Giáo Dục

Tìm hiểu thông tin tổng quan về ngành tâm lý học tội phạm

Tâm lý học tội phạm là một phạm vi rất rộng và bao gồm nhiều chủ đề hấp dẫn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông tin tổng quan về ngành tâm lý học tội phạm thông qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu thông tin tổng quan về ngành tâm lý học tội phạm

Nội dung tóm tắt

Khái quát về ngành Tâm lý học tội phạm

Tội phạm chính là một khái niệm được định nghĩa dựa vào các điều luật hình sự, các hành động tạo nên tình hình tội phạm trong xã hội chính là những hành vi bị cấm đoán bởi luật hình sự.

Tội phạm sẽ thuộc rất nhiều lứa tuổi, nghề nghiệp, các tầng lớp khác nhau… chính vì thể hành vi, mức độ và khả năng phạm tội sẽ khác nhau. Chính vì thế ngành tâm lý học trở nên rất quan trọng trong việc duy trì trật tự của xã hội. Vậy tâm lý học tội phạm là gì?

Tâm lý học tội phạm là một chuyên ngành ứng dụng tâm lý vào các mối quan tâm về sưu tập, kiểm tra và trình bày chứng cứ nhằm mục đích xét xử. Định nghĩa này cho thấy, tâm lý học tội phạm có mối liên hệ rất lớn tới công tác điều tra.

Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của việc đánh giá và điều tra tội phạm dựa theo bản án của họ, cũng không có điều gì đáng ngạc hiện khi kết quả có sự bất đồng với những đánh giá của chuyên gia tâm lý học tội phạm. Chính vì thế chúng ta cần phải có một định nghĩa rộng hơn nữa và chính xác hơn dành cho ngành nghề này.  Một nhà tâm lý học hàng đầu người Mỹ đã nói rằng đây Tâm lý học tội phạm chính là ứng dụng những kiến thức tâm lý hoặc các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ của mình khi phải đối mặt với hệ thống pháp luật.

>>> Tìm hiểu thông tin khối D thi môn gì sẽ giúp cho các bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai của mình trên con đường học tập.

Vai trò của ngành tâm lý học tội phạm

Vai trò của ngành Tâm lý học tội phạm sẽ được thể hiện thông qua những điều sau đây:

Lâm sàng: Nhà tâm lý học tội phạm sẽ đánh giá từng cá nhân để đưa ra được chẩn đoán lâm sàng thông qua công cụ đánh giá, phương pháp phỏng vấn hoặc các bài kiểm tra tâm lý. Những đánh giá này sẽ được đưa cho cảnh sát, quan tòa, nhà tù để quản lý và giám sát phạm nhân.

Thực nghiệm: Trình bày các nghiên cứu để cung cấp tài liệu, tin tức cho một vụ án nào đó. Nhà tâm lý tội phạm sẽ tiến hành các bài kiểm tra thực nghiệm để có thể làm sáng tỏ quan điểm hoặc cung cấp thêm thông tin để tòa án đưa ra quyết định.

Thống kê bảo hiểm: Nhà tâm lý học có thể được yêu cầu đưa ta những tài liệu, báo cáo về tiền án, tiền sự của phạm nhân cho quan tòa.

Tư vấn: Nhà tâm lý học có thể đưa ra lời khuyên cho cảnh sát để phục vụ cho quá trình điều tra.

Tìm hiểu thông tin tổng quan về ngành tâm lý học tội phạm

Ứng dụng của ngành tâm lý học tội phạm

Sau đây chính là những ứng dụng của ngành tâm lý học tội phạm mà các bạn có thể tham khảo:

Phân tích tội phạm

Một trong những vai trò phổ biến nhất của những người phân tích tội phạm chính là xâu chuỗi những vấn đề liên quan đến vụ án. Quá trình kết nối này sẽ phải dựa trên những nét tương đồng về thái độ, cách cư xử của tội phạm theo lời kể của phạm nhân hoặc suy luận từ hiện trường.

Các nhà tâm lý học tội phạm có thể nhận thông tin từ phía cảnh sát điều tra sau đó chắt lọc thông tin, nghiên cứu và xâu chuỗi chúng lại với nhau để tìm kiếm bất kỳ chứng cứ nào để có thể buộc tội nghi phạm.

Nhà tâm lý sẽ đưa ra cho cảnh sát một bản báo cáo tóm tắt toàn bộ hành vi của tội phạm khi vụ án chưa khám phá ra xem có khả năng hung thủ sẽ thừa nhận bất cứ vụ án nào khác trong cơ sở dữ liệu quốc gia hay không. Cảnh sát sẽ sử dụng những thông tin này để tập trung điều tra, xây dựng giả thiết, truy bắt tội phạm.

Điều tra phân tích tội ác hoặc thiết lập hồ sơ tội phạm

Thông tin về hồ sơ của tội phạm sẽ được tổng hợp lại từ nhiều nguồn khác nhau như: thái độ, cách hành xử của nghi phạm trong quá trình điều tra, hiện trường vụ án. Điều này có thể được kết hợp cùng với nhiều thông tin khác như báo cáo của nạn nhân để đưa ra được bản chất con người thực sự của thủ phạm gây ra vụ án.

Vậy vụ án được lên kế hoạch tỉ mỉ từ trước hoặc được thực hiện trong một phút bốc đồng? Lứa tuổi nào có khả năng gây ra vụ án này? Hung thủ liệu có sống ở khu vực vụ án xảy ra hay không? Giới tính của hung thủ là gì? Cảnh sát có thể sử dụng những thông tin này để phục vụ quá trình điều tra.

Thông qua bài viết trên đây, chắc các bạn đã có thêm hiểu biết về ngành tâm lý học tội phạm. Nếu thực sự yêu thích ngành nghề này thì các bạn có thể tìm hiểu thêm về các trường đại học có đào tạo ngành nghề này để thực hiện được ước mơ. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi. Chúc các bạn thành công trên con đường mà mình sẽ lựa chọn.

Rate this post