. Để có thể duy trì được đạo đức nghề nghiệp thì cần phải dựa trên những nỗ lực của cá nhân, tổ chức nghề nghiệp, nhà nước cùng với những kỳ vọng của xã hội.

Nghề Y là một nghề cao quý có tính chất nhân đạo, nhân văn, là nghề nghiệp chuyên tổ chức phòng chống bệnh, khám bệnh, điều trị bệnh và bảo vệ sức khỏe của con người.

Đạo đức nghề nghiệp ngành Y chính là  những nguyên tắc, phẩm hạnh, các chuẩn mực của người thầy thuốc trong quan hệ đối với bệnh nhân, với công việc, với đồng nghiệp, với nền y học và xã hội. Từ đó, các cán bộ y tế cần phải tự giác điều chỉnh hành vi của bản thân để phù hợp nhất với lợi ích và những tiến bộ vượt bậc của nền y tế.

Tại sao chúng ta phải đề cao y đức?

Y đức là một phẩm chất tốt đẹp của những người công tác trong ngành y tế, luôn là điều được cả xã hội coi trọng và có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị bệnh cho bệnh nhân.

Xã hội hiện đại luôn đòi hỏi những người làm việc trong ngành y phải đề cao y đức chính vì đặc thù của nghề nghiệp, mối quan hệ giữa thầy thuốc (những người đại diện cho ngành y) với người bệnh là mối quan hệ đặc biệt. Người bệnh sẽ tìm đến thầy thuốc với một tâm trạng buồn vui, tính tình và cảm xúc không rõ ràng do bệnh và do rất nhiều yếu tố khác trong cuộc sống hàng ngày chi phối. Họ hy vọng mình sẽ nhận được sự giúp đỡ của thầy thuốc. Họ luôn tin tưởng rằng với trí tuệ và lòng nhân đạo của người thầy thuốc sẽ cứu thoát họ khỏi sự đau đớn về tinh thần và thể chất. Ngược lại, do nhiệm vụ và chức năng nghề nghiệp sẽ đi sâu vào đời sống  của người bệnh từ thể chất đến tâm lý một cách nhân đạo vào sâu sắc nhất.

Các tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp ngành y

Nội dung của đạo đức nghề  nghiệp ngành y

Sau đây là nội dung đạo đức nghề nghiệp ngành Y mà các bạn có thể tham khảo:

 • Phải có lương tâm, có trách nhiệm cao đối với công việc, yêu nghề, luôn rèn luyện để nâng cao phẩm chất đạo đức của một người thầy thuốc. Không ngừng học tập và nghiên cứu khoa học để nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng, luôn sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, gian khổ vì sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho mọi người trong cộng đồng.
 • Tôn trọng pháp luật và thực hiện nghiêm túc các quy chế chuyên môn. Không được phép sử dụng người bệnh để làm thực nghiệm cho các phương pháp thăm khám, chẩn đoán, điều trị, nghiên cứu khoa học khi chưa được Bộ Y tế cho phép và sự đồng thuận của người bệnh.
 • Tôn trọng quyền được khám chữa bệnh của tất cả mọi người. Tôn trọng quyền bảo mật riêng tư của người bệnh trong quá trình điều trị, thăm khác. Khi chăm sóc cần phải lịch sự và kín đáo. Quan tâm đến những người bệnh nằm trong diện ưu đãi theo chính sách của xã hội. Không được lạm dụng nghề nghiệp để gây khó dễ cho người bệnh, không được phân biệt đối xử và không được có thái độ ban ơn. Khi thanh toán chi phí thăm, khám bệnh phải trung thực.
 • Khi tiếp xúc với người bệnh và người nhà của bệnh nhân cần phải có thái độ tận tình, niềm nở; trang phục sạch sẽ, chỉnh tề để tạo niềm tin cho người bệnh. Phải giải thích tình trạng bệnh cho người bệnh và người nhà của họ để cùng phối hợp trong công tác điều trị. Đối với những trường hợp bệnh nặng thì vẫn phải hết lòng cứu chữa  và thông báo cho người nhà của người bệnh.
 • Khi cấp cứu cho người bệnh cần phải khẩn trương chẩn đoán và có biện pháp chữa trị kịp thời, không được đùn đẩy người bệnh và trách nhiệm.
 • Khi kê đơn thuốc cho người bệnh cần phải phù hợp với chẩn đoán và đảm bảo sử dụng các loại thuốc an toàn và hợp lý. Không vì lợi ích và trục lợi cá nhân mà bán cho người bệnh những loại thuốc kém chất lượng, hiệu quả điều trị bệnh không cao hoặc không đúng với yêu cầu và mức độ của bệnh tật.
 • Trong khi làm nhiệm vụ không được rời bỏ khỏi vị trí, theo dõi và kịp thời xử lý diễn biến của người bệnh.
 • Khi người bệnh ra viện cần phải dặn dò chu đáo và hướng dẫn người bệnh các tự chăm sóc, giữ gìn sức khỏe.
 • Thật thà, đoàn kết, tôn trọng đồng nghiệp, kính trọng các bậc thầy, sẵn sàng truyền thụ kiến thức, học hỏi kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau.
 • Khi người bệnh tử vong, phải thông cảm sâu sắc, chia buồn và hướng dẫn, giúp đỡ gia đình họ làm các thủ tục cần thiết.
 • Khi bản thân có thiếu sót, phải tự giác nhận trách nhiệm về mình, không đổ lỗi cho đồng nghiệp, cho tuyến trước.
 • Hăng hái tham gia công tác tuyên truyền giáo dục về sức khỏe, phòng chống dịch bệnh cứu chữa người bị tai nạn, ốm đau tại cộng đồng; gương mẫu thực hiện nếp sống vệ sinh, giữ gìn môi trường trong sạch.

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về các tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp ngành y. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi.

Rate this post