Tin Tức Tổng Hợp

Giải thích về chỉ số AQI là gì?

Chỉ số AQI là gì? Thắc mắc này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn lớn. Chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí những thông tin liên quan đến thắc mắc ở trên, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Nội dung tóm tắt

Chỉ số AQI là gì?

Chỉ số AQI là gì? Theo như các chuyên gia hàng đầu chia sẻ, AQI hay là chỉ số chất lượng không khí. Đây là chỉ số nhằm thể hiện mức độ ô nhiễm không khí của một khu vực ở trong một thời gian nhất định.

Theo như EPA – The U.S. Environmental Protection Agency – Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ đã tính toán về chỉ số AQI thông qua 5 thông số ô nhiễm không khí cụ thể như sau:

 • Ozone mặt đất.
 • Carbon monoxide – CO.
 • Nitrogen dioxide – NO2.
 • Ô nhiễm phân tử: thông thường đã được đánh giá thông qua chỉ số bụi mịn PM 2.5 và PM 10. Đối với những hạt bụi mịn PM 2.5 thông thường được sinh ra từ những hoạt động công nghiệp, hoặc có thể là bụi từ những công trình xây dựng, khói máy công nghiệp, bụi đường phố, hút thuốc, đặc biệt là từ khí thải của những phương tiện giao thông.
 • Sulfur dioxide – SO2.

Theo đó, đối với mỗi chất gây nên tình trạng ô nhiễm, EPA đã được thiết lập từng tiêu chuẩn chất lượng không khí quốc gia nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Nếu như chỉ số AQI ở ngưỡng cao sẽ tương ứng với mức độ ô nhiễm không khí cao và điều này sẽ ngược lại. Như thông tin chung cho thấy một số các quốc gia như Canada, Singapore, Malaysia đã tiến hành xây dựng về thang đo AQI riêng tương ứng với tiêu chuẩn về chất lượng không khí của từng quốc gia trên thế giới.

Hướng dẫn cách thức xác định chỉ số AQI

Với một số những thông tin được chia sẻ ở trên đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm chỉ số AQI là gì. Vậy, các xác định chỉ số AQI như thế nào?

Được biết chỉ số AQI sẽ được tiến hành đo lượng bằng cách đo nồng độ trung bình của những chất dưới đây trong không khí ở trong một khoảng thời gian thông thường sẽ là 1h, 8h hoặc có thể là 24h. Cụ thể:

 • Bụi mịn PM10;
 • Bụi mịn PM2.5;
 • Khí CO;
 • Khí SO2;
 • Khí NO2;
 • Khí O3 (Ozon);
 • Khí NH3;
 • Chì.

Sau khi đã tiến hành đo lường xong, mọi người sẽ có thể tính toán ra được chỉ số trung bình nhằm xếp hạng theo những thứ bậc cụ thể ở bảng dưới đây:

>>> Bạn có biết thuốc 7 màu có công dụng như thế nào đối với sức khỏe không?

Giải thích về chỉ số AQI là gì?

Mức độ ảnh hưởng của chất lượng không khí đến sức khỏe

Dưới đây những chuyên gia môi trường hàng đầu chia sẻ về mức độ ảnh hưởng của chất lượng không khí đến với tình trạng sức khỏe cụ thể như sau:

Giải thích về chỉ số AQI là gì?
Mức độ ảnh hưởng của chất lượng không khí đến sức khỏe

Xem thêm: Những thông tin liên quan đến chỉ số Bishop

Hệ hô hấp

Khi chất lượng không khí ở ngưỡng thấp sẽ có mức độ ảnh hưởng đến phổ. Bụi mịn PM10 sẽ đi vào trong cơ thể qua đường dẫn khí, tích tụ ở trên phổi. Bụi PM2.5 do có kích thước nhỏ nên sẽ dễ dàng luồn lách vào từng tĩnh mạch phổi, túi phổi, xâm nhập vào hệ tuần hoàn máu. Đi cùng với đó là khí CO/ SO2 sẽ cản trở Hemoglobin kết hợp với lượng oxi sẽ khiến tế bào thiếu oxy.

Theo đó, những triệu chứng có thể gặp phải khi tiếp xúc với không khí ô nhiễm cao như viêm xoang, viêm mũi, hen suyễn, khó thở. Nếu như sống trong một thời gian dài tại vùng ô nhiễm sẽ có khả năng cao mắc phải bệnh ung thư phổi.

Ảnh hưởng đến hệ tim mạch

Khi không khí bị ô nhiễm với loại bụi cùng với những chất hóa học sẽ dễ dàng phát tán từ phổi vào trong hệ tuần hoàn, do đó sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng giãn nở, co thắt của mạch máu. Đối với những mạch máu bị giảm kích cứ khi đó sẽ làm cản trở đi khả năng lưu thông, nên sẽ làm tăng về nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Giảm thiểu chức năng của thận

Ai cũng biết được rằng thận chính là nơi lọc máu và chất thải, bài tiết nước tiểu, điều hòa thể tích máu. Môi trường không khí nếu như bị ô nhiễm sẽ là gánh nặng lên thận, nên sẽ khiến cho thận không thể nào lọc hết toàn bộ từng phần tử ô nhiễm trong máu, vì vậy sẽ gây nên bệnh lý suy thận.

Ảnh hướng đến vấn đề sinh sản

Một số các nghiên cứu đã minh chứng được rằng, những phụ nữ sinh sống tại những khu vực bị ô nhiễm môi trường không khí sẽ có nguy cơ sinh con tự kỷ gấp đến 2 lần so với bình thường. Bên cạnh đó, ô nhiễm môi trường không khí còn liên quan đến khả năng có con của nam giới bởi sẽ khiến cho chất lượng tinh trùng bị suy giảm đi.

Kết luận

Tổng hợp những thông tin ở trên nhằm lý giải cho mọi người được hiểu rõ về thắc mắc chỉ số AQI là gì. Để khai thác thêm nhiều kiến thức hữu ích khác, các bạn hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang này nhé!

Rate this post